DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Tiêm phòng HPV sớm, giúp ngăn ngừa ung thư cổ tử cung cao hơn
Bích Ngọc - 08:20 08/10/2020 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Những bé gái được tiêm vắc xin HPV, có thể giảm đáng kể nguy cơ phát triển ung thư cổ tử cung ở tuổi 30.

Các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng trong số hơn 1,6 triệu phụ nữ trẻ Thụy Điển, (trong nghiên cứu),  những người đã tiêm vắc-xin HPV có nguy cơ được chẩn đoán mắc bệnh ung thư cổ tử cung thấp hơn khoảng 2/3 so với những người không tiêm chủng. Tỷ lệ này còn giảm hơn nữa khi tiêm vắc-xin trước tuổi 17. Trong số những phụ nữ đó, nguy cơ mắc ung thư cổ tử cung thấp hơn 88%. Điều này càng làm tăng thêm sức nặng cho việc tiêm phòng HPV sớm.

HPV là một bệnh lây truyền qua đường tình dục có thể gây ra mụn cóc sinh dục. Hầu hết thời gian, hệ thống miễn dịch có thể loại bỏ nhiễm trùng HPV. Nhưng một số chủng virus trở nên dai dẳng ở một số ít người - và theo thời gian, có thể dẫn đến một số bệnh ung thư.

Vì vậy, kể từ năm 2006, các chuyên gia Hoa Kỳ đã khuyến cáo rằng trẻ em gái nên tiêm vắc-xin HPV sớm nhất là 9 tuổi và 12 tuổi. Nếu bỏ lỡ thời điểm đó, các cô gái lớn hơn và phụ nữ trẻ đến 26 tuổi có thể được chủng ngừa. Lời khuyên sau đó đã được mở rộng cho các bé trai và thanh niên - vì HPV cũng có thể gây ung thư dương vật, hậu môn và cổ họng.

Tại Thụy Điển, nơi nghiên cứu mới được thực hiện, các khuyến nghị cũng tương tự và chính phủ đã chi trả cho chương trình tiêm chủng HPV tại trường học cho trẻ em gái từ 10 đến 12 tuổi kể từ năm 2012.

Bích Ngọc

(Theo Drugs 2020)

Tin liên quan
Sàng lọc, tiêm phòng HPV giúp phòng ngừa ung thư cổ tử cung
SKĐS - Cơ quan quản lý thuốc và thực phẩm Hoa Kỳ (FDA) cho biết, sàng lọc và tiêm phòng có thể giúp phụ nữ giảm nguy cơ ung thư cổ tử cung.
23 câu hỏi thường gặp về HPV và tiêm phòng HPV
SKĐS - Ung thư cổ tử cung là một căn bệnh ung thư phụ khoa thường gặp và rất nguy hiểm ở phụ nữ. Tại Việt Nam, ước tính cứ 100.000 phụ nữ thì có 20 người mắc ung thư cổ tử cung và 11 trường hợp tử vong. Với những tiến bộ của y khoa hiện đại, tỷ lệ chữa khỏi bệnh rất cao, lên đến trên 90% nếu bệnh được phát hiện sớm. Tuy nhiên, nếu không được phát hiện sớm, việc chữa trị bệnh ung thư cổ tử cung sẽ gặp nhiều khó khăn.
Tiêm phòng HPV: 30 năm được bảo vệ khỏi Ung thư cổ tử cung
SKĐS - Nữ giới trong độ tuổi từ 9-26 được tiêm phòng HPV sẽ đem lại hiệu quả phòng ung thư cổ tử cung lên đến 30 năm. Có thể tiêm vắc xin phòng HPV cho những người đã quan hệ tình dục, thậm chí đã từng nhiễm virus HPV.
Lây nhiễm HPV và nguy cơ ung thư cổ tử cung
SKĐS - HPV (viết tắt của Human Papillomavirus) là loại virus gây u nhú ở người. Con đường lây truyền phổ biến nhất là qua đường tình dục.
Tin chân bài
CHUYÊN ĐỀ
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm