Tỉ lệ tai biên sau tiêm Vắc xin ở Việt Nam đang ở ngưỡng nào?

15-10-2013 8:00 AM | Tin nóng y tế

SKĐS - Theo GS.TS. Nguyễn Đình Bảng, nguyên Viện trưởng Viện Kiểm nghiệm Vắc xin và Sinh phẩm y tế: Vắc xin viêm não Nhật Bản và vắc xin bại liệt uống do Việt Nam sản xuất là những vắc xin có tỷ lệ tai biến rất thấp.

Theo GS.TS. Nguyễn Đình Bảng, nguyên Viện trưởng Viện Kiểm nghiệm Vắc xin và Sinh phẩm y tế: Vắc xin viêm não Nhật Bản và vắc xin bại liệt uống do Việt Nam sản xuất là những vắc xin có tỷ lệ tai biến rất thấp.

Đối với vắc xin viêm não do Việt Nam sản xuất 3-4 thập kỷ nay không những tai biến thấp mà có tác dụng bảo vệ cao, góp phần đẩy lùi bệnh viêm não Nhật Bản ở VN.

Ngoài ra, vắc xin viêm não Nhật Bản do chúng ta sản xuất còn xuất khẩu được 5 triệu liều trong những năm gần đây, còn vắc xin bại liệt hầu như không có tai biến, nhờ đó chúng ta đã thanh toán được bệnh bại liệt vào năm 2000, là một trong những nước đầu tiên ở châu Á thanh toán được bệnh này.

GS.TS. Nguyễn Đình Bảng cũng cho hay, VN rất cập nhật công nghệ sản xuất vắc xin của thế giới và đang có chủ trương sản xuất vắc xin theo công nghệ mới như vắc xin viêm gan B sản xuất theo công nghệ tái tổ hợp AND, vắc xin bại liệt đang triển khai theo công nghệ tiêm… Tất cả những công nghệ này được Bộ Y tế, Bộ KHCN hoàn toàn ủng hộ, có nhiều đề tài nghiên cứu sản xuất theo công nghệ mới…

Để có một vắc xin mới thì phải qua quá trình nghiên cứu từ phòng thí nghiệm, tiêm thử người tình nguyện, đảm bảo an toàn thì mới cấp phép sản xuất quy mô lớn, để sử dụng cho người dân. Quy trình này mất ít nhất 5 năm.

BS Kohei Toda, chuyên gia Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) tại Việt Nam cũng khẳng định: WHO chưa bao giờ khuyến nghị rằng không sử dụng vắc xin trong tiêm chủng viêm não Nhật bản B tại Việt Nam mặc dù nó được sản xuất dựa trên não chuột. Theo quan điểm của WHO thì vắc xin này hoàn toàn an toàn để sử dụng. BS Kohei Toda cũng nhấn mạnh: WHO không khuyến nghị trẻ không sử dụng vắc xin.

Một chuyên gia khác, PGS.TS Đỗ Sỹ Hiển, nguyên Chủ nhiệm Chương trình Tiêm chủng mở rộng quốc gia cũng ủng hộ ý kiến của BS Toda rằng vắc xin viêm não ở VN vẫn đảm bảo độ an toàn khi tiêm và mang lại hiệu quả như đã nói.

Trả lời câu hỏi về những phản ứng sau tiêm chủng vắc xin viêm gan B tại Việt Nam, BS Toda cho biết: Theo quan điểm của WHO, với phản ứng nặng sau tiêm chủng với mũi tiêm viêm gan B, thông thường là khoảng dưới 1 ca trong 1,1 triệu liều được sử dụng cho tiêm vắc xin viêm gan B.

Ở Việt Nam trong chương trình tiêm chủng có hệ thống điều tra phản ứng sau tiêm rất tốt, tỷ lệ phản ứng nặng sau tiêm do vắc xin viêm gan B nói riêng và các vắc xin khác nói chung vẫn nhỏ hơn tỷ lệ mà WHO cho phép.

Tuy nhiên, tỷ lệ tai biến sau tiêm vắc xin viêm gan B vẫn bao gồm tỷ lệ của cả người lớn nữa. Do vậy, với những báo cáo gần đây của chương trình tiêm chủng Việt Nam, WHO nhận định rằng, tỷ lệ phản ứng nặng sau tiêm vắc xin viêm gan B và các vắc xin khác nói chung vẫn dưới mức phản ứng của vắc xin có thể mang lại.

Tổng hợp


Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH