Tiềm ẩn nguy cơ lây lan dịch từ những quán nhậu vỉa hè

21-05-2021 11:10 AM | Xã hội

SKĐS - Nhiều quán bia trên địa bàn TP Vinh (Nghệ An) luôn nườm nượp thực khách đến giao lưu, gặp gỡ. Nhưng cả chủ quán nhậu lẫn khách đều thờ ơ, không quan tâm tới các biện pháp phòng, chống dịch bệnh nên nguy cơ bùng phát, lây lan dịch là rất lớn.

Ảnh chụp lúc 10h53 phút ngày 20/5  tại đường Phan Đình Phùng, Phường Cửa Nam, TP Vinh.  

Theo ghi nhận của phóng viên, tại khu vực hồ Goong và trên các tuyến đường Phan Đăng Lưu, Lê Hồng Phong, Phong Định Cảng, An Dương Vương, Trường Chinh, Lê Mao kéo dài, Phan Đình Phùng,... (TP Vinh, Nghệ An) rất nhiều quán bia, quán nhậu tấp nập người, quán ít thì có từ 20 đến 30 khách, quán đông thì có cả trăm khách hàng, hầu hết các quán đều không có ghế trống, người ngồi san sát, phớt lờ, không tuân thủ các biện pháp chống dịch như: duy trì khoảng cách an toàn, không đeo khẩu trang...

Nhiều người dân sinh sống quang khu vực này cho rằng việc các quán nhậu vẫn được hoạt động bình thường, thậm chí còn nhộn nhịp, tụm năm, tụm bảy uống bia như thế thì các khuyến cáo của Bộ Y tế, của tỉnh Nghệ An hay TP Vinh về phòng chống dịch sẽ không còn ý nghĩa.

Ảnh chụp lúc 18h21 phút ngày 20/5 cuối đường Lê Mao kéo dài, Phường Vinh Tân, TP Vinh.

Anh N.V.M, người dân phường Lê Mao, TP.Vinh bức xúc nói: "Hiện nay, dịch COVID-19 đang diễn biến phức tạp, ngày nào cả nước cũng có ca nhiễm mới thì việc tập trung đông người thời điểm này là không chấp nhận được, không may trong số đó có người dương tính hoặc các trường hợp F1, F2 thì việc điều tra, truy vết khó có thể thực hiện được vì khách ra vào nườm nượp".

Trước đó, sau khi Nghệ An phát hiện ca dương tính với SARS-CoV-2 trong cộng đồng vào ngày 6/5, các hàng quán đã trở nên vắng vẻ, đìu hiu do người dân hạn chế ra ngoài. Tuy nhiên chỉ 1 tuần sau, khi Nghệ An không xuất hiện ca nhiễm mới, tâm lý chủ quan với dịch bệnh đã bắt đầu xuất hiện. Nhiều người đổ ra đường giao lưu, gặp gỡ các quán bia tập trung rất đông người.

Chị N.T.T. người dân phường Trường Thi, TP Vinh chia sẻ: Người dân đang rất chủ quan vì nghĩ dịch dã chưa có gì phức tạp, TP Vinh chưa có người mắc COVID-19 nên mọi người hay tụ tập. Ngay cả bạn bè tôi buổi chiều cũng hay gọi điện mời đi nhậu, rồi còn chụp ảnh đang ngồi đây quán bia rất đông người đưa lên Zalo.

Ảnh chụp lúc 18h29 phút ngày 20/5 tại đường Nguyễn Xí, Phường Trường Thi, TP Vinh.

Mặc dù quán bia, quán nhậu không nằm trong danh mục bị tạm dừng hoạt động theo Quyết định số 2732/UBND-VX ngày 6/5/2021 của UBND tỉnh Nghệ An.

Tuy nhiên, UBND tỉnh Nghệ An cũng chỉ đạo rõ, dù được phép hoạt động nhưng các hàng quán phải đảm bảo thực hiện đầy đủ các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19 theo đúng quy định (yêu cầu thực hiện nghiêm quy định 5K, nhất là bắt buộc đeo khẩu trang, rửa tay sát khuẩn; người tham gia phải thực hiện giãn cách tối thiểu 1m; khuyến khích giao hàng tại nhà; chủ cơ sở phải ghi chép, lưu giữ toàn bộ thông tin của tất cả nhân viên, khách hàng…).

Thực tế, các quán bia không chấp hành các quy định này.

Được biết, hiện UBND TP.Vinh cũng đã chỉ đạo các phường, xã tăng cường lực lượng tuần tra, kiểm soát các điểm tập trung đông người như quán bia, quán cà phê...

Nếu cơ sở nào vi phạm các quy định về phòng, chống dịch sẽ xử lý nghiêm theo quy định. Tuy nhiên, đến nay cơ quan chức năng cũng chỉ mới xử lý được rất ít các trường hợp vi phạm quy định phòng, chống dịch.

Ảnh chụp lúc 18h32 phút ngày 20/5 tại đường Phan Đăng Lưu, Phường Trường Thi, TP Vinh.

Có thể thấy, hàng trăm quán bia, quán nhậu, trên địa bàn TP Vinh đều hoạt động trong tình trạng không đảm bảo an toàn phòng dịch, rồi ý thức chủ quan của người dân, cũng như việc kiểm tra, nhắc nhở của cơ quan chức năng chưa thường xuyên như hiện nay thì nguy cơ dịch COVID-19 bùng phát và lây lan trong cộng đồng là rất lớn.

Trước đó, vào ngày 13/5, chị N.T.V, sinh năm 2004 (quê ở xã Yên Khương, huyện Lang Chánh, tỉnh Thanh Hóa) là nhân viên tại quán bia Khang Trọc ở tổ dân phố Lường, phường Bạch Sam, thị xã Mỹ Hào (tỉnh Hưng Yên) đã dương tính với SARS-CoV-2.

Điều đáng nói, hàng ngày nhân viên này làm việc tại quán có tiếp xúc với nhiều người (không nhớ tên). Qua điều tra truy vết ban đầu, lực lượng chức năng đã xác định được 35 trường hợp F1. Các trường hợp F2, F3 đang tiếp tục rà soát.

Để chung tay cùng cả nước chiến thắng đại dịch COVID-19, mỗi người dân cần nâng cao ý thức phòng dịch, thực hiện tốt quy định 5K của Bộ Y tế. Cơ quan chức năng cần tăng cường tuần tra, kiểm soát các điểm tập trung đông người, cương quyết xử phạt nghiêm những hành vi vi phạm về phòng, chống dịch COVID-19.


Khánh Tâm
Ý kiến của bạn