DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0912101021 bandientuskds@gmail.com
Thương tâm bé trai 5 tuổi vấp ngã bị thanh sắt đâm xuyên mắt lên não
Nguyễn Vũ - 15:57 27/03/2019 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Bé trai 5 tuổi ở Đắk Nông khi đang cầm thanh sắt dài 20cm chạy chơi, vô tình vấp ngã khiến thanh sắt đâm xuyên hốc mắt phải chui vào trong não.

Ngay sau tai nạn, gia đình đưa bệnh nhi vào Bệnh viện đa khoa tỉnh Đắk Nông cấp cứu. Các bác sĩ đã nhanh chóng sơ cứu, chụp cắt lớp thấy thanh sắtđã chui vào trong não hơn 5cm. Bệnh nhi được băng cố định để hạn chế thanh sắt di chuyển đồng thời chuyển xuống Bệnh viện Nhi đồng 2.

Theo BS. Lê Quang Mỹ, khoa Ngoại thần kinh-BV Nhi Đồng 2, khi kiểm tra tình trạng vết thương, thanh sắt đã xuyên rách mi trên mắt phải, xuyên xương trần ổ mắt đi thẳng vào trong não.

Nhận định ca bệnh phức tạp, êkip cấp cứu nhanh chóng hội chẩn phẫu thuật viên thần kinh, mắt, chẩn đoán hình ảnh và gây mê hồi sức.

 

Thanh sắt dài 20 cm, xuyên hốc mắt vào não 5 cm

 

Bác sĩ ở Bệnh viện Mắt cũng được mời sang hội chẩn để cùng đánh giá. Xác định tri giác bệnh nhi còn tốt, không thấy dấu hiệu của tổn thương thần kinh nặng, dấu hiệu sinh tồn ổn định, vấn đề mấu chốt là bằng mọi giá phải cứu được con mắt của bệnh nhi.

Sau một hồi trao đổi ý kiến, cả êkip quyết định sẽ đưa bệnh nhi chụp cắt lớp não một lần nữa để đánh giá những tổn thương tiến triển nếu có trước khi lên bàn mổ, đồng thời giải thích cho thân nhân về các khả năng có thể xảy ra trong ca mổ.

Hình ảnh cắt lớp cho thấy, không có tổn thương mới trong nhu mô não, chứng tỏ khâu cấp cứu ban đầu và vận chuyển bệnh nhân đảm bảo. Sau đó, bệnh nhi được đưa vào phòng mổ, bệnh nhi được gây mê toàn thân.

BS Nguyễn Ngọc Pi Doanh-khoa Ngoại Thần kinh rạch nhát dao đầu tiên, sau 30 phút, xương sọ trán được lấy ra để bộc lộ vùng trần hốc mắt phải. Rất may mắn khi thanh sắt chỉ "lướt" qua, tiếp tuyến với nhãn cầu. Dụng cụ chuyên biệt được dùng để vén và bảo vệ nhãn cầu trong khi phẫu thuật viên thần kinh cẩn thận lấy thanh sắt ra khỏi nhu mô não và ổ mắt.

Cả ê kíp vui mừng vì khả năng lớn đã giữ được mắt phải cho bệnh nhi. Các phẫu thuật viên tiếp tục cẩn thận thực hiện các thao tác tiếp theo để cầm máu, loại bỏ dị vật và tạo hình lại vùng xương sọ bị thanh sắt xuyên qua.

Thanh sắt được lấy ra khỏi cơ thể bệnh nhi an toàn.

3 ngày sau mổ, mắt đã hết sưng và đã có thể nhìn rõ. Sau 10 ngày điều trị, vết mổ đã liền, không có tổn thương thần kinh cũng như dấu hiệu nhiễm trùng, thị lực mắt phải đã hồi phục hoàn toàn.

Bé trai đã cười giỡn cùng bác sĩ khi đếm ngón tay bác sĩ đưa lên để kiểm tra thị lực mắt phải đã hồi phục hoàn toàn. Bé được xuất viện.

Theo BS Doanh, bên cạnh yếu tố may mắn khi thanh sắt không đâm xuyên qua nhãn cầu thì thành công của ca bệnh là sự kết hợp của nhiều yếu tố. Trong đó, sự bình tĩnh của gia đình khi nhanh chóng đưa cháu tới bệnh viện và việc sơ cấp cứu ban đầu tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Đắk Nông phù hợp, giữ tinh thần của gia đình và của bệnh nhi không hoảng loạn. Sự hoảng loạn có thể dẫn đến thanh sắt di chuyển và gây ra những tổn thương thứ phát, làm chấn thương nặng hơn.

Qua trường hợp này, các bác sĩ cũng khuyến cáo đến quí phụ huynh hãy cẩn thận khi trông chừng trẻ. Trẻ em rất hiếu động, không nên cho trẻ cầm những vật dụng có khả năng dễ gây tổn thương để tránh các trường hợp đáng tiếc xảy ra.

Nguyễn Vũ

Tin liên quan
Gắp dị vật cho bé trai gây xẹp toàn bộ nửa phổi phải
SKĐS - Các bác sĩ Bệnh viện Nhi Đồng Thành Phố HCM vừa kịp thời nội soi đường thở gắp dị vật cho bé trai hít sặc phải "mẩu nhựa cứng" khi chơi ném cát cùng bạn, dị vật gây bít lòng phế quản đoạn sâu, xẹp toàn bộ nửa phổi phải.
Cảnh báo: Nhiều ca hóc dị vật gây biến chứng não, một ca tử vong
SKĐS - Theo BS Lại Lê Hưng, khoa Hô hấp 1 - Bệnh viện Nhi đồng 2: Tại bệnh viện đã tiếp nhận nhiều ca hóc dị vật, từ tháng 9/2017 đến nay, khoa đã tiếp nhận 17 ca hóc dị vật, trong đó, có 1 ca tử vong.
Gắp thành công dị vật bàng quang do bệnh nhân tự đút ống hút sữa qua niệu đạo
SKĐS - Các bác sĩ bệnh viện Quân khu 4 vừa phẫu thuật nội soi bàng quang gắp dị vật ra ngoài cho bệnh nhân bị thiểu năng trí tuệ.
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm