Tiêm phòng giúp ngừa các biến chứng cúm nguy hiểm

24-01-2022 3:51 PM | Vaccine

SKĐS – Việc nhiễm cúm tưởng như đơn giản nhưng có thể khiến người mắc cúm gặp những biến chứng nguy hiểm, thậm chí tử vong. Việc tiêm vaccine cúm là cách tốt nhất phòng ngừa căn bệnh này.

Nhiễm đồng thời cả cúm mùa và COVID-19 sẽ như thế nào?Nhiễm đồng thời cả cúm mùa và COVID-19 sẽ như thế nào?

SKĐS - Cả COVID-19 và bệnh cúm đều có thể lây lan từ người sang người do tiếp xúc gần với nhau. Khi mắc, các triệu chứng của cả hai bệnh sẽ xuất hiện nên không thể chẩn đoán chỉ dựa trên các triệu chứng lâm sàng mà cần phải làm thêm các xét nghiệm để chẩn đoán xác định.

Cúm có thể gây biến chứng nghiêm trọng

Sau khi mắc cúm, người bệnh có thể bị sốt, ớn lạnh, ho, đau họng, đau tai, chảy nước mắt mũi, mệt mỏi, kém ăn, tiêu chảy, đau cơ, đau mỏi chân tay, và nhức ở hốc mắt… đặc biệt là ở trẻ em. Trẻ em dưới 5 tuổi có nguy cơ bị bệnh nặng do cúm cao hơn trẻ lớn hơn. Người bệnh có thể khỏi nhưng nhiều trường hợp nặng đã để lại nhiều biến chứng nguy hiểm, thậm chí tử vong.

Một số biến chứng nguy hiểm của cúm đó là: Viêm phổi, viêm cơ tim, viêm não, viêm cơ, tiêu cơ vân, mất nước, gặp các vấn đề về xoang, nhiễm trùng tai, suy hô hấp, suy thận, nhiễm trùng huyết và nguy cơ tử vong nếu không được điều trị ngay lập tức.

photo-1643003690450

Cúm có thể gây nhiều biến chứng nguy hiểm.

Tiêm vaccine cúm là cần thiết để tránh biến chứng nguy hiểm

Cúm có thể gây ra bệnh nghiêm trọng ở trẻ em, nhưng tiêm vaccine cúm là một cứu cánh.

Các chuyên gia cho hay, virus cúm luôn thay đổi và thành phần của vaccine cúm được xem xét hàng năm và cập nhật để phù hợp với các loại virus đang phát triển.

Tuy nhiên, theo một nghiên cứu mới đây của Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh (CDC), Hoa Kỳ, vaccine cúm bảo vệ trẻ em chống lại các bệnh nghiêm trọng, ngay cả khi vaccine không phù hợp với virus cúm đang lưu hành. Mặc dù một số người được tiêm chủng vẫn bị bệnh, nhưng tiêm chủng có thể làm giảm mức độ nghiêm trọng của bệnh tật.

photo-1643003692432

Nên tiêm vaccine cúm cho người từ 6 tháng tuổi trở lên.

Các nhà nghiên cứu cho biết, tiêm phòng cúm giúp giảm 78% nguy cơ mắc bệnh cúm nặng ở trẻ em chống lại các loại virus cúm A tương tự và 47% đối với virus cúm A đã biến đổi gen. Vaccine này có hiệu quả 76% trong việc ngăn ngừa bệnh cúm đe dọa tính mạng, bao gồm thở máy xâm nhập, hô hấp nhân tạo và các biến chứng nặng khác, bao gồm cả tử vong.

Vaccine ngừa cúm là loại vaccine giúp cơ thể chống lại 4 loại virus cúm mà nghiên cứu chỉ ra gây bệnh phổ biến nhất. Tất cả mọi người từ 6 tháng tuổi trở lên nên chủng ngừa cúm mỗi mùa, trừ một số trường hợp ngoại lệ.

Đặc biệt là trong mùa này, trẻ em phải tiêm vacccine ngừa cúm bên cạnh vaccine phòng COVID-19. Hiện tại chính là thời điểm tốt nhất để đưa trẻ đi tiêm phòng.

Các tác dụng phụ thường gặp khi tiêm phòng cúm bao gồm đau nhức, mẩn đỏ và hoặc sưng tấy nơi tiêm, nhức đầu (mức độ nhẹ), sốt, buồn nôn, đau cơ và mệt mỏi.

Xem thêm video đang được quan tâm:

Hiểu đúng về sức đề kháng và cách tăng sức đề kháng.


DS. Hoàng Vân
(Theo drugs.com, 17/1/2022)
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH