Hà Nội

Thường xuyên ợ chua là bệnh gì?

17-07-2014 12:00 PM | Tin nóng y tế

SKĐS - Tôi năm nay 60 tuổi, không có tiền sử mắc bệnh dạ dày, trước đây thi thoảng tôi bị ợ chua nhưng thời gian gần đây tôi bị thường xuyên và bị ợ hơi liên tục.

Tôi năm nay 60 tuổi, không có tiền sử mắc bệnh dạ dày, trước đây thi thoảng tôi bị ợ chua nhưng thời gian gần đây tôi bị thường xuyên và bị ợ hơi liên tục. Xin bác sĩ cho biết tôi mắc bệnh gì?

Nguyễn Thị Liên (Bắc Ninh)

Ở người bình thường, khi ăn, cơ thực quản dưới giãn ra, hơi theo thức ăn xuống dạ dày. Ở người bị bệnh, hơi bị tống ngược lên do cơ thắt thực quản dưới bị giãn, từ dạ dày qua thực quản ra miệng.

Có rất nhiều nguyên nhân dẫn tới ợ chua, nhiều khi chỉ là do ăn quá no, sức ép trong dạ dày lên cao, đẩy mở van giữa dạ dày và thực quản, chất chua trào ngược lên họng; sau khi ăn no lên giường nằm nghỉ ngay, tư thế dạ dày - thực quản nằm ngang, chất chua lan qua cuống thực quản dẫn tới ợ chua. Hoặc có thể khi ăn mặc quần quá chật, ép vào dạ dày làm áp suất lên cao, có thể đẩy thực phẩm trào ngược lên. Tuy nhiên, ợ chua còn có thể gặp ở người cao tuổi do các cơ, van kém. Hơn nữa một số người mắc bệnh mạn tính phải uống nhiều loại thuốc có thể tăng độ chua trong dạ dày.

Ngoài ra, nhiều người do quá căng thẳng cũng bị ợ chua vì stress làm cho cơ vòng thực quản - dạ dày giãn không khép kín. Ợ chua cũng thường thấy ở người béo phì, hút thuốc lá, phụ nữ mang thai vì tăng sức ép trong bụng. Một vài thực phẩm như chocolate, tỏi, hành, rượu, cà phê có thể gây nên tình trạng ợ chua bằng cách kích thích cơ thể tiết ra hóa chất khiến cơ vòng thực quản mở rộng.

Bình thường, ợ chua không nguy hiểm. Tuy nhiên, nếu xảy ra quá thường xuyên và không được điều trị, ợ chua có thể giới hạn các hoạt động hàng ngày của người bệnh và đưa tới một số biến chứng trầm trọng của dạ dày như viêm loét, xuất huyết, co thắt, đôi khi ung thư thực quản. Dịch dạ dày cũng có thể tràn vào cuống phổi, nhất là khi người bệnh nằm và đưa tới khó thở, viêm phế quản và phổi. Vì vậy, nếu tình trạng kéo dài và tần suất nhiều hơn, bác cần đến cơ sở y tế có chuyên khoa tiêu hóa để được khám và tư vấn.        

BS. Lan Anh 


Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH