Tiêm tĩnh mạch tôi có thể gây sốc phản vệ

Suckhoedoisong.vn - Phytomenadione tôi là một vitamin thuộc nhóm K. Tôi được chỉ định dùng trong xuất huyết và nguy cơ xuất huyết tăng do giảm prothrombin huyết, xuất huyết do điều trị thuốc loại coumarin, giảm vitamin K trong trường hợp ứ mật,

Phytomenadione tôi là một vitamin thuộc nhóm K. Tôi được chỉ định dùng trong xuất huyết và nguy cơ xuất huyết tăng do giảm prothrombin huyết, xuất huyết do điều trị thuốc loại coumarin, giảm vitamin K trong trường hợp ứ mật, bệnh gan, bệnh ở ruột hoặc sau khi điều trị dài ngày bằng các kháng sinh phổ rộng, sulfonamid hay các dẫn chất của acid salicylic.

Tuyệt đối không dùng tôi cho người bệnh quá mẫn với phytomenadion hoặc một thành phần nào đó của thuốc; không được tiêm bắp trong các trường hợp có nguy cơ xuất huyết cao.

Tiêm tĩnh mạch phytomenadione có thể gây nóng bừng, toát mồ hôi.

Thận trọng khi dùng phytomenadion có thể gây tan huyết ở những người có khuyết tật di truyền là thiếu glucose - 6 - phosphat dehydrogenase. Dùng liều cao cho người bị bệnh gan nặng có thể làm suy giảm thêm chức năng gan. Liều dùng cho trẻ sơ sinh không nên vượt quá 5mg trong các ngày đầu khi mới chào đời, vì hệ enzym gan chưa trưởng thành. Dầu thầu dầu đã polyethoxy hóa có trong thuốc tiêm phytomenadion có thể gây phản ứng nặng kiểu phản vệ. Dầu này khi dùng nhiều ngày cho người bệnh cũng có thể sinh ra lipoprotein bất thường, làm thay đổi độ nhớt của máu và làm kết tập hồng cầu. Trong trường hợp xuất huyết nặng, cần thiết phải truyền máu toàn phần hoặc truyền các thành phần của máu.

Phải thật cần thiết mới dùng phytomenadion cho phụ nữ mang thai và cho con bú.

Hiếm gặp các tác dụng không mong muốn khi dùng tôi. Tuy nhiên, đôi khi uống có thể gây khó chịu đường tiêu hóa, kể cả buồn nôn và nôn. Khi tiêm, đặc biệt là đường tĩnh mạch có thể gây nóng bừng, toát mồ hôi, hạ huyết áp, chóng mặt, mạch yếu, hoa mắt, tím tái, phản ứng dạng phản vệ, dị ứng, vị giác thay đổi. Liều lớn hơn 25mg có thể gây tăng bilirubin huyết ở trẻ sơ sinh hoặc trẻ đẻ non. Tiêm tĩnh mạch cũng có thể gây các phản ứng nặng kiểu phản vệ (thậm chí ở cả người bệnh chưa từng dùng thuốc) dẫn đến sốc, ngừng tim, ngừng hô hấp. Phytomenadion tôi có thể gây kích ứng da và đường hô hấp. Dung dịch thuốc có tính gây rộp da.

Để tránh những tác dụng phụ, tương tác thuốc không đáng có nên tuân thủ tuyệt đối hướng dẫn dùng thuốc của bác sĩ.

Nguyễn Châu

Loading...
Bình luận
Bình luận của bạn về bài viết Tiêm tĩnh mạch tôi có thể gây sốc phản vệ

Gửi bài viết cho tòa soạn qua email: bandientuskds@gmail.com

ĐẶT CÂU HỎI & NHẬN TƯ VẤN MIỄN PHÍ TỪ CHUYÊN GIA
ĐỌC NHIỀU NHẤT