Tiêm phòng vaccine cúm sớm, giảm nguy cơ tử vong ở bệnh nhân tim mạch

27-09-2021 3:51 PM | Vaccine

SKĐS - Vaccine cúm đã trở nên phổ biến trên toàn thế giới với một bề dày thành tích về độ an toàn. Hơn nữa, nghiên cứu cho thấy rằng, người mắc bệnh tim mạch, tiêm phòng vaccine cúm sớm có thể làm giảm đáng kể nguy cơ tử vong.

Bệnh tim mạch tiếp tục gia tăng trên toàn thế giới, việc phòng ngừa vẫn là trụ cột của y học tim mạch. Tác dụng bảo vệ từ tiêm vaccine cúm trong thiết lập này có thể phòng ngừa nhiễm cúm cấp tính và/ hoặc có thể hạn chế biến cố tim mạch. 

Tiêm phòng vaccine cúm sớm, giảm nguy cơ tử vong ở bệnh nhân tim mạch  - Ảnh 1.

Vaccine cúm được khuyến cáo thường xuyên cho tất cả mọi người và đặc biệt là cho những bệnh nhân tim mạch.

Vaccine cúm phòng ngừa các biến cố tim mạch 

Chúng ta thường coi vaccine như một biện pháp phòng ngừa khi nói đến các bệnh nhiễm trùng riêng lẻ. Tuy nhiên, đại dịch COVID-19 toàn cầu đã cho thấy vai trò đặc biệt của vaccine. Ngay cả khi có hiệu quả rất khác nhau giữa các năm, vaccine cúm vẫn được khuyến cáo thường xuyên cho tất cả mọi người và đặc biệt là cho những bệnh nhân tim mạch có nguy cơ cao. Qua nhiều năm, các bác sĩ lâm sàng bắt đầu nhận thấy rằng trong thời kỳ dịch cúm, nhiều người chết vì nguyên nhân tim mạch hơn so với thời kỳ không có dịch. 

Cho đến gần đây, các nghiên cứu quan sát cho thấy vaccine cúm có thể có tác dụng bảo vệ đối với các biến cố tim mạch. Những dữ liệu này sau đó đã được hỗ trợ bởi các thử nghiệm ngẫu nhiên, nhóm nhỏ. Mặc dù việc tiêm phòng cúm hiện đang được khuyến cáo cho những bệnh nhân tim mạch, nhưng đây không phải là tiêu chuẩn chăm sóc sau nhồi máu cơ tim. Gần đây, nghiên cứu Tiêm phòng cúm sau nhồi máu cơ tim (IAMI) đã được hoàn thành và kết quả từ nghiên cứu quan trọng này đã được trình bày tại Đại hội Hiệp hội Tim mạch Châu Âu (ESC) năm 2021.

Thử nghiệm IAMI là thử nghiệm ngẫu nhiên, có đối chứng giả dược, mù đôi, đa trung tâm đầu tiên để xem xét vaccine cúm trong bối cảnh hội chứng mạch vành cấp tính (ACS). Kết quả của cuộc thử nghiệm phát hiện ra rằng tiêm phòng cúm sớm sau nhồi máu cơ tim (NMCT) hoặc trong bệnh mạch vành nguy cơ cao làm giảm nguy cơ tử vong do mọi nguyên nhân, NMCT hoặc huyết khối trong stent, cũng như giảm nguy cơ tử vong do mọi nguyên nhân và tim mạch so với giả dược. 

Tác giả của nghiên cứu, GS.TS. Ole Frobert Bệnh viện Đại học Orebro, Thụy Điển, cho biết: "Phát hiện này cho thấy việc tiêm phòng cúm nên được coi là một phần của điều trị tại bệnh viện sau khi bị nhồi máu cơ tim".

Nghiên cứu của IAMI sẽ có tác động lâu dài đến việc chăm sóc tim mạch. GS.TS. Frobert và các đồng nghiệp hy vọng rằng những điểm cần lưu ý sau đây sẽ dẫn đến sự thay đổi trong việc xử trí cấp tính của nhồi máu cơ tim, cuối cùng cứu sống được nhiều người:

 -Vaccine cúm cứu sống người bệnh và nên được coi là một phần của điều trị tại bệnh viện sau nhồi máu cơ tim.

- Tất cả bệnh nhân mắc bệnh tim mạch nên tiêm phòng cúm hàng năm.

- Bệnh cúm có liên quan đến bệnh tim mạch.

- Bằng chứng cho thấy tiêm phòng cúm có thể ngăn ngừa tử vong do bệnh tim mạch.

Mời xem thêm video đang được quan tâm:

Bác sĩ trong tâm dịch: 'Những gì tôi chứng hiến đủ đau thương cho cả đời người!'


Nguyễn Minh Anh
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH