Hà Nội

Tiêm vaccine phòng COVID-19, 'chìa khoá' trong giảm nhập viện và mở cửa trở lại

19-10-2021 9:21 AM | Quốc tế

SKĐS - Bệnh viện ở Romania quá tải các bệnh nhân COVID-19 nhập viện do chưa tiêm phòng, còn Sydney nhờ đạt cột mốc tiêm phòng 80% dân số đủ 2 mũi vaccine nên mở cửa trở lại trường học sau 4 tháng giãn cách.

[Infographic] Tiêm vaccine phòng COVID-19 đủ 2 mũi giảm nguy cơ nhập viện và nguy kịch[Infographic] Tiêm vaccine phòng COVID-19 đủ 2 mũi giảm nguy cơ nhập viện và nguy kịch

SKĐS - Số liệu điều trị COVID-19 trong ngày tại bệnh viện và trung tâm y khoa Đại học Oregon, Mỹ cho thấy trên 90% những trường hợp nhập viện là do chưa tiêm đủ 2 mũi vaccine ngừa COVID-19.

Các bệnh viện ở Romania quá tải bệnh nhân COVID-19 chưa tiêm phòng

Hệ thống y tế của Romania đã quá tải với các bệnh nhân COVID-19 chưa tiêm phòng trong làn sóng dịch thứ 4 tàn khốc.

Ở Bucharest, xe cứu thương xếp hàng dài bên ngoài Bệnh viện Bệnh truyền nhiễm Matei Bals trong khi đó nhiều giường kê sẵn ở hành làng bệnh viện để tiếp nhận bệnh nhân COVID-19.

Các bệnh viện ở Romania quá tải bệnh nhân COVID-19 chưa tiêm phòng

Các bệnh viện ở Romania quá tải bệnh nhân COVID-19 chưa tiêm phòng

Chỉ trong vòng 24h, tại đất nước 19 triệu dân đã ghi nhận 15.828 ca nhiễm COVID-19.

Ít nhất 365 người đã tử vong trong giai đoạn này và tổng số ca tử vong kể từ đầu đại dịch  tới nay đã lên tới 41.482 người.

Nhiều người dân Romania không chịu đi tiêm phòng vaccine, do nghe theo thông tin giả lan truyền trên mạng khiến tình trạng bệnh tồi tệ thêm.

Ở châu Âu, Romania là nước có tỷ lệ tiêm phòng thấp thứ 2. Hiện chỉ có 1/3 dân số Romania được tiêm phòng vaccine ngừa COVID-19.

Hậu quả của tỷ lệ tiêm phòng thấp đã quá rõ ràng, giám đốc y khoa của BV Matei Bals cho biết. "Có 90% số bệnh nhân nhập viện chưa từng tiêm phòng COVID-19. Cứ 100 trường hợp nhập viện thì có từ 92-95 người chưa từng tiêm vaccine phòng COVID-19.", Giám đốc Y khoa của bệnh viện Adrian Marinescu nói.

Sydney nới lỏng giãn cách nhờ cán mốc tiêm phòng COVID-19

Kể từ ngày 18/10, hàng nghìn trẻ em ở Sydney (bang New South Wales, Australia) quay trở lại trường học sau gần 4 tháng học trực tuyến. Thành phố lớn nhất ở Australia đã nới lỏng giãn cách sau 1 tuần dỡ bỏ phong tỏa toàn quốc nhờ thành tích đạt được trong tiêm phòng COVID-19.

Tốc độ tiêm chủng ở bang New South Wales nhanh hơn kỳ vọng. Hiện, 80% người trên 16 tuổi ở đây được tiêm đủ 2 mũi vaccine ngừa COVID-19.

Chính quyền bang cam kết sẽ bắt đầu nới lỏng giãn cách khi tỷ lệ tiêm phòng COVID-19 đủ 2 mũi đạt cột mốc 70%, 80% và 90% dân số.

Tại Sydney hiện không bắt buộc đeo khẩu trang ở văn phòng. Người dân có thể tổ chức tụ tập tại nhà hoặc ngoài trời. Người dân Sydney sẵn sàng sống chung an toàn với COVID-19.

Chưa đến 1/3 dân số Nga tiêm phòng vaccine COVID-19

Ngày 17/10 ghi nhận ngày có số ca mắc cao kỷ lục tại Nga với hơn 34.000 ca mắc, lần đầu tiên số ca tử vong do COVID-19 vượt mốc 1.000 người trong vòng 24h.

Tiêm phòng COVID-19 quan trọng trong giảm nhập viện và góp phần mở cửa trở lại - Ảnh 4.

Nga ghi nhận số ca mắc cao nhất trong ngày do chỉ 1/3 dân số tiêm phòng đủ 2 mũi vaccine ngừa COVID-19

Mặc dù Chính phủ Nga đã cố gắng để đẩy nhanh tốc độ tiêm chủng, dưới 1/3 dân số Nga được tiêm phòng đầy đủ 2 mũi vaccine ngừa COVID-19.

Tuy nhiên, Điện Klemlin vẫn chưa phong tỏa toàn quốc, trao quyền cho các địa phương tự quyết định có thực hiện giãn cách tại địa phương của mình hay không.

Ở nhiều thành phố lớn tại Nga, các cơ sở kinh doanh vẫn mở cửa và hoạt động thường nhật vẫn diễn ra bình thường.

Trong khi những khu vực đô thị hóa phát triển là những nơi chịu ảnh hưởng nặng nề nhất do đại dịch, thì một vài khu vực dân cư thưa thớt như Sakha và Chukotka thuộc vùng Siberia ở cực đông bắc của nước Nga cũng ghi nhận tỷ lệ nhiễm COVID-19 cao.

Cho đến nay, Nga ghi nhận hơn 8 triệu ca mắc COVID-19 và hơn 224.000 trường hợp tử vong.

Phó Thủ Tướng yêu cầu ngành du lịch khẩn trương khôi phục


Nguyễn Vân
theo Euro News, Channel News Asia
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH