DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Tia laser
10:19 07/10/2015 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Laser (Light Amplification by Stimulated Emission of Radiation) trong tiếng Anh có nghĩa là “Khuếch đại ánh sáng bằng bức xạ cưỡng bức”.

Laser (Light Amplification by Stimulated Emission of Radiation) trong tiếng Anh có nghĩa là “Khuếch đại ánh sáng bằng bức xạ cưỡng bức”. Tia laser giống như tia sáng của ngọn lửa, của bóng đèn dây tóc… không bị ion hóa nên không nguy hại cho sức khỏe.

Từ khi ra đời đến nay, tia laser ngày một trở nên nhỏ hơn, mạnh hơn, và không thể thiếu trong nhiều ngành công nghiệp, trong thẩm mỹ, và y học... Đến nay, một bước tiến quan trọng của công nghệ tia laser trong y học là phương pháp phẫu thuật mắt bằng laser vốn ít bị xâm hại sinh học và ít đau hơn so với phẫu thuật mắt thông thường. Các nhà nghiên cứu còn cho rằng một quá trình sử dụng laser để quét ADN sẽ là trọng tâm cho các công nghệ tương lai có thể giải mã bộ gene người.

 

Sử dụng tia laser an toàn

1 Không được chiếu tia laser trực tiếp vào mắt dù công suất chỉ là 1mW.

2 Khi sử dụng đèn laser có công suất cao (> 5mW) nên chọn không gian rộng và có ít kính, vì tia laser có khả năng phản chiếu vào mắt.

3 Không được chiếu tia laser vào máy bay, xe cộ đang chạy trên đường. Vì tia laser có thể khiến phi công và tài xế chói mắt không nhìn thấy đường, và có thể gây ra tai nạn.

4 Không được sử dụng laser công suất cao tại nơi đông người.

5 Khi chế tạo, sửa chữa hoặc chơi laser công suất cao trong khu vực chật hẹp thì bạn cần phải đeo kính bảo hộ chống tia laser, bạn phải mua loại kính chuyên dụng dành cho laser…

 

 

 

(Theo Nhà Xuất bản y học)

Tin liên quan
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm