DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0901727659 bandientuskds@gmail.com
Thường xuyên nháy mắt, vì sao?
Bác sĩ Kim Thanh - 14:48 06/09/2016 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Khi cơ thể bị mệt mỏi do mất ngủ, do căng thẳng thần kinh, thiếu máu hoặc các bệnh về mắt như cận thị, loạn thị, viêm giác mạc...

Dạo này tôi hay bị nháy mắt nhất là khi tập trung nhìn vào một vật nào đó hoặc khi chăm chú lắng nghe thì lại bị nháy mắt liên tục. Xin bác sĩ cho biết nguyên nhân và cách điều trị căn bệnh này.

Nguyễn Thị Lan (Bắc Giang)

Khi cơ thể bị mệt mỏi do mất ngủ, do căng thẳng thần kinh, thiếu máu hoặc các bệnh về mắt như cận thị, loạn thị, viêm giác mạc... cũng có thể gây nháy mắt. Ngoài ra, còn có các bệnh liên quan đến nháy mắt gồm: Tổn thương của nhân xám trong não, bệnh nơron thần kinh...

Điều trị nháy mắt cần phối hợp giữa việc dùng thuốc, nghỉ ngơi và tâm lý liệu pháp. Các thuốc được sử dụng nhằm mục đích chủ yếu là lập lại cân bằng giữa hai hệ thần kinh thể dịch: Dopamine là chất trung gian thần kinh gây co cơ và cholinergic là chất trung gian thần kinh gây giãn cơ. Trường hợp nặng, có thể phải can thiệp phẫu thuật gồm nhiều phương pháp như: Hủy một số nhánh của dây thần kinh số VII; cắt lọc cơ vòng trên sụn và trước sụn, treo mi; tiêm độc tố gây liệt cơ...

Khi nháy mắt được can thiệp điều trị, cần phòng bệnh quay trở lại bằng cách sắp xếp thời gian để ngủ đủ 7 - 8 giờ mỗi ngày tránh cho mắt không bị mệt mỏi do thiếu ngủ. Loại bỏ hoặc hạn chế những trạng thái gây căng thẳng thần kinh. Khám sức khỏe định kỳ để kịp thời phát hiện và điều trị tích cực các bệnh gây nháy mắt như: Thiếu máu, cận thị, loạn thị, viêm giác mạc, bệnh gây tổn thương dây thần kinh số V.

 

 

Bác sĩ Kim Thanh

Tin chân bài
Cách khắc phục chứng máy mắt
SKĐS - Cách đây 2 năm tôi thường bị máy mắt trái, mỗi lần kéo dài hằng tháng mới khỏi. Mong bác sĩ cho biết nguyên nhân và cách khắc phục chứng máy mắt?
Máy mắt cảnh báo điều gì?
Em rất hay bị máy mắt, bạn em nói đây là hiện tượng đang có người nhắc đến mình hoặc sắp có chuyện không hay xảy ra. Không biết có đúng không, xin hỏi quý báo liệu em mắc bệnh gì?
Khắc phục chứng máy mắt
Mấy ngày nay tôi bị máy mắt liên tục. Bạn bè có người nói là do thiếu ngủ, người khác thì bảo do mỏi mắt quá... Mong bác sĩ cho biết nguyên nhân và cách khắc phục chứng máy mắt.
Máy mắt có liên quan tới huyết áp?
Máy mắt hay máy mi là động tác co giật nhanh, không chủ động của mi mắt, thường gặp ở những người dễ bị kích thích.
Tin liên quan
CHUYÊN ĐỀ
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm