DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Tiêm phòng cúm làm giảm tử vong do tim mạch ở bệnh nhân đái tháo đường
Ngọc Nguyễn - 14:20 20/07/2020 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Theo một nghiên cứu được công bố trực tuyến mới đây, việc tiêm phòng cúm có thể giảm tử vong do tim mạch ở bệnh nhân đái tháo đường.

Daniel Modin, từ Đại học Copenhagen (Đan Mạch) và các đồng nghiệp đã sử dụng dữ liệu của 241.551 bệnh nhân đái tháo đường trong 9 mùa cúm liên tiếp (2007 đến 2016) được theo dõi trong 4 năm. Kết quả tim mạch được đo từ ngày 1/12 đến ngày 1/4 năm sau.

Tiêm phòng cúm làm giảm tử vong do tim mạch ở bệnh nhân đái tháo đường.

Các nhà nghiên cứu cho hay, độ bao phủ của vắc-xin dao động từ 24 % đến 36 %. Trong thời gian theo dõi, có 3,4% bệnh nhân tử vong vì mọi nguyên nhân, bao gồm nguyên nhân tim mạch (1,7%) và nhồi máu cơ tim cấp tính (AMI) hoặc đột quỵ (0,6%). Tiêm vắc-xin có liên quan đáng kể với giảm nguy cơ tử vong do mọi nguyên nhân (tỷ lệ nguy hiểm-HR, 0,83), tử vong do tim mạch (HR, 0,84) và tử vong do AMI hoặc đột quỵ (HR, 0,85). Tiêm vắc-xin cũng liên quan đến việc giảm nguy cơ nhập viện với các biến chứng cấp tính liên quan đến bệnh đái tháo đường, như nhiễm toan đái tháo đường, hạ đường huyết hoặc hôn mê (HR, 0.89).

Nghiên cứu này bổ sung đáng kể vào các bằng chứng cho thấy tác dụng có lợi của việc tiêm phòng cúm ở bệnh nhân đái tháo đường.

Ngọc Nguyễn

((Theo physiciansbriefing.com 17/7/2020))

Tin liên quan
Tiêm phòng cúm giảm nguy cơ tử vong ở người tăng huyết áp
SKĐS - Các nhà khoa học Đại học Copenhagen, Đan Mạch cho biết, vắc-xin cúm có thể giúp ngăn ngừa các cơn đau tim và đột quỵ ở những người bị tăng huyết áp.
Tiêm phòng cúm trước khi phẫu thuật bắc cầu vành có thể giảm viêm
SKĐS - Một nghiên cứu mới của các nhà khoa học Đại học Toronto cho biết, phẫu thuật tim có liên quan đến viêm và thay đổi chức năng miễn dịch.
Độ tuổi nào nên tiêm phòng cúm?
SKĐS - Hiện nay, có nhiều người mắc cúm A/H1N1. Xin bác sĩ cho biết trẻ ở độ tuổi nào thì có thể tiêm được vắc-xin ngừa cúm? Trẻ sơ sinh dưới 6 tháng tuổi có tiêm ngừa được không?
Tại sao tiêm phòng cúm mùa lại quan trọng đối với những người bệnh tim mạch?
SKĐS - Nếu bạn có bệnh tim và chẳng may mắc thêm cúm mùa, bạn sẽ đối diện với nguy cơ nhồi máu cơ tim cao gấp 6 lần, thậm chí là tử vong.
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm