Hà Nội

Tiêm vaccine COVID-19 cho trẻ em: Lộ trình cho một thế giới an toàn hơn

18-10-2021 7:34 PM | Vaccine

SKĐS - Để cuộc sống trở lại bình thường, chấm dứt giai đoạn cấp tính của đại dịch, chúng ta cần tiêm chủng. Tiếp cận với tất cả các loại vaccine được khuyến nghị và quan trọng là một con đường nghiêm ngặt để vaccine COVID-19 thực sự an toàn cho trẻ em.

Tiêm vaccine COVID-19 cho trẻ em: Lộ trình cho một thế giới an toàn hơn - Ảnh 1.

Nhiều nghiên cứu xác nhận vaccine COVID-19 an toàn để sử dụng cho trẻ em từ 12 đến 17 tuổi.

Đại dịch COVID-19 kéo dài khiến cả thế giới thay đổi. Sự tàn phá toàn cầu do đại dịch gây ra dường như không ngừng và thiệt hại đối với trẻ em có thể sẽ còn kéo dài trong nhiều năm tới. Tuy nhiên, kết quả của sự hợp tác toàn cầu và quyết tâm phi thường là vaccine COVID-19 đã ra đời chỉ sau chưa đầy 1 năm phát hiện ra virus. Và câu hỏi được đặt ra bây giờ là – liệu chúng ta có nên bắt đầu tiêm chủng cho con em mình để chống lại COVID-19 không?

Sự cần thiết của vaccine COVID-19 cho trẻ vị thành niên

Kể từ những ngày đầu của đại dịch, các bậc cha mẹ đã cảm thấy yên tâm phần nào vì SARS-CoV-2 dường như ít có khả năng gây bệnh nghiêm trọng cho trẻ em hơn so với người lớn. Nhưng  bóng ma của COVID kéo dài với một loạt các triệu chứng suy nhược kéo dài hàng tháng sau  nhiễm COVID-19 nhẹ - khiến nhu cầu tiêm chủng cho trẻ trở nên cần thiết và càng sớm càng tốt.

Hiện, trẻ dưới 18 tuổi chiếm một tỷ lệ lớn trong dân số trên toàn cầu. Bảo vệ cho nhóm đối tượng chiếm phần đông dân số này là điều cần thiết khi chúng ta muốn tiến tới kiểm soát đại dịch. 

Các bằng chứng gần đây cho thấy trẻ em có khả năng lây lan virus SARS-CoV-2 kém hơn người lớn, nhưng nguy cơ không phải là con số 0.

Trường học mở cửa, trẻ được học trực tiếp là rất quan trọng đối với sự phát triển của trẻ, nhưng việc có một nhóm lớn trẻ em chưa được tiêm chủng và dễ mắc bệnh, có thể trở khiến các ca bệnh trong cộng đồng tiếp tục gia tăng.

Đảm bảo an toàn vaccine COVID-19 cho trẻ em là rất quan trọng

Thông tin về vaccine COVID-19 cho trẻ vị thành niên đã rõ ràng. Tích lũy các bằng chứng mạnh mẽ về tính an toàn của vaccine cho trẻ thậm chí còn được ưu tiên hơn. Việc thực hiện các thử nghiệm vaccine cho trẻ phức tạp hơn so với các thử nghiệm dành cho người lớn do các vấn đề đạo đức và một loạt các yếu tố chỉ dành cho trẻ em. Tuy nhiên, trên khắp thế giới, ngày càng có nhiều bằng chứng về tầm quan trọng và hiệu quả  của việc tiêm vaccine cho trẻ em và phụ nữ mang thai.

Nhiều sản phẩm vaccine COVID-19 được phép sử dụng khẩn cấp ở người lớn (AstraZeneca, Pfizer / BioNTech và Moderna...) cũng đã được thử nghiệm ở trẻ em từ 12 tuổi trở lên. Các thử nghiệm lâm sàng so sánh tính an toàn và hiệu quả của vaccine với giả dược. Những nghiên cứu này, xác nhận vaccine an toàn để sử dụng cho trẻ em từ 12 đến 17 tuổi. Hiện một số công ty cũng đã chuyển sang thực hiện các thử nghiệm lâm sàng ở trẻ nhỏ từ 6 tháng tuổi và khả năng vaccine cho những trẻ dưới 12 tuổi có thể được cung cấp vào cuối năm nay.

Mối liên hệ tiềm ẩn giữa vaccine Pfizer và bệnh viêm tim - tình trạng được gọi là viêm cơ tim và viêm màng ngoài tim - đã xuất hiện kể từ khi Israel và Mỹ bắt đầu tiêm chủng cho trẻ dưới 18 tuổi. Tuy nhiên, các nhà nghiên cứu vẫn chưa xác định được rằng vaccine đã gây ra chứng viêm. Hầu hết những người bị ảnh hưởng đã hồi phục và dữ liệu cho thấy nguy cơ mắc các tình trạng này là "cực kỳ thấp" - khoảng 67 trường hợp trên một triệu liều thứ hai ở nam giới vị thành niên từ 12–17 tuổi, và 9 phần triệu ở nữ vị thành niên trong cùng độ tuổi.

Tiêm vaccine COVID-19 cho trẻ em: Lộ trình cho một thế giới an toàn hơn - Ảnh 3.

Dữ liệu an toàn lâu dài của vaccine phải được nghiên cứu tỉ mỉ trước khi đưa ra các khuyến nghị triển khai vaccine ở trẻ em.

Khác xa với phiên bản thu nhỏ của người lớn, trẻ em có những khác biệt nổi bật trong quá trình trao đổi chất và miễn dịch so với người lớn. Trẻ nhỏ hơn có các phản ứng miễn dịch tích cực hơn chuyển thành các phản ứng mạnh hơn, như sốt cao hơn và các phản ứng tại chỗ. Do đó, dữ liệu an toàn lâu dài của vaccine phải được nghiên cứu tỉ mỉ trước khi đưa ra các khuyến nghị triển khai vaccine ở trẻ em.

Hiệu ứng domino của COVID-19 với sức khỏe và hạnh phúc của trẻ em

Ảnh hưởng tổng thể của COVID-19 đối với trẻ em là rất nghiêm trọng. Năm 2020 được coi là một năm mất mát của một thế hệ trẻ em. Số ca cấp cứu nhi khoa vì các vấn đề sức khỏe tâm thần đang gia tăng. Nhiều vấn đề trong số này bắt nguồn từ các phản ứng với đại dịch của xã hội và không phải là ảnh hưởng trực tiếp của virus đối với trẻ em. 

Trong khi cần tiếp tục các biện pháp an toàn, chúng ta cũng phải lập kế hoạch mở cửa trở lại một cách thận trọng an toàn và linh hoạt các dịch vụ thiết yếu như trường học, chăm sóc sức khỏe và các can thiệp bảo vệ trẻ em. Đưa thế giới trở lại an toàn và bình thường là ưu tiên hàng đầu của sức khỏe cộng đồng, chính phủ và toàn xã hội.

Tiêm vaccine COVID-19 cho trẻ em: Lộ trình cho một thế giới an toàn hơn - Ảnh 4.

Trường học mở cửa, được đi học trực tiếp là rất quan trọng đối với sự giáo dục và phát triển của trẻ em.

Không ai an toàn cho đến khi tất cả chúng ta đều an toàn

Làm thế nào chúng ta có thể giữ an toàn cho bản thân và con em chúng ta? Câu trả lời là tiêm chủng. Việc triển khai ban đầu có thể gặp những thách thức lớn như các rào cản hậu cần và sự xuất hiện của các biến thể virus mới. Nhưng cần phải tiếp tục nỗ lực, để đảm bảo khả năng tiếp cận với tất cả các loại vaccine thông thường được khuyến nghị cho trẻ em. Song song đó, việc lập kế hoạch và thực hiện các phương pháp tiếp cận nghiêm ngặt để xác định vaccine COVID-19 an toàn và hiệu quả cho trẻ em sẽ thúc đẩy chúng ta tới gần  một thế giới an toàn hơn cho tất cả mọi người.

Mời xem thêm video đang được quan tâm:

Hướng dẫn xét nghiệm để thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch COVID-19

ThS. Nguyễn Mạnh Hùng
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH