Hà Nội

Tiêm vaccine phòng COVID-19: Chìa khóa phòng bệnh ở người trẻ tuổi

11-11-2021 2:51 PM | Vaccine

SKĐS- Nghiên cứu của Trường Đại học Y khoa Pittsburgh và Bệnh viện Nhi đồng UPMC, Pittsburgh (Mỹ) mới đây đã nêu bật tầm quan trọng của việc tiêm vaccine phòng COVID-19, kể cả với những người đã khỏi bệnh.

Hãy tiêm vaccine phòng COVID-19 trước khi quá muộnHãy tiêm vaccine phòng COVID-19 trước khi quá muộn

SKĐS - Vaccine phòng COVID-19 giúp ngăn chặn sự lây truyền của virus, giúp giảm nguy cơ nhập viện... Vì vậy, hãy tiêm phòng ngay bây giờ.

Mức kháng thể của người trẻ tuổi sau mắc COVID-19 thấp hơn

Nghiên cứu quan sát trên 173 bệnh nhân từ 19 đến 79 tuổi bị COVID-19 ở mức độ nhẹ hoặc trung bình, không bao gồm những người phải nhập viện vì bệnh nặng. Các nhà nghiên cứu đã thu thập mẫu máu từ những người tham gia vài tuần sau khi hồi phục và đo mức kháng thể SARS-CoV-2.

Vaccine bảo vệ tốt hơn so với nhiễm trùng trước đó. Những người đã từng mắc COVID-19 vẫn cần tiêm vaccine phòng COVID-19.

Khi so sánh phản ứng giữa các nhóm bệnh nhân theo nhóm tuổi khác nhau, họ phát hiện ra rằng, bệnh nhân dưới 30 tuổi sản xuất lượng kháng thể thấp hơn so với tất cả các nhóm tuổi khác.

Theo các nhà nghiên cứu, mức độ nghiêm trọng của bệnh COVID-19 có liên quan đến mức kháng thể cao hơn. Vì vậy họ nghi ngờ rằng phản ứng kháng thể thấp ở những bệnh nhân dưới 30 tuổi có thể là do những bệnh nhân này không bị nặng như những người lớn tuổi. Bằng chứng là những người dưới 45 tuổi mắc bệnh nhẹ hơn những bệnh nhân lớn tuổi.

Nhóm dưới 30 tuổi và từ 31 đến 45 tuổi có thời gian triệu chứng giống nhau, nhưng mức độ kháng thể của họ khác nhau. Những phát hiện này cho thấy mức độ nghiêm trọng của bệnh có thể ảnh hưởng đến mức độ bảo vệ của mỗi người.

Các nhà nghiên cứu kết luận rằng, ở một số người, đặc biệt là những người trẻ tuổi không phản ứng đặc biệt tốt về bộ nhớ miễn dịch đối với nhiễm trùng trước đó. Điều này chứng tỏ người trẻ tuổi có thể ít được bảo vệ hơn khỏi sự lây nhiễm lần thứ hai.

photo-1636608897966

Nên tiêm vaccine phòng COVID-19 ngay cả khi đã bị nhiễm SARS-CoV-2 trước đó.

Vẫn cần phải tiêm vaccine phòng COVID-19

Các nhà nghiên cứu cho hay, trong quá trình nhiễm SARS-CoV-2, hệ thống miễn dịch tạo ra các kháng thể đặc hiệu với virus và các tế bào B bộ nhớ. Các tế bào này bám xung quanh đường máu, giúp chống lại mầm bệnh ở lần nhiễm trùng thứ hai.

Nhiều người cho rằng đã từng mắc COVID-19 và không cần phải tiêm phòng. Nhưng theo thời gian, sự bảo vệ đó có thể mất dần đi. Đặc biệt là ở những người trẻ tuổi không có bộ nhớ kháng thể đặc biệt tốt. Vì vậy, tiêm vaccine phòng COVID-19 cho những đối tượng này là quan trọng ngay cả khi đã bị nhiễm SARS-CoV-2 trước đó.

Theo Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh Hoa Kỳ (CDC Hoa Kỳ) , những người không tiêm chủng, những người đã từng mắc COVID-19 có nguy cơ nhiễm COVID-19 cao hơn 5 lần so với những người đã được tiêm vaccine phòng COVID-19. Vaccine bảo vệ tốt hơn so với nhiễm trùng trước đó.

Nghiên cứu này đưa ra nhiều bằng chứng khuyến nghị rằng, những người đã mắc COVID-19 vẫn cần tiêm vaccine phòng COVID-19.

Hiện tại, các nhà nghiên cứu vẫn đang cố gắng tìm hiểu mức độ bền của phản ứng kháng thể này sau khi phục hồi ở bệnh nhân COVID-19 và liệu một số nhóm người có bộ nhớ miễn dịch lâu hơn những nhóm khác hay không.

Xem thêm video đang được quan tâm:

Thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch COVID-19

DS. Hoàng Vân
(Theo medicalxpress.com, 9/11/2021)
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH