Tiêm vaccine phòng COVID-19 có xu hướng giảm, Bộ Y tế tiếp tục nhắc các địa phương đẩy nhanh tiến độ

09-12-2021 20:54 | Y tế

SKĐS - Theo ghi nhận của Cục Y tế dự phòng, Bộ Y tế những ngày gần đây tiến độ tiêm vaccine phòng COVID-19 của cả nước có xu hướng giảm nhiều, tỷ lệ sử dụng vaccine/số vaccine phân bổ của nhiều địa phương còn thấp.

Cục Y tế dự phòng, Bộ Y tế vừa có công văn gửi Sở Y tế các tỉnh, thành phố trong cả nước về việc đẩy nhanh tiến độ tiêm vaccine phòng COVID-19.

Bộ Y tế cho biết, Việt Nam bắt đầu triển khai tiêm chủng vaccine phòng COVID-19 từ đầu tháng 3/2021, đến nay sau hơn 9 tháng triển khai đã có khoảng 128 triệu liều vaccine được sử dụng (cập nhật đến ngày 7/12), nhiều tỉnh thành phố đã đạt được độ bao phủ vaccine cao cho những đối tượng trong độ tuổi tiêm chủng. 

Tiêm vaccine phòng COVID-19 có xu hướng giảm, Bộ Y tế tiếp tục nhắc các địa phương đẩy nhanh tiến độ  - Ảnh 1.

Tiêm vaccine phòng COVID-19 có xu hướng giảm, Bộ Y tế tiếp tục nhắc các địa phương đẩy nhanh tiến độ

Tuy nhiên, theo ghi nhận của Cục Y tế dự phòng, những ngày gần đây tiến độ tiêm của cả nước có xu hướng giảm nhiều, tỷ lệ sử dụng vaccine/số vaccine phân bổ của nhiều địa phương còn thấp trong khi tỷ lệ bao phủ vaccine cho đối tượng từ 18 tuổi trở lên chưa cao (dưới 85%).

 Để tăng cường công tác tiêm chủng, đảm bảo đạt tỷ lệ tiêm đủ liều cơ bản trong năm 2021, Cục Y tế dự phòng đề nghị Sở Y tế các tỉnh, thành phố chỉ đạo các đơn vị liên quan khẩn trương triển khai các nội dung, cụ thể:

 Đẩy nhanh tiến độ tiêm vaccine phòng COVID-19 đủ liều cơ bản cho người từ 18 tuổi trở lên (ưu tiên tiêm trước cho các đối tượng là người từ 50 tuổi trở lên, người mắc bệnh nền), đảm bảo tiêm chủng an toàn theo các quy định và hướng dẫn của Bộ Y tế. 

Đối với những địa phương đã đạt được độ bao phủ vaccine cao cho người từ 18 tuổi trở lên cần rà soát kĩ lại các đối tượng tiêm, tổ chức tiêm vét để tránh bỏ sót đối tượng và triển khai tiêm cho trẻ từ 12-17 tuổi.

Các địa phương lập danh sách, xây dựng kế hoạch và triển khai việc tiêm liều bổ sung, liều nhắc lại cho những người đã tiêm đủ liều cơ bản theo hướng dẫn tại Công văn số 10225/BYT-DP ngày 01/12/2021 của Bộ Y tế (Những người thuộc đối tượng phải tiêm liều bổ sung thì sau khi tiêm liều bổ sung được coi là hoàn tất liều cơ bản).

Cục Y tế dự phòng đề nghị Sở Y tế các tỉnh, thành phố xây dựng nhu cầu vaccine tiêm bổ sung, tiêm nhắc lại gửi Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương để kịp thời phân bổ vaccine.

 Kiểm tra, giám sát tình hình triển khai tiêm chủng tại địa phương và rà soát số lượng vaccine đã được phân bổ để chỉ đạo, đôn đốc việc tiếp nhận vaccine và triển khai tiêm chủng kịp thời. 

Cục Y tế dự phòng cũng đề nghị, vaccine được phân bổ không có nhu cầu sử dụng, các địa phương cần báo cáo ngay về Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương để điều phối, tránh xảy ra tình trạng thừa vaccine hoặc không kịp sử dụng phải huỷ bỏ gây lãng phí.

Liên quan đến công tác tiêm vaccine phòng COVID-19, thời gian qua, Bộ Y tế liên tục có các văn bản đôn đốc, nhắc các địa phương đẩy nhanh tiêm chủng trong tháng 12 đạt bao phủ vaccine cả 2 mũi cho người trên 18 tuổi, lên kế hoạch tiêm mũi bổ sung, tăng cường cho các đối tượng đã tiêm đủ liều.

Tại cuộc họp mới đây, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long cho biết, Bộ sẽ tiếp tục phân bổ vaccine phục vụ nhu cầu tiêm chủng của các địa phương, tuy nhiên Bộ trưởng nhắc các tỉnh, thành phố phải thực hiện chiến dịch "đi từng ngõ, gõ từng nhà" lập danh sách tất cả những người cao tuổi, người có bệnh lý nền chưa tiêm vaccine để tiêm chủng cho nhóm đối tượng này.

Chiều 9/12: Việt Nam tiêm vượt mốc 130 triệu liều vaccine phòng COVID-19; chỉ còn 2 tỉnh tiêm mũi 1 dưới 80%Chiều 9/12: Việt Nam tiêm vượt mốc 130 triệu liều vaccine phòng COVID-19; chỉ còn 2 tỉnh tiêm mũi 1 dưới 80%

SKĐS - Cập nhật đến 13h30 ngày 9/12, cả nước đã tiêm hơn 130 triệu liều vaccine phòng COVID-19. Cả nước chỉ còn 2 tỉnh tiêm mũi 1 dưới 80%; Các tỉnh Quảng Bình, Bến Tre thêm nhiều F0 trong cộng đồng

Thái Bình
Ý kiến của bạn