Tiêm filler để ngực đẹp, người phụ nữ 32 tuổi ở Hà Nội phải nhập viện cấp cứu

11-07-2019 7:29 PM | Camera bệnh viện

SKĐS - Sau tiêm filler, ngực người phụ nữ 32 tuổi ở Long Biên (Hà Nội) phình to lên gấp đôi kèm đau đớn. Khi đến bệnh viện thăm khám, bác sĩ phát hiện ngực có lỗ dò, chảy rất nhiều mủ và máu

Suýt vỡ ngực vì tiêm filler theo tư vấn của nhân viên spa

Thông tin tại Lễ khai trương Trung tâm Phẫu thuật Tạo hình Thẩm mỹ- Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức sáng ngày 11/7, PGS.TS Nguyễn Hồng Hà, Trưởng Khoa Phẫu thuật hàm mặt – tạo hình – thẩm mỹ (Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức) cho biết, thời gian qua Khoa tiếp nhận nhiều trường hợp biến chứng do nâng ngực bằng filler (chất làm đầy), bơm mỡ nhân tạo, phổ biến nhất là thủng lỗ dò ở mũi, ngực do quá trình vô trùng không tốt khi tiêm, một số ít trường hợp bị mù mắt do tiêm sai vị trí.

Trường hợp mới nhất là bệnh nhân nữ 32 tuổi được các nhân viên một spa ở Long Biên tư vấn tiêm chất làm đầy (filler) để nâng ngực. BS Vũ Trung Trực, Phó Trưởng khoa Phẫu thuật hàm mặt – tạo hình – thẩm mỹ cho biết,, theo lời kể của bệnh nhân, sau khi sinh con, ngực của chị bị chảy sệ, teo tóp nên rất tự ti. Giữa tháng 6 vừa qua, chị đến một cơ sở thẩm mỹ để được tư vấn nâng cấp “vòng 1”.

Tuy nhiên, thay vì gặp bác sĩ để được thăm khám và tư vấn phù hợp thì tại cơ sở người tư vấn cho chị lại chỉ là nhân viên chăm sóc khách hàng. Vì vậy, lời khuyên chị nhận được là nên tiêm filler để có dáng ngực tự nhiên. Bệnh nhân cũng cho biết, ngay sau tiêm, chị khá hài lòng về vòng 1 của mình khi kích cỡ ngực tăng thêm khoảng 30%, tròn đều tự nhiên. Tuy nhiên, niềm vui ngắn chẳng tày gang, được 3 ngày, chị phát hiện 2 bên ngực có dấu hiệu sưng đau.

Khi hỏi lại cơ sở thẩm mỹ, nhân viên trấn an chị rằng đây chỉ là phản ứng rất bình thường, sẽ hết sau vài ngày.

Tuy nhiên đến ngày thứ 4, ngực chị sưng to gấp đôi bình thường, đỏ nựng chực chờ như sắp vỡ. Hốt hoảng, chị đến một cơ sở thẩm mỹ khác để tư vấn, được bác sĩ đục lỗ thoát dịch nhưng tình trạng sưng, đau không giảm.

“Khi đến Bệnh viện hữu nghị Việt Đức, bác sĩ phát hiện lỗ dò ở ngực của bệnh nhân vẫn đang chảy mủ liên tiếp. Qua chụp chiếu, bác sĩ xác định bệnh nhân may mắn khi filler chỉ được tiêm khu trú ở lớp mỡ dưới da”- BS Vũ Trung Trực cho hay

Tiêm filler để ngực đẹp hơn, người phụ nữ 32 tuổi ở Hà Nội không ngờ mình lại thành nạn nhân của filler

BS Trực cho biết thêm, ngoài ra, kết quả cấy mẫu mủ phát hiện, bệnh nhân bị nhiễm một loại vi trùng nhạy cảm với nhiều loại kháng sinh do trong quá trình tiêm filler không đảm bảo vô trùng.

“Để điều trị, ngoài dùng kháng sinh, bệnh nhân được nhân viên y tế nặn ép mủ 2 lần/ngày. Đến ngày thứ 8, ngực bệnh nhân đỡ sưng hơn, dịch chảy ít hơn và sau 12 ngày điều trị, bệnh nhân được ra viện”- BS Trực thông tin

Theo BS Trực, mặc dù ngực bệnh nhân đã hết nhiễm trùng nhưng giờ sẽ để lại sẹo khiến ngực méo mó, biến dạng. Đặc biệt, bên trong vẫn còn chất làm đầy nên bệnh nhân sẽ cần theo dõi thời gian dài. Nếu muốn đặt túi nâng ngực, bệnh nhân sẽ cần chờ ít nhất thêm 6 tháng nữa. Đáng lưu ý, đến giờ bệnh nhân vẫn không hề hay biết mình được tiêm loại filler nào, xuất xứ từ đâu.

Nhiễm trùng ngực nghiêm trọng vì bơm ngực bằng mỡ nhân tạo

Một trường hợp khác là nữ bệnh nhân khác (34 tuổi, Hà Nội) sau nhiều lần thổ lộ mong muốn đi làm ngực không được chồng đồng ý, chị đã giấu chồng tìm đến một cơ sở thẩm mỹ bơm ngực bằng mỡ nhân tạo.

Chỉ sau 2 tuần sau bơm, cả hai bên ngực đau nhức, chảy dịch. Thấy vậy, chị lại đến một cơ sở khác và được bác sĩ tại đây đục lỗ và đặt ống hút dịch. Những tưởng sẽ ổn định nhưng tình trạng nhiễm trùng ngày càng nặng nề, lúc này chị mới báo cho chồng và được gia đình đưa đến Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức.

Qua thăm khám các bác sĩ phát hiện cả hai bên ngực đều có rất nhiều ổ dịch, lan khắp vùng ngực, thậm chí một số chỗ có dấu hiệu viêm nhiễm, hoại tử. Các bác sĩ đã phải mất rất nhiều thời gian để xử lý và hút lượng mỡ nhân tạo lổn nhổn cùng các tổ chức ở cả hai ngực cho bệnh nhân.

Thị trường filler “vàng thau lẫn lộn”

Theo BS Trực, tiêm filler là một xu hướng trong thẩm mỹ. Tuy nhiên, để đảm bảo an toàn, bệnh nhân cần được tư vấn bởi bác sĩ chuyên khoa, hiểu được cấu trúc bên trong cơ thể, không thể nhận sự tư vấn tuỳ tiện cuả những người không có chuyên môn.

Với những chị em phụ nữ có ngực không quá nhỏ, tiêm filler hoặc bơm mỡ tự thân là giải pháp giúp ngực có vẻ đẹp tự nhiên.

Với filler, cần lựa chọn những cơ sở thẩm mỹ uy tín, nguồn gốc filler rõ ràng, bác sĩ tiêm có kĩ thuật, am hiểu về cấu trúc cơ thể. Trong khi thực tế hiện nay, vì thiếu hiểu biết, rất nhiều chị em lựa chọn tiêm filler nâng mũi, nâng ngực ngay tại các tiệm cắt tóc, gội đầu, làm móng... hết sức nguy hiểm.

Theo BS Trực, hiện nay thị trường filler có tới vài chục loại “vàng thau lẫn lộn”, từ trôi nổi giá vài trăm ngàn/ml đến giá 2-3 triệu đồng/ml, hoặc loại tốt được cơ quan Quản lý thuốc và thực phẩm Hoa Kỳ (FDA) cấp, có giá tới 8-9 triệu/ml. Thường sau tiêm 12 – 18 tháng, filler sẽ tiêu dần và phải tiêm lại.

Sáng ngày 11/7/2019, Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức đã tổ chức Lễ khai trương Trung tâm Phẫu thuật Tạo hình Thẩm mỹ với mong muốn hiện thực hóa ước mơ làm đẹp, đảm bảo tính thẩm mỹ và an toàn cho khách hàng.

Chia sẻ tại buổi lễ khai trương, GS.TS Trần Bình Giang - Giám đốc bệnh viện Hữu nghị Việt Đức nhấn mạnh: Hiện nay nhu cầu làm đẹp là rất lớn. Sự phát triển của dịch vụ tạo hình thẩm mỹ phù hợp với định hướng phát triển của Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức theo chỉ đạo của Bộ Y tế là đa dạng hoá các dịch vụ y tế.
Các đại biểu cắt băng khánh thành Trung tâm phẫu thuật thẩm mỹ- Bệnh viện Việt Đức
Là đơn vị có sự phát triển lớn mạnh, dưới sự chỉ đạo sát sao của Ban giám đốc bệnh viện cùng với trang thiết bị hiện đại, đầy đủ các phương tiện hiện đại hỗ trợ tạo hình thẩm mỹ như: xét nghiệm, ngân hàng mô, trung tâm tế bào gốc… phục vụ cho sự phát triển của dịch vụ tạo hình thẩm mỹ; đội ngũ phẫu thuật viên đạt trình độ ngang tầm các trung tâm lớn nhất trong khu vực.
Đặc biệt, với sự hợp tác quan hệ quốc tế lớn, nhận được sự hỗ trợ của các chuyên gia tạo hình thẩm mỹ hàng đầu trên thế giới, Trung tâm Phẫu thuật Tạo hình Thẩm mỹ - Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức hứa hẹn là địa chỉ làm đẹp, thẩm mỹ, tin cậy và an toàn.


Thái Bình
Ý kiến của bạn