Thường xuyên bị chảy nước mắt, bệnh gì?

03-10-2020 8:46 AM | Phòng mạch online

SKĐS - Năm nay tôi 35 tuổi, gần đây thường xuyên bị chảy nước mắt. Kể cả khi không có cảm xúc như vui, buồn, giận dữ mà nước mắt vẫn chảy thành giọt. Khi ngủ dậy thấy mắt có nhiều rỉ mắt. Xin quý báo tư vấn giúp, tôi mắc bệnh gì?

leha@yahoo.com

Theo như bạn kể thì đó có thể là dấu hiệu của bệnh chảy nước mắt sống do tắc tuyến lệ. Thông thường, lượng nước mắt này sẽ được di chuyển xuống các tuyến lệ thông với mũi. Nhưng khi bị tắc, nước mắt sẽ tràn xuống mí mắt dưới.

Nguyên nhân gây tắc tuyến lệ có thể là do dị tật, bệnh mắt hột, sỏi đường lệ, tuổi tác, mắt bị lão hóa, viêm nhiễm tuyến lệ... Bệnh thường gặp ở người lớn và sơ sinh. Vì thế, bạn nên đến các cơ sở y tế chuyên khoa mắt để được chẩn đoán từ đó có biện pháp điều trị phù hợp.

Nếu không đi khám và điều trị kịp thời sẽ dẫn đến tình trạng viêm túi lệ mạn tính với biểu hiện sưng nề, căng phồng góc trong mắt, ấn ra có mủ nhầy lỗ ghèn. Nặng hơn là tình trạng áp-xe túi lệ, còn gọi là nhiễm trùng cấp túi lệ gây sưng, nóng, đỏ, đau góc trong mắt, có thể gây rò, thoát mủ ra ngoài da.

Những người làm việc trong môi trường có nhiều khói bụi nên phòng ngừa bệnh bằng cách nhỏ nước muối sinh lý vệ sinh mắt mỗi ngày sau giờ làm việc để tẩy sạch bụi bẩn, tránh nhiễm trùng. Massage điểm lệ mỗi ngày, bằng cách dùng đầu ngón cái day tròn góc trong của mắt 20 lần/ngày.

BS. Nguyễn Thúy


Ý kiến của bạn