Mùa đông xuân thời tiết nồm ẩm khiến cho các bệnh đường hô hấp do nhiễm virus, vi khuẩn gia tăng. Điển hình là bệnh cảm cúm và cảm lạnh. Cảm lạnh thông thường là tình trạng nhiễm khuẩn hô hấp trên do nhiều loại virus khác nhau gây ra.
Nếu bạn muốn bảo vệ cơ thể khỏi cảm lạnh và không bị cúm, có một số bước đơn giản có thể giúp bạn tăng cường hệ thống miễn dịch. Có nhiều loại thực phẩm nên bổ sung vào chế độ ăn hàng ngày để mang lại sức khỏe tốt, đặc biệt là trong những tháng mùa xuân thời tiết thay đổi thất thường.
1. Ăn nhiều trái cây và rau có màu sắc rực rỡ
Các loại rau củ đậm màu như khoai lang, bí ngô và củ cải đường rất giàu beta-carotene mà cơ thể chúng ta chuyển hóa thành vitamin A. Cơ thể cần vitamin A để giữ cho lớp niêm mạc trong mũi và phổi của chúng ta khỏe mạnh để chống lại nhiễm trùng. Các loại thực phẩm khác nên ăn bao gồm trái cây có màu cam và đỏ như cam quýt, xoài, mơ và dứa.
Ăn nhiều trái cây và rau quả chứa nhiều chất dinh dưỡng bảo vệ cơ thể chống lại cảm lạnh.
2. Thêm tỏi vào các món ăn hàng ngày có thể ngừa cảm lạnh
Tỏi chứa các loại dầu mạnh có tác dụng chống vi khuẩn, vì vậy chúng có thể giúp bảo vệ chống lại các bệnh nhiễm trùng do vi khuẩn và virus gây ra. Chúng cũng hỗ trợ sức khỏe đường ruột tốt bằng cách thúc đẩy sự phát triển của vi khuẩn lành mạnh.
Nếu bạn không thích mùi hăng của tỏi, hãy thử ăn tỏi đen lên men. Nó có một hương vị balsamic (giấm lên men) thơm nhẹ, vị ngọt và được cho là có hoạt tính gấp đôi so với tỏi bình thường mà không có tác dụng phụ bất lợi nào.
Tỏi chứa các loại dầu mạnh có tác dụng chống vi khuẩn.
3. Ăn các thực phẩm giàu vitamin C
Vitamin C từ lâu đã được coi là biện pháp lý tưởng để phòng ngừa cảm lạnh thông thường. Ăn nhiều trái cây và rau mỗi ngày sẽ cung cấp cho chúng ta đủ vitamin C để hỗ trợ hệ thống miễn dịch khỏe mạnh. Các thực phẩm giàu vitamin C bao gồm các loại rau có lá màu xanh đậm như cải bẹ và rau cải bó xôi, ớt chuông, bông cải xanh, đậu Hà Lan, trái kiwi và trái cây họ cam quýt, trái ổi, bưởi.
Trái cây có múi họ cam quýt giàu vitamin C.
4. Nhận đủ vitamin D thông qua ánh sáng mặt trời và thực phẩm
Vitamin D là một chất dinh dưỡng quan trọng đối với sức khỏe tổng thể và các nghiên cứu đã chỉ ra rằng những người thiếu vitamin này có nguy cơ nhiễm trùng cao hơn, bao gồm cả những bệnh về đường hô hấp trên.
Trong những tháng mùa đông, cường độ ánh sáng mặt trời thấp có nghĩa là chúng ta cần bổ sung vitamin D từ chế độ ăn uống của mình. Chỉ có một số nguồn thực phẩm cung cấp vitamin D, trong đó tốt nhất là cá nhiều dầu như cá hồi cá thu, trứng và nấm. Thường xuyên chọn các loại thực phẩm này là một cách tốt để bổ sung lượng vitamin D của bạn.
Nấm là một nguồn vitamin D từ thực vật tốt cho cơ thể.
5. Ăn yến mạch và lúa mạch
Các loại ngũ cốc như yến mạch và lúa mạch rất giàu chất xơ hòa tan trong nước giúp giữ cho chúng ta no lâu. Chúng có tác dụng điều hòa hệ miễn dịch, làm gia tăng số lượng và tăng cường chức năng của các tế bào miễn dịch bảo vệ cơ thể.
Bổ sung yến mạch giúp tăng cường miễn dịch.
6. Probiotic giữ cho đường ruột của bạn khỏe mạnh
Từ rất nhiều nghiên cứu, người ta đã biết rằng sức khỏe đường ruột tốt là yếu tố quan trọng để duy trì vóc dáng và sức khỏe. Trên thực tế, hơn 60% hệ thống phòng thủ miễn dịch của chúng ta nằm dọc theo lớp niêm mạc của ruột, vì vậy, giữ cho nó luôn ở tình trạng tốt nhất tạo nên hàng phòng thủ đầu tiên chống lại nhiễm trùng.
Các loại thực phẩm giàu probiotic như sữa chua, kefir, kombucha, kim chi và dưa muối có thể giúp cung cấp vi khuẩn tốt trong đường ruột. Tốt nhất là nên cung cấp một lượng vừa phải và thường xuyên để hệ thống tiêu hóa của bạn có thời gian thích nghi và điều chỉnh.
Các loại thực phẩm giàu probiotic giúp cung cấp vi khuẩn tốt trong đường ruột.
Xem thêm video đang được quan tâm
Lời khuyên dinh dưỡng cho bệnh nhân COVID-19 sau điều trị.