Thường xuyên bị cảm lạnh nên bổ sung các loại thực phẩm tăng miễn dịch

28-03-2022 06:45 | Dinh dưỡng

SKĐS - Thời tiết giao mùa nên vẫn còn những đợt gió mùa, nhiệt độ trong ngày chênh nhiều khiến cho một số người sức đề kháng kém dễ bị cảm lạnh. Cùng tìm hiểu những loại thực phẩm giúp tăng cường hệ thống miễn dịch của bạn, ngăn ngừa cảm lạnh, cảm cúm và các bệnh đường hô hấp khác.

Mùa đông xuân thời tiết nồm ẩm khiến cho các bệnh đường hô hấp do nhiễm virus, vi khuẩn gia tăng. Điển hình là bệnh cảm cúm và cảm lạnh. Cảm lạnh thông thường là tình trạng nhiễm khuẩn hô hấp trên do nhiều loại virus khác nhau gây ra.

Nếu bạn muốn bảo vệ cơ thể khỏi cảm lạnh và không bị cúm, có một số bước đơn giản có thể giúp bạn tăng cường hệ thống miễn dịch. Có nhiều loại thực phẩm n bổ sung vào chế độ ăn hàng ngày để mang lại sức khỏe tốt, đặc biệt là trong những tháng mùa xuân thời tiết thay đổi thất thường.

1. Ăn nhiều trái cây và rau có màu sắc rực rỡ

Các loại rau củ đậm màu như khoai lang, bí ngô và củ cải đường rất giàu beta-carotene mà cơ thể chúng ta chuyển hóa thành vitamin A. Cơ thể cần vitamin A để giữ cho lớp niêm mạc trong mũi và phổi của chúng ta khỏe mạnh để chống lại nhiễm trùng. Các loại thực phẩm khác nên ăn bao gồm trái cây có màu cam và đỏ như cam quýt, xoài, mơ và dứa.

photo-1647704212545

Ăn nhiều trái cây và rau quả chứa nhiều chất dinh dưỡng bảo vệ cơ thể chống lại cảm lạnh.

2. Thêm tỏi vào các món ăn hàng ngày có thể ngừa cảm lạnh

Tỏi chứa các loại dầu mạnh có tác dụng chống vi khuẩn, vì vậy chúng có thể giúp bảo vệ chống lại các bệnh nhiễm trùng do vi khuẩn và virus gây ra. Chúng cũng hỗ trợ sức khỏe đường ruột tốt bằng cách thúc đẩy sự phát triển của vi khuẩn lành mạnh.

Nếu bạn không thích mùi hăng của tỏi, hãy thử ăn tỏi đen lên men. Nó có một hương vị balsamic (giấm lên men) thơm nhẹ, vị ngọt và được cho là có hoạt tính gấp đôi so với tỏi bình thường mà không có tác dụng phụ bất lợi nào.

photo-1647704215388

Tỏi chứa các loại dầu mạnh có tác dụng chống vi khuẩn.

3. Ăn các thực phẩm giàu vitamin C

Vitamin C từ lâu đã được coi là biện pháp lý tưởng để phòng ngừa cảm lạnh thông thường. Ăn nhiều trái cây và rau mỗi ngày sẽ cung cấp cho chúng ta đủ vitamin C để hỗ trợ hệ thống miễn dịch khỏe mạnh. Các thực phẩm giàu vitamin C bao gồm các loại rau có lá màu xanh đậm như cải bẹ và rau cải bó xôi, ớt chuông, bông cải xanh, đậu Hà Lan, trái kiwi và trái cây họ cam quýt, trái ổi, bưởi.

photo-1647704217226

Trái cây có múi họ cam quýt giàu vitamin C.

4. Nhận đủ vitamin D thông qua ánh sáng mặt trời và thực phẩm

Vitamin D là một chất dinh dưỡng quan trọng đối với sức khỏe tổng thể và các nghiên cứu đã chỉ ra rằng những người thiếu vitamin này có nguy cơ nhiễm trùng cao hơn, bao gồm cả những bệnh về đường hô hấp trên.

Trong những tháng mùa đông, cường độ ánh sáng mặt trời thấp có nghĩa là chúng ta cần bổ sung vitamin D từ chế độ ăn uống của mình. Chỉ có một số nguồn thực phẩm cung cấp vitamin D, trong đó tốt nhất là cá nhiều dầu như cá hồi cá thu, trứng và nấm. Thường xuyên chọn các loại thực phẩm này là một cách tốt để bổ sung lượng vitamin D của bạn.

photo-1647704220195

Nấm là một nguồn vitamin D từ thực vật tốt cho cơ thể.

5. Ăn yến mạch và lúa mạch

Các loại ngũ cốc như yến mạch và lúa mạch rất giàu chất xơ hòa tan trong nước giúp giữ cho chúng ta no lâu. Chúng có tác dụng điều hòa hệ miễn dịch, làm gia tăng số lượng và tăng cường chức năng của các tế bào miễn dịch bảo vệ cơ thể.

photo-1647704222488

Bổ sung yến mạch giúp tăng cường miễn dịch.

6. Probiotic giữ cho đường ruột của bạn khỏe mạnh

Từ rất nhiều nghiên cứu, người ta đã biết rằng sức khỏe đường ruột tốt là yếu tố quan trọng để duy trì vóc dáng và sức khỏe. Trên thực tế, hơn 60% hệ thống phòng thủ miễn dịch của chúng ta nằm dọc theo lớp niêm mạc của ruột, vì vậy, giữ cho nó luôn ở tình trạng tốt nhất tạo nên hàng phòng thủ đầu tiên chống lại nhiễm trùng.

Các loại thực phẩm giàu probiotic như sữa chua, kefir, kombucha, kim chi và dưa muối có thể giúp cung cấp vi khuẩn tốt trong đường ruột. Tốt nhất là nên cung cấp một lượng vừa phải và thường xuyên để hệ thống tiêu hóa của bạn có thời gian thích nghi và điều chỉnh.

photo-1647704224457

Các loại thực phẩm giàu probiotic giúp cung cấp vi khuẩn tốt trong đường ruột.

Hầu hết mọi người bị cảm lạnh vào mùa đông và mùa xuân, nhưng cũng có thể bị cảm lạnh bất cứ lúc nào trong năm. Thời tiết lạnh không phải là nguyên nhân gây ra cảm lạnh, mà nó chỉ là yếu tố cơ hội giúp cho virus dễ dàng xâm nhập và gây bệnh.
Có thể nhiễm đồng thời cúm và COVID-19, người dân cần lưu ýCó thể nhiễm đồng thời cúm và COVID-19, người dân cần lưu ý

SKĐS - COVID-19, cúm và các bệnh đường hô hấp khác có những triệu chứng tương tự nhau...

Xem thêm video đang được quan tâm

Lời khuyên dinh dưỡng cho bệnh nhân COVID-19 sau điều trị.

Thiên Châu
(Theo Medicalnewstoday)
Ý kiến của bạn