DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Tiêm phòng Rubella khi có thai - nguy hiểm thế nào?
ThS. Nguyễn Quốc Khánh - 09:55 26/07/2019 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Sau khi tiêm phòng vắc-xin Rubella được 3 tuần thì phát hiện mình có thai. Tôi không biết việc tiêm phòng này có ảnh hưởng tới thai không?

Hoàng Thị Hà (Bắc Ninh)

Rubella là một bệnh truyền nhiễm, vì vậy bất cứ ai chưa từng bị Rubella hoặc chưa bao giờ tiêm phòng Rubella đều có thể mắc bệnh. Có 2 đường mắc bệnh, đó là Rubella mắc phải - tức là do lây nhiễm từ bên ngoài. Hai là Rubella bẩm sinh - đây là hậu quả của tình trạng nhiễm Rubella từ trong bụng mẹ được truyền qua nhau thai.

Phòng tránh Rubella bằng cách tiêm chủng để tạo miễn dịch chủ động cho chính cơ thể, đặc biệt là cho phụ nữ tuổi sinh đẻ và trẻ em trong lứa tuổi đến trường. Tuy nhiên, vắc-xin Rubella không bao giờ được chỉ định dùng cho phụ nữ có thai hoặc những người có thể có thai trong vòng 1-4 tháng sau khi tiêm phòng. Chính vì thế, khi tiêm phòng thì phải sử dụng các biện pháp tránh thai hiệu quả trong 4 tháng liên tục (trước tiêm 1 tháng và 3 tháng sau tiêm).

Theo lý thuyết, vắc-xin này có thể gây dị tật bẩm sinh cho thai nhi, nguy cơ tối đa sau khi tiêm vắc-xin Rubella cho phụ nữ mang thai là 0,2% (2/1.000). Về cơ bản nguy cơ này là khá khó, nhưng không nên chủ quan. Trong trường hợp của bạn, tiêm phòng Rubella rồi mới phát hiện có thai thì cũng không nên lo lắng quá mức. Điều bạn cần làm là báo cáo với bác sĩ sản khoa để được tư vấn, giám sát sàng lọc dị tật thai nhi từ sớm.

Chúc mọi điều tốt lành đến với bạn và em bé!

ThS. Nguyễn Quốc Khánh

Tin liên quan
Tiêm phòng rubella bao lâu thì mang thai?
Em vừa lập và gia đình và muốn có con sớm. Nghe nói khi mang thai mà người mẹ bị bệnh rubella sinh con ra dễ bị dị tật. Vậy khi em tiêm vắc-xin để phòng bệnh nói trên, thì bao lâu em mới mang thai được và tiêm mấy liều?
Đề xuất tiêm phòng Rubella cho tất cả phụ nữ ở tuổi sinh đẻ
Bộ Y tế hiện đang xem xét phương án tiêm phòng vaccin Rubella cho tất cả những phụ nữ trong độ tuổi sinh đẻ (15-35 tuổi) của Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương.
Phòng bệnh Rubella khi mang thai
SKĐS - Bệnh Rubella hay Rubeon còn có tên gọi bệnh sởi Ðức - là bệnh truyền nhiễm gây ra bởi virut thuộc nhóm Rubivirus, đặc trưng bởi sốt và phát ban.
Đã mắc Rubella có mắc sởi nữa không?
SKĐS - Cháu 22 tuổi, bị sốt cao đau đầu 2 ngày thì thấy có nốt ban đỏ rải rác trên da và nhiệt miệng. Cháu đi khám xét nghiệm được biết bị Rubella.
Tin chân bài
CHUYÊN ĐỀ
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm