Tiêm vaccine giúp giảm nguy cơ mắc các bệnh thoái hóa thần kinh?

11-02-2023 9:36 AM | Thông tin dược học

SKĐS - Một nghiên cứu mới cho thấy những người bị nhiễm virus thông thường như viêm phổi, cúm và bệnh zona có thể tăng nguy cơ mắc các bệnh thoái hóa thần kinh như Alzheimer và Parkinson.

Liệu pháp mới cho các bệnh thoái hóa thần kinhLiệu pháp mới cho các bệnh thoái hóa thần kinh

SKĐS - Hàng triệu người trên thế giới đang mắc các bệnh thoái hóa thần kinh như Alzheimer và Parkinson.

Tăng nguy cơ mắc các bệnh thoái hóa thần kinh do nhiễm virus

Theo các nhà khoa học, chứng mất trí nhớ có liên quan đến hầu hết các loại bệnh nhiễm virus, có thể phát triển sau khi một người bị viêm não do virus (nhiễm trùng não), mụn cóc do virus, cúm, viêm phổi hoặc nhiễm trùng kết hợp cả cúm và viêm phổi. Nguy cơ cao nhất đối với bệnh viêm não do virus, khiến người bệnh sau này mắc bệnh Alzheimer cao hơn ít nhất 20 lần.

Các trường hợp cúm nặng có liên quan đến nhiều rủi ro nhất. Nhiễm cúm và viêm phổi có liên quan đến mọi rối loạn thoái hóa thần kinh, ngoại trừ bệnh đa xơ cứng.

Tiêm vaccine giảm nguy cơ mắc các bệnh thoái hóa thần kinh? - Ảnh 2.

Tiêm vaccine giúp giảm nguy cơ mắc các bệnh thoái hóa thần kinh.

Các nhà nghiên cứu đã phân tích hồ sơ y tế của khoảng 450.000 người trưởng thành ở Phần Lan và Vương quốc Anh. Họ đã tìm kiếm mối liên hệ giữa một loạt các bệnh nhiễm virus và 6 tình trạng thoái hóa thần kinh phổ biến: Bệnh Alzheimer, bệnh xơ cứng teo cơ một bên (ALS, còn được gọi là bệnh Lou Gehrig), chứng mất trí do đột quỵ, các loại chứng mất trí khác, bệnh Parkinson và bệnh đa xơ cứng .

Kết quả, các nhà khoa học đã tìm thấy 22 mối liên hệ khác nhau giữa các bệnh nhiễm virus cụ thể và các tình trạng thoái hóa thần kinh này. Theo đó, khi những virus này xâm nhập vào não, chúng sẽ gây ra tình trạng viêm, góp phần vào sự phát triển của các bệnh thoái hóa thần kinh.

Tiêm vaccine có thể phòng bệnh thoái hóa thần kinh?

Theo Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh Hoa Kỳ, bệnh nhiễm trùng khiến người bệnh ốm nặng đến mức phải đến bệnh viện. Tiêm vaccine có thể ngăn ngừa nguy cơ mắc bệnh nặng và nhập viện do nhiễm virus thông thường.

Các loại vaccine hiện có, có thể ngăn ngừa sự lây nhiễm của virus gây bệnh cúm và viêm phổi. Ngoài ra, các loại vaccine thông thường cũng có thể ngăn ngừa viêm màng não và bệnh zona (hai căn bệnh có liên quan đến việc tăng nguy cơ mắc các bệnh thoái hóa thần kinh).

Hiện tại, các bệnh thoái hóa thần kinh có rất ít phương pháp điều trị hiệu quả và chúng đều có nhiều yếu tố rủi ro. Kết quả nghiên cứu này cho thấy, tiêm vaccine phòng các bệnh này, có thể là liệu pháp ngăn chặn nguy cơ mắc các căn bệnh thoái hóa thàn kinh nguy hiểm này.

Xem thêm video đang được quan tâm:

Đồ ăn nhanh ảnh hưởng tới thận như thế nào?


Vân Hoàng
(Theo everydayhealth)
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH