Tiêm filler “nâng mũi” đón Tết, bác sĩ 2 bệnh viện trung ương cùng cứu chữa

27-01-2021 6:16 PM | Camera bệnh viện

SKĐS - Chị N.T.H. (21 tuổi, Bắc Ninh) tới cấp cứu tại BV Hữu nghị Việt Đức rạng sáng 25/1/2021 trong tình trạng hoảng loạn, đau đớn, da mũi, mi tái nhợt kèm các chấm đen nhỏ, mắt trái không nhìn thấy, chỉ phân biệt được sáng tối sau khi tiêm filler nâng mũi vào tối 24/1 tại spa để làm đẹp.

Chị N.T.H. cho biết, cô được bạn thân là nhân viên spa tiêm filler nâng mũi vào tối 24/1. Ngay trong tiêm, H. cảm thấy choáng váng, đau đầu, mờ mắt trái, toàn thân nóng ran rồi chuyển rét run.

Chị N.T.H. cảm thấy choáng váng, đau đầu, mờ mắt trái, toàn thân nóng ran rồi chuyển rét run. Bệnh nhân đã liên hệ với một người bạn cũng là nhân viên spa mua thuốc giải và tự tiêm ở nhà. Sau khi thấy không hiệu quả, chị H. được hướng dẫn đến 1 bệnh viện, tại đây cũng không xử lý được, sau đó được chuyển đến Bệnh viện Mắt TW.

Sau khi đến Bệnh viện Mắt TW, bệnh nhân nhanh chóng được các bác sĩ hướng dẫn chuyển đến cấp cứu tại Trung tâm Phẫu thuật Tạo hình Thẩm mỹ, Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức.

PGS.TS Nguyễn Hồng Hà, Trưởng khoa Phẫu thuật Tạo hình Hàm mặt Thẩm mỹ Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức khám cho bệnh nhân N.T.H.

PGS.TS Nguyễn Hồng Hà, Trưởng khoa Phẫu thuật Tạo hình Hàm mặt Thẩm mỹ Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức cho biết, bệnh nhân được chuyển tới trong tình trạng hoảng loạn, đau đớn, da mũi mi trái nhợt lạnh kèm các chấm đen nhỏ.

Mắt trái không còn nhìn thấy gì chỉ phân biệt được sáng tối, sụp mi trái toàn bộ, cơ vận động nhãn cầu tê liệt hoàn toàn.

Theo PGS. Hà, mắt được cấp máu bằng nhánh của động mạch cảnh.

Tiêm filler cần có kỹ thuật, nếu người tiêm không có kỹ thuật, filler tiêm nhanh với áp lực mạnh vào nhánh của động mạch mắt sẽ khiến filler đi ngược dòng máu vào não.

Từ đó, chất tiêm bị đẩy ngược vào động mạch mắt, gồm động mạch trung tâm võng mạc. Nếu filler rơi vào động mạch trung tâm võng mạc, người bệnh sẽ mất hoàn toàn thị lực, đồng thời, bị teo, loét toàn bộ da xung quanh mắt.

“Chúng tôi xác định đây là một ca rất khó bởi bệnh nhân đã bỏ lỡ “thời gian vàng” trong cấp cứu. Tế bào thần kinh qua 90 phút sau thiếu máu đã chết, việc hồi phục thị lực của người bệnh chắc chắn rất khó khăn”, PGS Hà nhấn mạnh.

Video: PGS.TS Nguyễn Hồng Hà nói về việc xử lý biến chứng cho bệnh nhân N.T.H.

Ngay lập tức, các bác sĩ đã triển khai cấp cứu tối khẩn cấp đa chuyên khoa; hồi sức tích cực, giảm áp lực nội sọ, oxy liều cao, thuốc giãn mạch, xét nghiệm toàn bộ tình trạng sức khỏe toàn thân.

Bác sĩ chuyên khoa chẩn đoán hình ảnh can thiệp mạch, tiến hành chụp đánh giá tổn thương, phát hiện người bệnh tắc hầu hết các nhánh của động mạch nuôi mắt và kể cả nhánh động mạch trung tâm võng mạc.

Bác sĩ chuyên khoa tạo hình thẩm mỹ tiêm thuốc giải tại chỗ theo đường đi các nhánh động mạch của động mạch mắt.

Bác sĩ chuyên khoa mắt thăm khám tình trạng mắt, tiêm thuốc giải hậu nhãn cầu. Sau khi được truyền trực tiếp các thuốc giải filler vào động mạch, bệnh nhân tiếp tục được điều trị bằng thuốc tiêu sợi huyết để đề phòng biến chứng tắc mạch do huyết khối.

Sau hơn 6 giờ cấp cứu, tình trạng bệnh nhân dần ổn định. Các nhánh mạch thông trở lại và đã bắt đầu đưa mắt đến các tổ chức quanh nhãn cầu.

Dấu hiệu hoại tử cơ và da giảm đi, dấu hiệu liệt cơ cũng cải thiện một phần. Thị lực có cải thiện nhưng không được nhiều, từ chỗ chỉ phân biệt được sáng tối đến chỗ thấy mờ mờ bóng bàn tay.

PGS Hà cho biết, các bác sĩ vẫn đang theo dõi sát bệnh nhân bởi hiện tượng tái tắc mạch rất dễ xảy ra. “Khi mạch máu bị tổn thương bởi chất làm đầy, các chất này sẽ nằm trong lòng mạch, ngoài gây tắc mạch ngay lâp tức còn là dị vật khiến phần tắc có nguy cơ càng tăng thêm” – PGS. Hà phân tích.

Hiện ngoài sử dụng thuốc làm tan phần tắc trong mạch, các bác sĩ kết hợp dùng thuốc làm tiêu sợi huyết, chống đông máu, giảm nhiễm trùng, giảm áp lực của não.

PGS.TS Nguyễn Hồng Hà Trưởng khoa Phẫu thuật Tạo hình Hàm mặt Thẩm mỹ Bệnh viện Việt Đức

Theo PGS Nguyễn Hồng Hà, các bác sĩ Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức đang tích cực phối hợp với bác sĩ Bệnh viện Mắt Trung ương để điều trị cho trường hợp này. Ít nhất một vài tuần nữa mới có thể kết luận tiên lượng hồi phục của bệnh nhân.

Được biết, tắc mạch mắt là biến chứng nặng nề và tàn khốc của tiêm filler. Ngoài việc gây mù mắt, mất giảm thị lực, biến chứng này còn đe dọa tắc tiếp động mạch não, gây nguy hiểm tới tính mạng.

Bên cạnh đó, bệnh nhân có thể tắc các động mạch nuôi da, cơ thần kinh quanh ổ mắt dẫn đến hoại tử toàn bộ ổ mắt, phải khoét bỏ nhãn cầu.

PGS.TS Nguyễn Hồng Hà cho biết thêm, thời gian gần đây khoa liên tục tiếp nhận bệnh nhân gặp biến chứng tiêm filler. Rất nhiều bệnh nhân tới viện trong tình trạng biến chứng chảy mủ trên mặt, mông, ngực. "Tiêm filler tuy là một phẫu thuật ít xâm lấn và cần phải thực hiện bởi bác sĩ chuyên khoa. Tuyệt đối không tiêm filler tại cơ sở không được cấp phép để tránh nguy cơ gặp biến chứng" - PGS. TS Nguyễn Hồng Hà khuyến cáo.


Thanh Loan
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH