DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0901727659 bandientuskds@gmail.com
Tiêm ngừa viêm gan B mấy mũi là đúng?
14:40 26/12/2018 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Con tôi đã được tiêm 3 mũi ngừa viêm gan B (mũi đơn lúc vừa sinh và các tháng sau đó). Xin hỏi phải tiêm vắc-xin này mấy mũi mới có thể phòng bệnh được. Xin bác sĩ tư vấn giúp.

Hoàng Hà (Yên Bái)

Theo Chương trình Tiêm chủng quốc gia tại Việt Nam, lịch tiêm chủng ngừa bệnh viêm gan siêu vi B có 3 hoặc 4 mũi.

Hầu hết trẻ mới sinh ra đều được tiêm mũi 0 trong 48 giờ đầu, hoặc trong khoảng thời gian 1-2 tuần sau sinh. Những trẻ vì một số lý do y khoa không thể tiêm chủng mũi 0 và cũng không nhất thiết phải tiêm mũi 0 này sau 2 tuần tuổi vì lúc đó cũng không còn tác dụng bảo vệ sớm.

Tuy nhiên, theo Chương trình Tiêm chủng mở rộng quốc gia, trẻ tiêm ngừa 3 mũi khi trẻ 2 - 3 - 4 tháng tuổi), mũi 5 trong 1 tức trong vắc-xin phối hợp ngừa bệnh bạch hầu - ho gà - uốn ván - Hib, vì 4 bệnh bạch hầu - ho gà - uốn ván - Hib cần phải tiêm 3 lần cho trẻ dưới 12 tháng.

Trường hợp con anh đã tiêm 3 lần ngừa viêm gan siêu vi B đơn, vẫn có thể tiêm thêm 1 lần viêm gan trong vắc-xin phối hợp, nhưng thường không đúng lịch tiêm chủng quốc gia và lúc đó trẻ vẫn chưa đủ 3 lần ngừa bệnh do Hib. Vì vậy, khi anh theo lịch hướng dẫn tại địa phương thì con anh vẫn có thể tiêm thêm vắc-xin ngừa bệnh Hib đơn liều mũi 3, nhưng đây là vắc-xin không trong CT TCMRQG, anh sẽ mua trong dịch vụ tại cơ sở y tế được phép tiêm chủng để nhân viên y tế tiêm cho trẻ.

Có một giải pháp xin giới thiệu cho anh nếu anh muốn chủng ngừa viêm gan siêu vi 3 lần liên tiếp mà không tiêm mũi 4 tháng sau đó, khi con anh 3 và 4 tháng tuổi anh có thể chọn vắc-xin dịch vụ 5 trong 1 (BH - HG - UV - bại liệt - Hib). Như vậy sẽ đủ tất cả 3 mũi cho các bệnh cần chủng ngừa.

BS. Ngọc Anh

Tin chân bài
Truyền huyết tương người trẻ, cải thiện chứng Alzheimer
SKĐS - Nghiên cứu Stanford cho thấy bệnh nhân có các triệu chứng Alzheimer nhẹ cho tới vừa phải có thể cải thiện tình trạng sau khi được truyền huyết tương (truyền máu) từ người trẻ.
Thử lý giải khả năng đặc biệt của con người dưới góc nhìn y học
SKĐS - Cùng với những loại bệnh cực kỳ hiếm gặp thì ở chiều kia, con người lại có những khả năng “siêu phàm” mà khoa học hiện đại vẫn chưa tường hết như một số trường hợp tiêu biểu dưới đây.
Teo cơ bàn tay do hội chứng đường hầm xương trụ
SKĐS - Teo cơ bàn tay kèm theo tê bì là các triệu chứng có thể gặp trong nhiều hội chứng bệnh và do nhiều nguyên nhân khác nhau gây ra.
Những xét nghiệm cần làm
SKĐS - Nhiều người đi làm xét nghiệm, chẩn đoán hình ảnh nhưng không hiểu ý nghĩa của từng loại xét nghiệm mà bác sĩ chỉ định cho mình.
Khi bệnh nhân đái tháo đường rối loạn tâm lý
SKĐS - Nhiều người hoảng hốt sau đó sa vào lối sống tiêu cực khi biết mình bị đái tháo đường (ĐTĐ).
Có thuốc phòng bệnh đau vai gáy?
SKĐS - Tôi năm nay 47 tuổi. Do làm việc văn phòng nhiều nên tôi thường xuyên bị đau vai gáy. Xin bác sĩ tư vấn cho tôi có loại thuốc nào giúp phòng ngừa căn bệnh trên.
Nguyên nhân gây thiếu máu
SKĐS - Con gái tôi 16 tuổi, hay bị choáng váng, người gầy xanh. Đặc biệt mỗi khi đến ngày hành kinh cháu thường rất mệt vì lượng kinh khá nhiều, có cả cục máu đông.
Thức ăn điều khiển não bộ
SKĐS - Bạn muốn có cảm giác thoải mái, dễ chịu hơn? Hãy ăn một suất mỳ Ý spaghetti carbonara. Bạn mệt mỏi vì tâm trạng hồi hộp và thiếu tập trung? Hãy gọi món ăn chế biến từ cá biển béo.
Tin liên quan
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm