Thụy Sỹ điều tra thiết bị cấy ghép cột sống gây đau đớn cho người bệnh

Suckhoedoisong.vn - Các công tố viên Thụy Sỹ đã phát động điều tra về một vụ cấy ghép cột sống Cadisc L thất bại đã được Anh phê chuẩn.

Cấy ghép thay thế đĩa đệm do công ty công nghệ Ranier Technology có trụ sở ở Cambridge, Anh đã khiến khách hàng trên khắp châu Âu đau đớn, gẫy bên trong lưng và cần thêm phẫu thuật.

Tháng trước, BBC Panorama đã tiết lộ cấy ghép Cadisc L được phê chuẩn sử dụng ở người dù các bằng chứng từ nghiên cứu ở khỉ đầu chó cho thấy nó có thể thất bại. Nhà phẫu thuật chính Max Aebi, thuộc ủy ban tư vấn khoa học của Ranier đã cấy thiết bị cho ít nhất 7 bệnh nhân.

 

Thụy Sỹ điều tra thiết bị cấy ghép cột sống Cadisc L gây đau cho khách hàng

 

TS.Kasrsten Ritter-Lang, nhà phẫu thuật đã phải loại bỏ 70 thiết bị hỏng từ người các bệnh nhân ở phía bắc nước Đức, cho biết việc cấy ghép thiết bị này ở người là “điên rồ” sau khi ông đọc được báo cáo thí nghiệm trên khỉ.

Thiết bị trên được phê chuẩn sử dụng toàn châu Âu sau kết quả thử nghiệm đầu tiên của cơ quan tiêu chuẩn Anh quốc BSI, cơ quan này không hề có số liệu nghiên cứu trên khỉ. Thiết bị này đã không được chấp thuận sử dụng ở Mỹ.

Ranier đã thu hồi Cadisc L từ năm 2014, sau khi 29 bệnh nhân thử nghiệm lâm sàng có 32 phản ứng ngược, 6 ca phải phẫu thuật bỏ thiết bị. Không bệnh nhân nào ở Anh được phát hiện cho tới nay, 90% thiết bị được xuất khẩu vào châu Âu.

H.Trà

(theo BBC)

Loading...
Bình luận

Gửi bài viết cho tòa soạn qua email: bandientuskds@gmail.com

ĐỌC NHIỀU NHẤT