Tiêm vắc xin AstraZeneca kết hợp với Pfizer-BioNTech giúp tăng nồng độ kháng thể kháng COVID-19

28-07-2021 7:30 AM | Y học 360

SKĐS - Theo một nghiên cứu mới được công bố, việc kết hợp tiêm vắc xin AstraZeneca mũi đầu tiên với vắc xin Pfizer-BioNTech mũi thứ 2 cho kết quả rất đáng quan tâm.

Một nghiên cứu mới đây của Hàn Quốc cho thấy, việc kết hợp tiêm vắc xin AstraZeneca mũi đầu tiên với vắc xin Pfizer-BioNTech mũi thứ 2 có thể giúp tăng nồng độ kháng thể trung hòa lên gấp 6 lần so với tiêm 2 mũi vắc xin AstraZeneca.

Nghiên cứu bao gồm 499 nhân viên y tế, trong đó 100 người được tiêm kết hợp 2 loại vắc xin AstraZeneca - Pfizer, 200 người được tiêm 2 mũi vắc xin Pfizer và những người còn lại được tiêm 2 mũi vắc xin AstraZeneca.

Khi nguồn cung vắc xin khan hiếm, việc tiêm vắc xin 2 mũi khác loại có thể giúp nhiều quốc gia tăng tỷ lệ tiêm vắc xin phong COVID-19

Kết quả cho thấy, tất cả đối tượng nghiên cứu đều được phát hiện có kháng thể trung hòa, là kháng thể ngăn không cho virut xâm nhập vào tế bào và nhân lên, và kết quả của việc tiêm kết hợp AstraZeneca – Pfizer cho thấy lượng kháng thể trung hòa tương đương với lượng kháng thể ở người được tiêm 2 mũi vắc xin Pfizer.

Một nghiên cứu của Anh vào tháng trước cũng cho kết quả tương tự: một mũi tiêm AstraZeneca và sau đó là mũi tiêm Pfizer sẽ tạo ra đáp ứng tế bào T tốt nhất và đáp ứng miễn dịch cao hơn ở người tiêm mũi Pfizer trước và mũi sau là AstraZeneca.

Dữ liệu nghiên cứu này đã ủng hộ thêm cho quyết định của một số quốc gia về việc cung cấp các lựa chọn thay thế cho AstraZeneca với mũi tiêm thứ hai khi vắc-xin này có liên quan đến tình trạng đông máu hiếm gặp sau tiêm.

Cơ quan Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh Hàn Quốc (KDCA) cho biết, nghiên cứu mới này cũng phân tích khả năng kháng thể trung hòa chống chọi lại các biến thể virut corona. Kết quả cho thấy, đối với cả 3 nhóm tiêm vắc xin nêu trên, so với biến thể Alpha (lần đầu tiên được phát hiện ở Anh) thì hiệu giá kháng thể trung hòa giảm 2,5 đến 6 lần với biến thể Beta, Gamma và Delta (lần đầu tiên được phát hiện ở Nam Phi, Brazil và Ấn Độ).

 

 

 

 

                                                         


Nhật Nam
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH