Hà Nội

Tiêm steroid điều trị đau lưng – tốt hay xấu?

13-10-2021 5:46 PM | Y học 360

Bạn sẽ làm gì nếu bị đau lưng do chấn thương gây ra, và thuốc cũng như vật lý trị liệu đều không có tác dụng? Bạn sẽ chọn một cuộc phẫu thuật mở ở lưng hay bạn sẽ chọn một mũi tiêm để giảm đau và chỉ mất chưa tới 2 giờ?

Hầu hết các chấn thương ở lưng diễn ra trong thời gian ngắn, do bong gân các cơ ở lưng. Tuy nhiên, cơn đau lưng nghiêm trọng và lâu dài thường do tổn thương cấu trúc của tủy sống. Bác sĩ Benjamin Tow, chuyên gia phẫu thuật chỉnh hình đang công tác tại Bệnh viện Mount Elizabeth, Singapore cho biết: "Ví dụ, hẹp ống sống là một trường hợp không gian cột sống bị thu hẹp, gây áp lực lên tủy sống và dây thần kinh. Một nguyên nhân khác gây đau lưng dữ dội là do đĩa đệm bị trượt, hoặc thoát vị đĩa đệm, nghĩa là mô mềm giữa các xương cột sống bị nhô ra, ảnh hưởng đến các dây thần kinh".

Nếu chấn thương nhẹ, có thể chữa khỏi bằng thuốc giảm viêm dây thần kinh, và nhờ vật lý trị liệu để điều chỉnh tư thế sai. Tuy nhiên, khi tình trạng nghiêm trọng, cách chữa duy nhất thường là phẫu thuật cột sống, điều này có thể khiến nhiều người nản lòng.

Tiêm steroid điều trị đau lưng – tốt hay xấu? - Ảnh 1.

Một cách giảm đau tạm thời và hạn chế

Tiêm steroid ngoài màng cứng là lựa chọn mà một số bệnh nhân ưa thích hơn. Bác sĩ Tow chia sẻ: "Thuốc tê và steroid được tiêm vào sẽ làm giảm tình trạng viêm dây thần kinh. Việc tiêm này thường chỉ mất chưa tới hai giờ đồng hồ, và bệnh nhân có thể về nhà ngay sau đó". Thời gian của thủ thuật ngắn cũng có nghĩa thủ thuật này không tốn kém.

Tuy nhiên, điều mà nhiều người không nhận ra là tiêm steroid ngoài màng cứng không phải là cách chữa bệnh. Mặc dù rủi ro của thủ thuật là thấp, nhưng những gì nó làm là giảm hoặc loại bỏ cơn đau trong một khoảng thời gian giới hạn.

Bác sĩ Tow giải thích: "Thời gian tác dụng có thể khác nhau và mang tính tạm thời. Trong hầu hết các trường hợp, việc giảm đau có thể chỉ kéo dài 2 - 3 tuần vì các loại thuốc được tiêm vào sẽ được chuyển hóa và loại bỏ bởi các mô cơ thể. Tuy nhiên, trong một số trường hợp, hiệu quả sẽ lâu dài hơn nếu quá trình viêm được dừng lại do tiêm thuốc và cơn đau lưng của bạn không tái phát".

Các rủi ro của tiêm steroid

Cũng không nên dựa vào tiêm ngoài màng cứng như một giải pháp lâu dài cho cơn đau lưng dai dẳng. Việc tiêm steroid có thể dẫn đến sự suy yếu của xương, cơ và mô ở cột sống. Và, cơ thể có thể hình thành sức đề kháng chống lại tác dụng của steroid. Điều này có nghĩa, việc tiêm lặp lại không chỉ có tác dụng kém hơn mà thậm chí còn có thể làm trầm trọng thêm tình trạng của bạn.

Tóm lại, những mũi tiêm này được coi là phương pháp điều trị ngắn hạn để giảm đau tức thì. Bác sĩ Tow nói rằng, những bệnh nhân bị các vấn đề về lưng nghiêm trọng hoặc mãn tính sẽ thấy rằng phẫu thuật có xu hướng là cách duy nhất để chữa khỏi vấn đề một lần và mãi mãi.

Tiêm steroid điều trị đau lưng – tốt hay xấu? - Ảnh 2.

Các lựa chọn xâm lấn tối thiểu dành cho chứng đau lưng

Rất may, những tiến bộ của y học đã tạo ra các thủ thuật xâm lấn tối thiểu cho nhiều vấn đề về lưng. Ví dụ, hẹp ống sống có thể được điều trị bằng phương pháp phẫu thuật mở ống sống xâm lấn tối thiểu. Nghĩa là, phần của đốt sống được loại bỏ để giảm áp lực lên các dây thần kinh. Bác sĩ Tow giải thích: "Một số bệnh nhân bị thoát vị đĩa đệm cũng có thể được điều trị bằng phương pháp tạo hình nhân đĩa đệm, nghĩa là sử dụng một kim nhiệt cao tần đặc biệt để giảm áp lực bên trong đĩa đệm, giảm tác động lên dây thần kinh và tủy sống". Trong trường hợp tạo hình nhân đĩa đệm, nó thậm chí có thể nhanh như tiêm ngoài màng cứng.

Bác sĩ Tow kết luận: "Tiêm steroid ngoài màng cứng là một giải pháp tạm thời hiệu quả để giảm đau lưng, phù hợp cho những bệnh nhân khi phẫu thuật không khả thi hoặc không thể thực hiện ngay được". Tuy nhiên, nếu thực sự muốn thoát khỏi cơn đau lưng về lâu dài, phẫu thuật có thể là lựa chọn duy nhất và tốt nhất.

Bài viết được chia sẻ bởi bác sĩ Benjamin Tow, chuyên gia phẫu thuật chỉnh hình tại bệnh viện Mount Elizabeth, Singapore.

Tiêm steroid điều trị đau lưng – tốt hay xấu? - Ảnh 3.

Bác sĩ BENJAMIN TOW, chuyên gia tư vấn và phẫu thuật cấp cao về cột sống, Bệnh viện Mount Elizabeth Singapore, với kinh nghiệm nhiều năm xử lý các bệnh về thoái hóa cột sống, phẫu thuật xử lý biến dạng và phẫu thuật cột sống xâm lấn tối thiểu… sẽ tư vấn trực tuyến miễn phí qua ứng dụng Zoom cho bệnh nhân có tình trạng bệnh liên quan đến cơ xương khớp, cột sống và chấn thương thể thao vào ngày 22 tháng 10 năm 2021.

Để biết thêm thông tin chi tiết và đăng ký, xin liên hệ:

Văn phòng đại diện Các Bệnh viện Parkway Singapore:

Tầng 5 số 110 Bà Triệu, Hà Nội.

Hotline: 0988 155 855 hoặc 084 308 3637

Email: info@parkway.com.vn

https://giadinh.net.vn/dieu-it-biet-ve-ung-thu-vu-va-phau-thuat-xam-lan-toi-thieu-mis-172210902133946824.htm

FB page: www.facebook.com/MountElizabethSGVietnamOffice


PV
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH