Thụt cà phê thải độc: Tin đồn và sự thật

BS. Ngô Đức Hùng

BS. Ngô Đức Hùng

Khoa Cấp cứu A9, BV Bạch Mai

15-09-2022 14:26 | Y học 360

SKĐS - Vài năm trở lại đây, phương pháp lấy nước cà phê cho vào túi rồi bơm qua hậu môn vào đại tràng đang được nhiều người quan tâm và làm theo. Những người sử dụng phương pháp này quảng cáo rằng thải độc mở đường mật kích thích enzym glutathion giúp tăng cường miễn dịch và...đặc biệt là có thể chữa ung thư.

Chỉ có mỗi việc bơm cà phê vào hậu môn mà có thể khiến mình trở nên khỏe mạnh đánh bại mọi bệnh tật như vậy có phi lý và phương pháp này có từ đâu mà 'vi diệu' thế?

Báo Sức khỏe & Đời sống xin giới thiệu loạt bài viết của bác sĩ Ngô Đức Hùng, khoa cấp cứu A9, BV Bạch Mai liên quan về vấn đề này.

Theo Hiệp hội nghiên cứu tiêu hóa Canada-CSIR, vào những năm 1920, có 1 nhà khoa học cho rằng thụt tháo cafe sẽ hiệu quả hơn nước muối. Và từ đó quan niệm thuốc xổ cà phê giúp thải độc gan và hỗ trợ sức khỏe ra đời. Đây KHÔNG phải y học cổ truyền mà do người ta nâng tầm quan điểm và đẩy nó lên mà thôi.

Hệ đường ruột của con người được kết nối từ miệng đến hậu môn. Nó là 1 cái nhà máy sinh học chế biến thức ăn phức tạp 1 chiều. Đầu vào là miệng và đầu ra là hậu môn. Nếu con đường này bị đảo ngược thì hết sức kinh khiếp (trường hợp tắc ruột thấp để muộn, miệng sẽ ...nôn ra phân), không can thiệp nhanh là chết.

Để hấp thu được các chất dinh dưỡng từ đường tiêu hoá, thức ăn phải trải qua quá trình nghiền nát cơ học. Rồi nghiền nát bằng các enzym từ dạ dày, gan, tụy, ruột, đại tràng tiết ra. Rồi được 1 hệ vi sinh vật cộng sinh trong đại tràng lên men thêm giúp hấp thu tối đa dưỡng chất.

Hệ vi sinh đường ruột rất đa dạng, có chúng thì mới có chúng ta. Chúng luôn duy trì 1 tỉ lệ ổn định và góp phần sản xuất ra các vitamin, đặc biệt nhóm B cho cơ thể.

Chưa kể, trong vài năm gần đây xu hướng nghiên cứu về trật tự của hệ vi sinh đường ruột có liên quan đến tâm thần kinh. Gọi là trục não-ruột. Do trật tự của các vi khuẩn đã tạo ra mối quan hệ với hoạt động căng thẳng thần kinh thông qua các chất hóa học mà chúng sản xuất ra. Nếu trật tự này thay đổi sẽ làm thay đổi cảm xúc con người theo hướng tiêu cực hoá.

Thụt cafe thải độc: Tin đồn và sự thật - Ảnh 1.

Thải độc đại tràng bằng cafe nguy hiểm khôn lường

Thụt tháo là 1 biện pháp dùng chất lỏng bơm ngược từ hậu môn vào trực tràng, các chất lỏng này có tác dụng làm mềm phân. Y học dùng trong các trường hợp táo bón khó đi ngoài, người cần làm sạch đại tràng để làm thủ thuật hay 1 số trường hợp đặc biệt bơm thuốc vào đó để điều trị.

Việc bơm cafe vào hậu môn, sẽ làm trực tràng bị giảm kích thích. Lâu dài làm mất cảm giác mót rặn, không thụt cafe là không đại tiện được.

Đưa theo con đường trái tự nhiên, sẽ đẩy hệ vi sinh đường ruột mất cân bằng. Và thế là trục tâm thần-ruột rối nhiễu. Thụt cafe có thể gây viêm đại trực tràng, có nhiều báo cáo khoa học về việc này.

Trường Y Harvard đã gọi Detox là thứ đáng ngờ, việc làm sạch ruột sẽ gây nguy cơ mất nước, mất cân bằng điện giải, suy giảm chức năng ruột và phá vỡ hệ vi khuẩn đường ruột.

U.S. National Cancer Institute, viện nghiên cứu Ung thư Hoa Kỳ đã có báo cáo về 3 trường hợp tử vong có thể liên quan đến thụt cà phê. Tạp chí American Journal of Gastroenterology, Mayoclinic cũng thông báo trên trang của họ về thực tế việc làm sạch ruột có thể gây hại, thậm chí tử vong.

Cho đến giờ, thì trend thụt cà phê trên thế giới đang dần có xu hướng thoái trào do các báo cáo bất lợi liên quan đến phương pháp này. Trong khi đó trong nước đang rộ lên, bởi nó phù hợp với tâm lý một số người thần thành hóa, thuận tự nhiên, rẻ tiền mà lại chữa được bách bệnh. Chúng ta nên nhớ, chẳng có phương pháp nào phòng chữa bách bệnh cả. Các tổ chức y khoa nổi tiếng không phải tự nhiên lên tiếng về vấn đề này.

Một trong những trang web lăng xê phương pháp này tuyên bố rằng thụt cà phê vào hậu môn "làm giảm trầm cảm, lú lẫn, căng thẳng thần kinh và nhiều triệu chứng dị ứng…" Nhưng lại bonus thêm thông tin " không nhất thiết phải dựa trên bằng chứng khoa học nào, hãy dùng cảm nhận". Khoa học mà cảm nhận thì có tin được không?

Kỳ 2: Thụt đại tràng thải độc bằng cà phê - Những ngộ nhận chết người

Bác sĩ Ngô Đức Hùng
Ý kiến của bạn