Tia UV đạt ngưỡng nguy cơ gây hại rất cao trên cả nước, người dân hạn chế ra đường từ 10-14h

20-05-2023 9:45 AM | Xã hội

SKĐS - Theo dự báo, nắng nóng ở hai miền Bắc - Trung, đặc biệt là Trung Bộ nắng rất gay gắt, ngày hôm nay 20/5/2023, toàn bộ các tỉnh thành trên cả nước đạt ngưỡng nguy cơ gây hại rất cao bởi UV.

Nắng nóng đỉnh điểm trên toàn quốc, đâu là cách chống tia UV tối ưu?Nắng nóng đỉnh điểm trên toàn quốc, đâu là cách chống tia UV tối ưu?

Theo Trung tâm Khí tượng Thuỷ văn Quốc gia, thời tiết đang chuyển sang giai đoạn nắng nóng gay gắt với nền nhiệt trên khắp cả nước ngày càng tăng cao với nhiệt độ cao nhất dao động từ 35-37 độ, có nơi vượt ngưỡng lên đến 40 độ.

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày hôm nay 20/5/2023, toàn bộ các tỉnh thành trên cả nước đạt ngưỡng nguy cơ gây hại rất cao bởi UV. Ngưỡng gây hại này được dự báo là sẽ duy trì tiếp tục trong 3 ngày tới ở hầu khắp các tỉnh thành, đặc biệt là miền Trung.

Đối với miền Bắc và miền Nam, một số ngày có ngưỡng UV cực đại ở mức cao (Hạ Long ngày 21/5 và 23/5, Hồ Chí Minh và Cần Thơ ngày 22/5, Cà Mau ngày 21/5). Riêng Hà Nội (23/5) và Cần Thơ (21/5) chỉ đạt ngưỡng nguy cơ gây hại trung bình.

Hôm nay 20/5, thời tiết khu vực phía Đông Bắc Bộ nắng nóng và nắng nóng gay gắt, với nhiệt độ cao nhất phổ biến 35-38 độ C, có nơi trên 39 độ C.

Khu vực phía Tây Bắc Bộ và từ Thanh Hóa đến Phú Yên nắng nóng gay gắt, có nơi đặc biệt gay gắt, với nhiệt độ cao nhất phổ biến 37-40 độ C, có nơi trên 40 độ C.

Tia UV đạt ngưỡng nguy cơ gây hại rất cao trên cả nước, người dân hạn chế ra đường từ 10-14h - Ảnh 2.

Các tỉnh thành trên cả nước đạt ngưỡng nguy cơ gây hại rất cao bởi UV.

Trong phổ ánh sáng mặt trời bao gồm các chùm tia UVA, UVB và UVC. UVC có khả năng gây ung thư rất cao, nhưng nhờ tác dụng bảo vệ của tần ozon xung quanh trái đất nên các tia không thể đến bề mặt trái đất và ít gây ảnh hưởng tới con người.

Tia UVB tác động lên lớp thượng bì gây hiện tượng cháy nắng sau vài giờ phơi nắng, đồng thời kích thích các tế bào hắc tố tăng sản xuất melanin và các tế bào sừng tăng sinh gây hiện tượng tăng sắc tố và dày sừng ở thượng bì.

Tia UVA có thể làm tổn thương DNA của tế bào da, dần dần gây ra ung thư da.

Như vậy, tia UV gây hại cho da được xếp vào các cấp độ từ thấp đến cực cao. Ở thể cấp tính, tia UV sẽ gây ra các hiện tượng cháy nắng, bỏng nắng... Với trường hợp tiếp xúc với tia UV kéo dài sẽ gây ra các bệnh mạn tính, như: Nám má, sạm da, tổn thương lão hóa da, nguy hiểm hơn là ung thư da.

Thời điểm chỉ số tia UV đạt đỉnh gây hại lớn nhất đến làn da trong ngày là từ 10h-14h. Chính vì vậy, người dân nên hạn chế ra đường vào thời điểm này.

Để dự phòng tổn thương da trước tác hại của tia UV người dân nên thực hiện:

- Che chắn vùng da tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng bằng các trang bị bảo hộ, như: kem chống nắng, mũ, kính râm, khẩu trang, găng tay, áo chống nắng...

- Kem chống nắng là biện pháp quan trọng để bảo vệ da, cần bôi kem chống nắng khoảng 2-3 giờ/lần, trước khi ra nắng 20 phút ở vùng da cần được bảo vệ. Các nhà sản xuất đã lưạ chọn chỉ số chống nắng phù hợp với làn da đó người sử dụng chỉ cần chọn loại kem phù hợp với loại da của mình: da khô, da dầu, da hỗn hợp, da nhạy cảm.

- Sử dụng áo chống nắng không phải chỉ đơn giản là tìm một chiếc áo có khả năng che kín các vùng cơ thể và mặc lên người. Cần phải hiểu rõ loại áo, chất liệu và khả năng bảo vệ khỏi tác hại của tia UV. Rất nhiều người vẫn thường mắc các sai lầm khi chọn áo chống nắng. Chẳng hạn như nhiều người lầm tưởng, màu áo càng sáng, chống nắng sẽ càng tốt. Tuy nhiên, các loại áo màu tối có khả năng hấp thụ nhiệt và biến đổi thành nhiệt lượng, có khả năng chống tia cực tím tốt hơn.

Ngoài ra, chất liệu vải cũng là một tiêu chí rất quan trọng. Các loại chất liệu thông thường chỉ có khả năng ngăn chặn được sức nóng từ bên ngoài, không thể ngăn chặn được tia cực tím. Nên chọn loại áo của các hãng có uy tín, đạt chuẩn UPF (chỉ số chống tia UV). Mặt khác, nên chọn loại áo có mũ, phần tay che được hết cổ và tay.

Xem thêm video đang được quan tâm

Kê Gối Cao Hay Thấp Để Có Giấc Ngủ Ngon?

NK (th)
Ý kiến của bạn