DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Tiêm đầy đủ 2 liều vắc-xin COVID-19, vẫn cần đeo khẩu trang để ngừa bệnh
Minh Anh - 08:22 08/06/2021 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Theo Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh Mỹ (CDC), người đã được tiêm chủng đầy đủ sẽ không cần phải đeo khẩu trang, ngoại trừ những khu vực có nguy cơ cao như bệnh viện, viện dưỡng lão và trên các phương tiện giao thông công cộng... Nhưng điều này có thể chưa phù hợp với nhiều quốc gia.

 Sự thay đổi này tạo thêm động lực cho người Mỹ đi tiêm chủng. Có lẽ đây là một trong những điều mà mọi người đang mong đợi trong nỗ lực trở lại bình thường, nhưng việc này có thể chưa phải là cách tiếp cận phù hợp cho tất cả các quốc gia. Do trẻ em chưa được tiêm chủng và ở nhiều quốc gia tiếp tục thực hiện việc đeo khẩu trang ngay cả ở những người lớn đã được tiêm chủng có thể rất quan trọng.

CDC Mỹ giải thích cho quyết định của họ phần lớn dựa trên một nghiên cứu chỉ ra rằng các nhân viên y tế tại Bệnh viện St. Jude’s ở Memphis, Tennessee được tiêm hai liều vắc-xin Pfizer ít bị nhiễm trùng không triệu chứng hơn 75%. Điều này có nghĩa là nếu mọi người đã được chủng ngừa và họ không có bất kỳ triệu chứng nhiễm trùng nào, họ sẽ ít có khả năng lây lan COVID-19.

Một số biến thể mới của SARS-CoV-2 ảnh hưởng đến trẻ em nhiều hơn so với năm ngoái.

Tuy nhiên, mối lo ngại là những biến chủng mới như ở Nam Phi, cho đến nay vẫn chưa được lưu hành rộng rãi ở Hoa Kỳ thì có phải loại vắc-xin nào cũng đạt hiệu quả?

Ngoài ra, một số biến thể mới của SARS-CoV-2 dường như cũng ảnh hưởng đến trẻ em nhiều hơn so với năm ngoái, do trẻ em chưa được tiêm chủng và ở nhiều quốc gia, trẻ nhỏ không phải đeo khẩu trang. Do đó tiếp tục bắt buộc đeo khẩu trang ngay cả ở người lớn được tiêm chủng là cần thiết.

Ở nhiều khu vực có thể dễ dàng hơn trong việc dỡ bỏ các hạn chế về khẩu trang cho tất cả mọi người tùy thuộc vào mức độ tiêm chủng và nguy cơ COVID-19 trong dân số. Nhưng điều đáng lo ngại là việc xác nhận xem ai đó không đeo khẩu trang có thực sự đã được tiêm chủng chưa hay do họ không còn muốn đeo nữa là khó phân biệt.

Chuyên gia dịch tễ học hàng đầu tại Trung tâm Kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh Trung Quốc, ông Ngô Tôn Hữu thì khuyên mọi người nên tiếp tục đeo khẩu trang ngay cả khi đã được tiêm vắc-xin ngừa COVID-19. Phát biểu tại một cuộc họp báo, ông Ngô Tôn Hữu cho biết, tiêm chủng là một phương pháp sinh học để ngăn ngừa bệnh, trong khi khẩu trang và giãn cách xã hội là các biện pháp y tế công cộng nhằm mục đích phòng ngừa và kiểm soát bệnh. Hai phương diện này tương thích lẫn nhau, không phải loại trừ nhau, ông Ngô cho biết và chỉ rõ trước khi thiết lập khả năng miễn dịch cộng đồng chống lại virus, thì vẫn cần đeo khẩu trang. Cũng có những lo ngại rằng đeo khẩu trang trong thời gian dài có thể dẫn đến các vấn đề về hô hấp, nhưng theo ông: “Đeo khẩu trang chỉ mang lại điều tốt cho cá nhân, cho gia đình và cho xã hội”.

Minh Anh

((theo GAVI))

Tin liên quan
Vì sao bệnh nhân COVID-19 bị mất khứu giác?
SKĐS - Một trong những triệu chứng của người nhiễm SARS-CoV-2 là mất khứu giác (anosmia). Tình trạng này không chỉ ảnh hưởng đến tâm lý mà còn là một vấn đề sức khỏe cộng đồng nếu gia tăng tỷ lệ dân số với tình trạng mất khứu giác vĩnh viễn.
Hội chứng “COVID-19 kéo dài” ở trẻ em
SKĐS - Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra trẻ em là nhóm đối tượng ít nhạy cảm hơn với hội chứng hô hấp cấp tính nặng SARS-CoV-2 cả về số lượng ca nhiễm và mức độ nghiêm trọng. Tuy nhiên, một số trẻ nhập viện đã phát triển bệnh nặng cũng như phát triển một loạt các biến chứng hoặc di chứng lâu dài.
Biện pháp chống dịch COVID-19 còn giúp giảm tỉ lệ mắc các bệnh lý khác ở trẻ
SKĐS - Các biện pháp phòng chống dịch COVID-19 như khử trùng tay, đeo khẩu trang, giữ khoảng cách... trở nên phổ biến không chỉ là công cụ phòng chống dịch COVID-19 hiệu quả mà còn giúp chống lại một loạt bệnh ở trẻ em như: Thủy đậu, bệnh dạ dày do virus, viêm họng liên cầu khuẩn…
Béo phì được xác nhận là yếu tố nguy cơ chính gây COVID-19 nghiêm trọng
SKĐS - Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Mỹ (CDC), cho biết 3/4 số người phải nhập viện vì COVID-19 bị béo phì hoặc thừa cân. Phát hiện này được dựa trên cơ sở nghiên cứu về mức độ nghiêm trọng của COVID-19 có liên quan đến chỉ số khối cơ thể (BMI).
Tin chân bài
CHUYÊN ĐỀ
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm