DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Thụy Sỹ trưng cầu dân ý về tự do đi lại với các nước EU
Thiên Minh - 06:45 28/09/2020 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Người dân Thụy Sỹ sẽ bỏ phiếu về việc liệu công dân EU có tiếp tục được phép sinh sống và làm việc tại Thụy Sỹ hay không.

Dù không phải thành viên Liên minh châu Âu (EU), thỏa thuận giữa Thụy Sỹ với EU cho phép công dân EU sinh sống làm việc tại Thụy Sỹ và ngược lại. Nó cũng cho phép Thụy Sỹ gia nhập thị trường một cửa, miễn thuế hàng hóa dịch vụ của EU. Sự thay đổi về quyền tự do đi lại giữa Thụy Sỹ và EU có thể ảnh hưởng tới 460.000 công dân Thụy Sỹ sinh sống ở châu Âu.

Quốc hội, Hội đồng Liên bang Thụy Sỹ, Hiệp hội Thương mại Thụy Sỹ đã lên tiếng phản đối sáng kiến "hủy bỏ tự do đi lại giữa Thụy Sỹ với các nước thuộc Liên minh châu Âu", một trong những sáng kiến thay đổi đưa ra trong cuộc trưng cầu dân ý tại Thụy Sỹ.

Trong một thông cáo, Quốc hội, Hội đồng Liên bang Thụy Sỹ tuyên bố: "Người dân nên nói không với sáng kiến trên. Nó sẽ gây hại tới quan hệ ổn định của Thụy Sỹ với EU, đe dọa tới việc làm và thịnh vượng khi đối mặt với bất ổn kinh tếTheo bà Daniela Schneeberger-Phó Chủ tịch Hiệp hội Nghệ thuật Thủ công Thụy Sỹ, mạng lưới quốc tế là nhân tố cần thiết đối với thành công kinh tế của Thụy Sỹ. Hiệp hội Thương mại Thụy Sỹ (STSA) cho rằng đây là “sáng kiến mang tính hủy diệt” bởi nó sẽ gây tổn hại cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ.

GS.Pascal Sciarini, Đại học Geneva cho biết: "Tự do đi lại là một phần thỏa thuận song phương với Liên minh châu Âu (EU) trên nhiều lĩnh vực như thương mại, nông nghiệp và hàng không. Nếu quyền tự do đi lại bị ảnh hưởng, những lĩnh vực khác cũng sẽ sụp đổ." bởi những nhân tố này có mối quan hệ nhân quả với nhau. Sự thay đổi cũng có thể dẫn đến những nghiên cứu chung trong hợp tác khoa học EU-Thụy Sỹ bị ảnh hưởng, ông cho hay.

Thiên Minh

(theo Euro News)

Tin liên quan
2 ca tái mắc COVID-19 ở châu Âu
SKĐS - Châu Âu ghi nhận có 2 trường hợp từng khỏi bệnh COVID-19 và dương tính trở lại với virus sau một thời gian.
EU đặt mục tiêu có 100 thành phố 0 carbon vào năm 2030
SKĐS - Liên minh châu Âu (EU) đặt ra mục tiêu 100 thành phố ở châu Âu không có carbon, một phần trong chương trình Chân trời châu Âu (Horizon Europe) khởi động vào năm sau.
Tái khởi động nền kinh tế EU vượt qua đại dịch
SKĐS - Theo Chủ tịch Hội đồng châu Âu Charles Michel từ Diễn đàn Kinh tế Brussels, nền tảng chiến lược cho tương lai của châu Âu bao gồm số hóa nền kinh tế và tăng trưởng xanh.
Giải pháp giúp EU vượt qua khủng hoảng COVID-19
SKĐS - Trong thông điệp Liên minh (State of the Union), Chủ tịch Ủy ban châu Âu đề ra giải pháp giúp EU vượt qua khủng hoảng COVID-19, định hình nên tương lai EU sắp tới.
Châu Âu thắt chặt phòng dịch COVID-19 trước làn sóng thứ hai
SKĐS - Châu Âu đang đối mặt với làn sóng COVID-19 thứ hai trong khi mùa đông sắp tới. Châu Âu tới nay đã ghi nhận 4,4 triệu ca mắc trong tổng số 750 triệu dân.
Tin chân bài
CHUYÊN ĐỀ
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm