Tiêm hormone kisspeptin có thể điều trị giảm ham muốn tình dục

07-02-2023 6:51 AM | Thông tin dược học

SKĐS - Theo nghiên cứu mới, kisspeptin - một loại hormone tự nhiên kích thích giải phóng các hormone sinh sản có thể được sử dụng để điều trị suy giảm ham muốn tình dục ở cả nam và nữ.

Suy giảm ham muốn tình dục làm giảm ham muốn tình dục, có tác động bất lợi lớn đến các mối quan hệ, sức khỏe tâm thần và khả năng sinh sản.

Mặc dù tương đối phổ biến, nhưng các lựa chọn điều trị suy giảm ham muốn tình dục còn hạn chế. Do đó, nhu cầu tìm ra các liệu pháp mới, an toàn và hiệu quả hơn cho tình trạng này ở cả nam và nữ giới là rất cần thiết.

Tiêm hormone Kisspeptin có thể điều trị giảm ham muốn tình dục - Ảnh 1.

Suy giảm ham muốn tình dục ảnh hưởng đến 8% phụ nữ và 10% nam giới.

1. Kisspeptin là gì?

Kisspeptin là một loại protein có trong vùng dưới đồi (một phần của não kiểm soát việc giải phóng một số hormone quan trọng trong cơ thể). Kisspeptin đóng vai trò chính trong việc kiểm soát hormone sinh sản ở cả nam và nữ.

Cụ thể, kisspeptin điều chỉnh việc giải phóng hormone gonadotrophin (GnRH) từ vùng dưới đồi. Đổi lại, GnRH kích thích giải phóng hormone tạo hoàng thể (LH) và hormone kích thích nang trứng (FSH) từ tuyến yên vào máu.

Hai hormone này tác động lên tinh hoàn ở nam giới và buồng trứng ở nữ giới để tạo ra steroid sinh dục là testosterone ở nam giới và oestradiol ở nữ giới. Testosterone và oestradiol là những hormone chịu trách nhiệm cho những thay đổi về thể chất và cảm xúc xảy ra ở tuổi dậy thì để chuyển sang tuổi trưởng thành.

3. Phương pháp điều trị giảm ham muốn tình dục dựa trên kisspeptin

Hai thử nghiệm mới đây, dẫn đầu bởi các bác sĩ lâm sàng và các nhà khoa học tại Đại học Hoàng gia Luân Đôn đã phát hiện ra rằng, việc cung cấp hormone kisspeptin có thể thúc đẩy phản ứng tình dục ở phụ nữ và nam giới mắc chứng suy giảm ham muốn tình dục.

Hai thử nghiệm lâm sàng có sự tham gia của phụ nữ tiền mãn kinh và nam giới mắc chứng rối loạn ham muốn tình dục. Bệnh nhân được quét não bằng MRI, cũng như các xét nghiệm máu và hành vi.

Tiêm hormone Kisspeptin có thể điều trị giảm ham muốn tình dục - Ảnh 3.

Kisspeptin là một liệu pháp an toàn và hiệu quả cho cả phụ nữ và nam giới suy giảm ham muốn tình dục.

Nghiên cứu đã chứng minh rằng, kisspeptin có thể tăng cường phản ứng với các kích thích tình dục, đồng thời tăng độ cứng của dương vật lên tới 56% so với giả dược. Tương tự như nghiên cứu ở phụ nữ, kisspeptin cũng có tác dụng lớn hơn ở những vùng não quan trọng tác động đến ham muốn tình dục ở nam giới. Các phân tích tâm lý cũng tiết lộ rằng kisspeptin giúp cải thiện hạnh phúc về tình dục ở nam giới tham gia nghiên cứu.

Tiến sĩ Alexander Comninos, chuyên gia tư vấn Nội tiết tại Đại học Y tế Hoàng gia NHS và là đồng tác giả chính của nghiên cứu, cho biết: Hai nghiên cứu của chúng tôi cung cấp bằng chứng về khái niệm cho sự phát triển của các phương pháp điều trị bằng kisspeptin, là một liệu pháp có khả năng an toàn và hiệu quả cho cả phụ nữ và nam giới suy giảm ham muốn tình dục. Ngoài ra, ở nam giới, chúng tôi chứng minh rằng kisspeptin có thể có những tác động tích cực không chỉ ở não mà còn ở dương vật bằng cách tăng độ cứng. Kisspeptin được cả phụ nữ và nam giới dung nạp tốt mà không có tác dụng phụ nào được báo cáo, điều này rất quan trọng trên quan điểm phát triển thuốc.

Các nhà nghiên cứu tin rằng kết quả này sẽ đặt nền móng cho các phương pháp điều trị dựa trên Kisspeptin cho phụ nữ và nam giới mắc chứng giảm ham muốn tình dục.

Mời xem thêm video đang được quan tâm:

Cực nguy hiểm nếu cho trẻ ăn mặn

Minh Anh
(Theo ĐH Hoàng gia Luân Đôn)
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH