Tích cực luyện tập thể dục thể thao: Chìa khóa nâng cao sức khỏe thể chất và tinh thần

21-11-2018 12:03 PM | Thẩm mỹ

SKĐS - Bên cạnh chế độ dinh dưỡng hợp lý, đầy đủ, để nâng cao sức khỏe, mỗi người cần có chế độ luyện tập thể dục thể thao phù hợp với sức khỏe và hoàn cảnh của mình, hướng tới mục tiêu sống khỏe và tăng tuổi thọ.

Tập luyện thể dục thể thao giúp bạn có ngoại hình săn chắc và sức khỏe tốt hơn

Tập luyện thể dục thể thao giúp bạn có ngoại hình săn chắc và sức khỏe tốt hơn

 

Mỗi người nên chọn một môn thể thao

Có rất nhiều môn thể dục thể thao (TDTT) như cầu lông, bóng bàn, bóng chuyền hơi, đi bộ... đang được người dân tích cực hưởng ứng và tham gia đều đặn. Ở nhiều địa phương, các phong trào tập luyện TDTT đã đi vào nề nếp và trở thành nhu cầu không thể thiếu hàng ngày đối với đông đảo nhân dân. Tại tỉnh Bến Tre, tỷ lệ người tập luyện TDTT thường xuyên trong năm đều đạt và vượt mức so với kế hoạch đặt ra. Năm 2017, số người tập luyện TDTT thường xuyên trên địa bàn tỉnh đạt 37,8% và hộ gia đình thể thao đạt 33,5%. Phấn đấu đến cuối năm 2018, tỷ lệ người tham gia tập luyện TDTT thường xuyên đạt 38,9%, hộ gia đình thể thao đạt 34,1%. Tại TP. Cà Mau, tỉnh Cà Mau, vào các buổi sáng sớm hoặc buổi chiều tối, tại các điểm công cộng như vườn hoa, công viên trên địa bàn thành phố, đông đảo người dân, trong đó đa phần là người cao tuổi, học sinh đến đi bộ, tập dưỡng sinh, khiêu vũ, đạp xe, chơi bóng chuyền hơi, đá cầu, aerobic và đặc biệt là tập luyện trên các thiết bị được lắp đặt tại đây... để rèn luyện, nâng cao sức khỏe.

Các thiết bị luyện tập TDTT được trang bị tại các điểm công cộng đều là các dụng cụ tập thông dụng, đơn giản và thích hợp với mọi đối tượng như xà đơn, xà kép, dụng cụ tập tay, dụng cụ tập cơ chân, đùi, tập toàn thân, xe đạp tại chỗ... phục vụ cho nam giới; dụng cụ tập lưng bụng, đạp tròn, đi bộ... thích hợp với trẻ em, phụ nữ và người cao tuổi. Bên cạnh đó, các thiết bị tập luyện TDTT cũng được trang bị tại trung tâm các huyện Đầm Dơi, huyện Trần Văn Thời... để khuyến khích mọi người tham gia luyện tập, nâng cao sức khỏe tinh thần và thể chất.

 

Chăm chỉ luyện tập thể dục thể thao là một trong những yếu tố giúp Phương Khánh giành ngôi vị Hoa hậu Trái đất (Miss Earth) 2018

Chăm chỉ luyện tập thể dục thể thao là một trong những yếu tố giúp Phương Khánh giành ngôi vị Hoa hậu Trái đất (Miss Earth) 2018

 

TDTT và sức khỏe tinh thần

Luyện tập TDTT không chỉ có lợi cho sức khỏe thể chất mà còn rất có hiệu quả với đời sống tinh thần. Trước tiên, việc rèn luyện thể chất hàng ngày giúp nâng cao khả năng ghi nhớ và tư duy do trong quá trình luyện tập, các endorphin được tiết ra trong não giúp con người tập trung tốt hơn và tư duy hiệu quả hơn trong mọi công việc được giao. Bên cạnh đó, các hoạt động TDTT kích thích sự tăng trưởng các tế bào não mới và làm chậm quá trình lão hóa, giúp duy trì được sự trẻ trung và khỏe khoắn. Tập luyện TDTT còn giúp nâng cao sự tự tin vì khi việc luyện tập TDTT trở thành một thói quen sẽ không chỉ giúp con người cải thiện ngoại hình hay hình thể mà còn giúp mỗi người cảm thấy khỏe mạnh, dẻo dai, căng tràn sức sống hơn và nâng cao tự tin vào bản thân. Ngoài ra, việc vận động cơ thể đều đặn vào buổi sáng hoặc buổi chiều trong ngày giúp cơ thể dễ ngủ ngon và điều chỉnh thói quen ngủ nghỉ của mình một cách hiệu quả hơn. Không chỉ thế, thông qua việc chinh phục từng mục tiêu nhỏ trong quá trình luyện tập, TDTT giúp chúng ta rèn luyện khả năng đối diện và vượt qua những tình huống khó khăn của cuộc sống một cách hiệu quả và lành mạnh, giúp rèn luyện bản lĩnh và nâng cao khả năng thích nghi của cơ thể. Các nhà khoa học Mỹ đã chứng minh được rằng thói quen rèn luyện thể chất còn giúp con người tăng cường hiệu quả hoạt động hệ miễn dịch và có sức đề kháng tốt hơn với bệnh tật.

 

Luyện tập thể dục thể thao đều đặn để có sức khỏe dẻo dai và tinh thần minh mẫn.

Luyện tập thể dục thể thao đều đặn để có sức khỏe dẻo dai và tinh thần minh mẫn.

 

Luyện tập TDTT bao nhiêu là đủ?

Với các môn TDTT đã được lựa chọn, bạn không cần phải đặt mục tiêu quá cao cho bản thân vì bạn không cần phải là một vận động viên chuyên nghiệp. Bạn chỉ cần vài phút luyện tập mỗi ngày là đủ để tạo nên sự khác biệt tích cực cho cơ thể chúng ta. Theo các nhà khoa học Úc, mỗi người lớn nên tham gia các hoạt động thể chất ít nhất 30 phút/ngày vào hầu hết các ngày trong tuần và nên dành ra những khoảng thời gian đều đặn, chất lượng để vận động cơ thể và chơi thể thao mỗi ngày.

 

Để đạt mục tiêu về chiều cao của thanh niên Việt Nam và tăng số năm sống khỏe cho người cao tuổi, Nghị quyết số 21- NQ/TW nhấn mạnh cần đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động, khơi dậy phong trào mọi người dân thường xuyên luyện tập TDTT có lối sống lành mạnh, chế độ dinh dưỡng hợp lý để nâng cao sức khỏe tầm vóc, thể lực người Việt Nam.

Toản Văn
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH