Thường xuyên ngậm tăm sau ăn người đàn ông bị tăm găm vào thành dạ dày

Suckhoedoisong.vn - Các bác sĩ bệnh viện Việt Nam – Thụy Điển Uông Bí vừa tiến hành nội soi gắp 1 chiếc tăm nhọn dài 5cm găm vào thành dạ dày cho một bệnh nhân Trương Văn T. 50 tuổi Trú tại Thị xã Quảng Yên, Quảng Ninh. Điều đáng nói là chiếc tăm đã tạo thành ổ loét trong dạ dày người bệnh.

Theo lời kể của bệnh nhân, ông có thói quen xỉa răng sau ăn cơm và cũng không rõ là nuốt phải tăm lúc nào chỉ thấy cách 1 ngày trước khi vào viện thấy xuất hiện đau nhói vùng thượng vị.

BSCKII. Phạm Thị Thùy khoa Nội tiêu hóa, BV Việt Nam Thụy Điển Uông Bí cho biết, dùng tăm tre để xỉa răng hay ngậm tăm sau bữa ăn và lúc ngủ là một thói quen của không ít người Việt Nam, đây tưởng chừng là một thói quen bình thường nhưng đặc biệt nguy hiểm.

Các bác sĩ thực hiện nội soi gắp tăm ra khỏi dạ dày cho bệnh nhân

Nhất là khi ngủ, chỉ cần ho hoặc hít thở mạnh thì chiếc tăm có thể rơi vào họng và trở thành dị vật đường thở. Rất may trong trường hợp này, chiếc tăm nằm ngay hang vị của dạ dày nên việc lấy dị vật không quá khó khăn. Trước đó bệnh viện đã tiếp nhận và xử trí cho nhiều người bệnh vô tình nuốt phải tăm khiến thủng dạ dày, thủng ruột.

Qua đây, các bác sĩ khuyến cáo người dân hiểu về nguy cơ của những thói quen hàng ngày như sử dụng tăm để xỉa răng, đặc biệt là những người thường ngậm tăm khi ngủ. Nếu không may bị hóc hoặc khi có hiện tượng ho, khó thở sau hóc, sặc dị vật trong họng người bệnh không được tự ý dùng tay móc hoặc sử dụng các phương pháp chữa mẹo (theo dân gian) mà cần được đưa đến cơ sở y tế gần nhất để kiểm tra và lấy dị vật tránh nguy hiểm đến tính mạng. Bởi nếu để lâu, dị vật sẽ gây thủng đường tiêu hóa, gây viêm loét, ảnh hưởng đến sức khỏe, tính mạng của người bệnh.

Tiểu Nhị

Loading...
Bình luận

Gửi bài viết cho tòa soạn qua email: bandientuskds@gmail.com

ĐỌC NHIỀU NHẤT