Tiên đoán chỉ số IQ nhờ xét nghiệm ADN

16-03-2018 9:04 PM | Quốc tế

SKĐS - Trí thông minh có thể đo được chỉ với một chút nước bọt hay một giọt máu, đó là kết quả mà các nhà khoa học lần đầu tiên chỉ ra.

Xét nghiệm ADN dự đoán IQ

Như vậy, có thể tiên đoán được chỉ số IQ (chỉ số thông minh) của một người bằng cách nghiên cứu ADN của họ.

Trong cuộc nghiên cứu lớn nhất tìm kiếm cơ sở dữ liệu gene về trí tuệ, các nhà nghiên cứu tại trường ĐH Edinburg và ĐH Havard đã phát hiện ra hàng trăm loại gene mới gắn liền với năng lực của não bộ.

Nghiên cứu trước đó cho thấy 50-70% trí thông minh là do di truyền, còn lại là do sự nuôi dưỡng và giáo dục. Số liệu đó được tính toán dựa trên nghiên cứu các cặp song sinh có cùng ADN, như vậy tìm ra sự khác biệt về IQ không mang tính di truyền.

Bạn có biết
517.000 phần tử/m2
Là mức độ plastic siêu nhỏ đo được ở sông Tame tại Denton, nước Anh. Đây là mức ô nhiễm microplastic cao nhất ghi nhận trên thế giới. Trong số 10 con sông/bờ biển ô nhiễm microplastic nhất thế giới còn có bờ biển Incheon-Kyeonggi và sông Nakdong ở Hàn Quốc, sông St Lawrence ở Canada, sông Rhine-Main ở Đức và sông Pearl Estuary ở Hong kong,... Động vật biển có thể nuốt phải plastic. Hóa chất từ plastic (trong đó có cả kem đánh răng, sữa tắm,…) có thể tan vào trong nước, và người dân ăn lượng hải sản ở vùng ô nhiễm có thể tiêu hóa tới 11.000 phần tử micro-plastic mỗi năm.
Bảo Linh (theo Telegraph)
https://www.telegraph.co.uk/science/2018/03/12/british-river-has-worst-recorded-microplastic-pollution-world/

Hương Trà
Ý kiến của bạn