DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Ticagrelor không thể đánh bại aspirin trong phòng ngừa đột quỵ
TS.BS. Lê Thanh Hải - 09:34 23/08/2016 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Thuốc ticagrelor (Brilinta) không thể đánh bại aspirin trong phòng ngừa đột quỵ ở những bệnh nhân có nguy cơ cao.

Một nghiên cứu được công bố trên tạp chí The New England Journal of Medicine cho thấy thuốc ticagrelor (Brilinta) không thể đánh bại aspirin trong phòng ngừa đột quỵ ở những bệnh nhân có nguy cơ cao.

Đột quỵ nhẹ - cơn thiếu máu não thoáng qua

Nghiên cứu liên quan đến hơn 13.000 người bị đột quỵ nhẹ hay một cơn thiếu máu não thoáng qua (TIA: transient ischemic attack ) trong vòng 24 giờ trước đó. Cơn thiếu máu não thoáng qua TIA là một giai đoạn ngắn của các triệu chứng giống đột quỵ, thường kéo dài dưới 5 phút và thường không gây tổn thương não vĩnh viễn. Với một cơn đột quỵ nhẹ các triệu chứng vẫn tồn tại.

 

Ticagrelor-khong-tot-hon-aspirin-de-phong-ngua-dot-quy

 

So sánh giữa aspirin và ticagrelor trong phòng ngừa đột quỵ

Aspirin là thuốc đã chuẩn hóa hiện hành để giúp giảm nguy cơ đột quỵ, cơn đau tim hoặc tử vong ở những bệnh nhân có thiếu máu não thoáng qua hoặc đột quỵ nhẹ. Thuốc Ticagrelor đã được chứng minh có thể giúp đỡ với các rối loạn về tim, nhưng đã không được thử nghiệm kiểm tra để phòng ngừa đột quỵ.

Trong nghiên cứu này, một nửa những người tham gia được dùng 180mg của ticagrelor vào ngày đầu tiên, sau đó tiếp tục dùng 90mg hai lần mỗi ngày trong 90 ngày. Những người khác đã nhận được 300mg aspirin vào ngày đầu tiên và sau đó 100mg mỗi ngày.

Khoảng 6,7% những người dùng ticagrelor bị đột quỵ hoặc nhồi máu cơ tim hoặc chết trong vòng 90 ngày kể từ ngày đột quỵ nhẹ ban đầu hoặc thiếu máu não thoáng qua TIA, so với khoảng 7,5% những người dùng aspirin.

Theo các nhà nghiên cứu, mặc dù có khác nhau một ít về tỷ lệ đột quỵ khi thử nghiệm giữa hai loại thuốc ticagrelor và aspirin, nhưng không có ý nghĩa thống kê về mặt tính toán, điều này có nghĩa giá trị phòng bệnh đột quỵ của hai loại thuốc không khác nhau.

Hiện nay, để phòng bệnh tim mạch và đột quỵ, thường mọi người vẫn sử dụng aspirin mỗi ngày bằng đường uống là hiệu quả tốt nhất. Liều lượng, chỉ định, chống chỉ định aspirin cho mỗi người nên tuân thủ theo sự hướng dẫn của bác sĩ.

TS.BS. Lê Thanh Hải

(tham khảo Harvard Health Publications)

Tin liên quan
Tin chân bài
CHUYÊN ĐỀ
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm