Hà Nội

Tiêm phòng cúm trước khi phẫu thuật bắc cầu vành có thể giảm viêm

10-12-2019 12:06 PM | Thông tin dược học

SKĐS - Một nghiên cứu mới của các nhà khoa học Đại học Toronto cho biết, phẫu thuật tim có liên quan đến viêm và thay đổi chức năng miễn dịch.

Một phản ứng viêm tăng cao khiến bệnh nhân dễ bị biến chứng. Vì vậy, việc tiêm phòng cúm trước khi phẫu thuật bắc cầu vành có thể làm giảm viêm giúp người bệnh phục hồi sức khỏe nhanh hơn.

Nghiên cứu tiến hành trên một nhóm bệnh nhân bắc cầu tim tại một bệnh viện ở Sudbury, Ontario. Một nửa bệnh nhân được tiêm phòng cúm, một nửa còn lại dùng giả dược. Sau đó, các nhà nghiên cứu đã kiểm tra nồng độ trong máu của các chất khác nhau liên quan đến viêm trong 7 khoảng thời gian từ khi bắt đầu phẫu thuật đến khi kết thúc 48 giờ sau khi phẫu thuật.

Kết quả cho thấy, ở những người được tiêm phòng cúm, mức độ của 2 hóa chất thúc đẩy viêm thấp hơn so với những người dùng giả dược. Trong khi đó, mức độ của một hóa chất chống viêm đã cao hơn trong nhóm được tiêm chủng.

Theo các nhà khoa học, mặc dù nghiên cứu mới chỉ liên quan đến một số ít bệnh nhân nhưng tác động của vắc-xin cúm đối với các dấu hiệu viêm là rất đáng lưu ý.


Bảo Lâm
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn