DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Tiêm phòng cúm có thể giảm nguy cơ viêm phổi
09:00 07/10/2015 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Một nghiên cứu mới của Mỹ chỉ ra rằng tiêm phòng cúm không chỉ bảo vệ chúng ta khỏi bệnh cúm mà còn có thể giúp giảm nguy cơ mắc viêm phổi, nguyên nhân hàng đầu dẫn tới nhập viện và tử vong do cúm.

Theo các nhà nghiên cứu, phần lớn trẻ em và người lớn phải nhập viện vì viêm phổi do cúm chưa được tiêm phòng cúm.

Trưởng nhóm nghiên cứu, TS Carlos Grijalva, thuộc Trường Y, ĐH Vanderbilt, Nashville, Mỹ cho biết: “Vắcxin phòng cúm có thể giảm đáng kể nguy cơ nhập viện vì viêm phổi do cúm - một biến chứng nghiêm trọng của cúm. Ước tính có khoảng 57% số ca nhập viện vì viêm phổi do cúm có thể phòng ngừa được bằng vắcxin cúm”.

Trong nghiên cứu này Grijalva và cộng sự đã thu thập dữ liệu của gần 2.800 bệnh nhân nhập viện vì viêm phổi ở 4 bệnh viện của Mỹ từ tháng 1/2010 tới tháng 6/2012.

Khoảng 6% số bệnh nhân này bị viêm phổi do cúm, số còn lại bị viêm phổi vì nguyên nhân khác. Các nhà nghiên cứu đã xem xét tiền sử tiêm phòng vắcxin cúm của bệnh nhân này và chia thành hai nhóm gồm nhóm được tiêm vắcxin cúm và nhóm không được tiêm vắcxin. Sau đó so sánh tỷ lệ nhập viện vì viêm phổi do cúm ở cả hai nhóm.

Họ thấy rằng tiêm vắcxin cúm có liên quan tới giảm nguy cơ bị viêm phổi do cúm.

TS Siegel thuộc Trung tâm Y tế Langone, ĐH New York, Mỹ nhấn mạnh rằng nghiên cứu này không chứng minh tiêm phòng cúm cũng dự phòng được viêm phổi mà chỉ cho thấy phần lớn những người bị viêm phổi do cúm chưa được viêm vắcxin phòng cúm. Tuy nhiên nó làm tăng thêm hi vọng rằng tiêm phòng cúm có thể làm giảm nguy cơ mắc viêm phổi.

Theo khuyến cáo của Trung tâm Kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh Mỹ (CDC), tất cả mọi người từ trên 6 tháng tuổi đều nên tiêm phòng cúm hàng năm.

BS Tuyết Mai

(Theo Healthday-Univadis)

 

 

Tin liên quan
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm