Hà Nội

Tiêm vaccine phòng COVID-19 không làm bùng phát bệnh thấp khớp cấp

06-08-2021 2:31 PM | Vaccine

SKĐS- Nghiên cứu Trường Y Đại học Johns Hopkins cho thấy, việc tiêm vaccine phòng COVID-19 không làm ảnh hưởng đến đợt bùng phát bệnh thấp khớp.

Tiêm vaccine phòng COVID-19 không ảnh hưởng đến đợt bùng phát bệnh thấp khớp

Các nhà khoa học đã nghiên cứu trên 1.377 bệnh nhân mắc bệnh thấp khớp và cơ xương (như viêm khớp và lupus). Kết quả cho thấy, tình trạng bùng phát của các bệnh nhân này là không phổ biến sau khi tiêm vaccine COVID-19 mRNA hai liều.

Trong nghiên cứu, chỉ có 11% bệnh nhân cho biết bị phát  bệnh sau khi tiêm vaccine cần điều trị. Đồng thời không có báo cáo nào về các đợt bùng phát nghiêm trọng. 

Các đợt bùng phát này đều có liên quan đến việc nhiễm SARS-CoV-2 trước đó, bùng phát trong 6 tháng trước khi tiêm chủng và sử dụng liệu pháp điều hòa miễn dịch kết hợp.

Tiêm vaccine phòng COVID-19 không ảnh hưởng đến đợt bùng phát bệnh thấp khớp - Ảnh 2.

Tiêm vaccine phòng COVID-19 không ảnh hưởng đến đợt bùng phát bệnh thấp khớp.

TS. Caoilfhionn Connolly, Đại học Y khoa Johns Hopkins, tác giả nghiên cứu cho biết: Phát hiện này chứng minh rằng vaccine phòng COVID-19 an toàn. Bệnh nhân mắc các bệnh liên quan đến xương khớp không nên quá lo ngại về việc tiêm vaccine. 

Nghiên cứu này nhấn mạnh rằng hầu hết các bệnh nhân mắc bệnh thấp khớp dung nạp tốt vaccine. Các phản ứng tại chỗ thường bao gồm đau tại chỗ tiêm. Các nhà nghiên cứu nhấn mạnh, sau tiêm vaccine phòng COVID-19, không quan sát thấy bất kỳ đợt bùng phát nghiêm trọng nào của bệnh tự miễn dịch tiềm ẩn ở các bện nhân mắc bệnh xương khớp.

Hiện chưa có dữ liệu về việc bệnh nhân có cần ngừng sử dụng một số loại thuốc trước hoặc sau khi tiêm chủng vaccine ngừa COVID-19 để giúp cơ thể tăng cường đáp ứng miễn dịch với COVID-19 hay không. Do đó, không cần thiết phải dừng tất cả các thuốc điều trị điều hòa miễn dịch trong phác đồ điều trị bệnh nền.

Tuy nhiên, việc tiêm vaccine phòng COVID-19 cho bệnh nhân đang điều trị bệnh lý về xương khớp cần được tư vấn trực tiếp của bác sĩ chuyên khoa. Bởi mỗi bệnh nhân lại có phác đồ điều trị riêng với các thuốc điều trị riêng. Các bác sĩ chuyên khoa thấp khớp học sẽ đưa ra khuyến nghị về tiêm vaccine phòng COVID-19 cho phù hợp với từng người bệnh cụ thể.

Xem thêm video đang được quan tâm:

Nam bác sĩ quân đội nghỉ hưu xung phong vào điểm nóng điều trị COVID-19|


Như Quỳnh
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH