Tiêm vaccine phòng COVID-19 cho trẻ - tạo "lá chắn" an toàn trước thềm năm học mới

26-08-2022 14:36 | COVID-19

SKĐS - Dịch bệnh COVID-19 đang gia tăng số ca mắc và trong bối cảnh năm học mới đến gần, tiêm vaccine COVID-19 cho trẻ em là vấn đề rất 'nóng', ngày 26/8, BS Tôn Thất Toàn, Phó GĐ Trung tâm kiểm soát bệnh tật Khánh Hòa đã có cuộc trao đổi với PV Báo Sức khỏe và Đời sống xung quanh vấn đề này.

PV: Xin ông cho biết việc tiêm chủng vaccine COVID-19 cho trẻ em trong độ tuổi 5 đến dưới 12 tuổi ở Khánh Hòa hiện đang triển khai thế nào?

BS Tôn Thất Toàn: Những ngày này tốc độ tiêm chủng mũi 1 cho trẻ ở Khánh Hòa được đẩy rất nhanh. Từ thành thị đến nông thôn, đến các xã/phường cùng chung tay đẩy lùi dịch bệnh bằng tiêm chủng vaccine phòng COVID-19. 

PV: Bác sĩ đánh giá thế nào về tác dụng của vaccine COVID-19 cho trẻ?

BS Tôn Thất Toàn: Như chúng ta đã biết, tác dụng của vaccine COVID-19 bảo vệ sức khỏe cho trẻ rất tốt. tạo miễn dịch cộng đồng cao, góp phần quan trọng trong việc phòng dịch. 

Vaccine COVID-19 là "vũ khí" hữu hiệu nhất bảo vệ người dân, nhất là trẻ em khi năm học mới đang đến gần, đặc biệt trong bối cảnh đang có biến chủng mới như hiện nay. 

Nếu không được tiêm vaccine phòng COVID đầy đủ, nếu không may trẻ mắc COVID-19, có khả năng bệnh chuyển biến nặng. Vì vậy, tiêm vaccine COVID-19 cho trẻ là rất cần thiết. 

Khánh Hòa: Phụ huynh hiểu rõ tác dụng vaccine COVID-19 với trẻ em - Ảnh 2.

BS Tôn Thất Toàn, Phó GĐ Trung tâm kiểm soát bệnh tật Khánh Hòa

PV: Bác sĩ đánh giá thế nào về nhận thức của các bậc phụ huynh ở Khánh Hòa hiện nay đối với việc tiêm vaccine COVID-19 cho trẻ em, nhất là lứa tuổi 5 đến dưới 12 tuổi?

BS Tôn Thất Toàn: Điều đáng mừng là hiện nay đa số phụ huynh học sinh ở Khánh Hòa đều nhận thức rõ về tầm quan trọng của vaccine COVID-19. Ở hầu hết các điểm tiêm chủng, phụ huynh rất an tâm khi đưa con mình đi tiêm. 

Việc chăm sóc trẻ và theo dõi trẻ 30 phút sau tiêm cũng được phụ huynh phối hợp tốt với nhân viên y tế để thực hiện. Lịch tiêm chủng cũng được phân chia linh hoạt, khoa học phù hợp nên việc tiêm vaccine COVID-19 cho trẻ rất thuận lợi.

PV: Các loại vaccine COVID-19 tiêm cho trẻ em ở Khánh Hòa hiện nay đang sử dụng là gì, có điều gì cần lưu ý không, thưa bác sĩ?

BS Tôn Thất Toàn: Có 2 loại vaccine COVID-19 tiêm cho trẻ em từ 5 đến dưới 12 tuổi được Bộ Y tế phê duyệt là Pfizer và vaccine Moderna. Qua quá trình triển khai tiêm ở Khánh Hòa, hầu hết trẻ đều không có biến chứng, sức khỏe sau tiêm rất tốt. Trẻ sau khi tiêm mũi 1, 4 tuần sau sẽ tiêm mũi 2. Trong khoảng thời gian này thì phụ huynh cũng đã hiểu rõ cách chăm sóc, theo dõi sức khỏe của con mình.

Khánh Hòa: Phụ huynh hiểu rõ tác dụng vaccine COVID-19 với trẻ em - Ảnh 3.

Tiêm vaccine COVID-19 an toàn cho trẻ 5 tuổi ở Khánh Hòa

PV: Tỉ lệ tiêm mũi 1 cho trẻ 5 đến dưới 12 tuổi ở Khánh Hòa  đang tăng mạnh nhưng mũi 2 vẫn còn thấp. Vậy theo bác sĩ sẽ có biện pháp nào để tăng tỉ lệ mũi 2?

BS Tôn Thất Toàn: Đến 23 giờ ngày 24/8, việc tiêm vaccine COVID-19 cho trẻ độ tuổi từ 5 đến 12 tuổi ở Khánh Hòa mũi 1 là 99.750 người (tỷ lệ 71,25%); mũi 2 là 46.107 (32,94%).

Do số trẻ trong độ tuổi trên huy động đi tiêm mũi 1 trong những ngày gần đây được đẩy mạnh nên tỉ lệ mũi 1 tăng mạnh. Còn mũi 2 thì sau 4 tuần tiêm mũi 1 mới tiến hành tiêm. 

Số trẻ đã tiêm mũi 1 trong mấy ngày gần đây sẽ được chúng tôi theo dõi và đôn đốc để đến thời gian tiêm mũi 2, sẽ nhắc nhở phụ huynh đưa trẻ đến tiêm đúng kỳ. 

PV: Xin cảm ơn bác sĩ

TP.HCM: Tỷ lệ tiêm vaccine cho trẻ vẫn thấp so với cả nướcTP.HCM: Tỷ lệ tiêm vaccine cho trẻ vẫn thấp so với cả nước

SKĐS - Sau 1 tuần triển khai tháng cao điểm tiêm vaccine phòng COVID-19 cho trẻ em từ 5 đến dưới 18 tuổi tại TP.HCM, kết quả cho thấy, mặc dù số lượt tiêm có tăng so với thời gian trước nhưng tỷ lệ tiêm của Thành phố vẫn còn thấp hơn tỷ lệ của cả nước.


Hà Đạo
Ý kiến của bạn