DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Thương tâm bé trai 4 tuổi ngã vào xô nước, tử vong
Hoài Thương - 18:10 29/12/2020 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Bé trai 4 tuổi ngã vào xô nước tại nhà, được hàng xóm phát hiện trong tình trạng tím tái, ngừng tim, ngừng thở.

Chiều 29/12, thông tin từ Bệnh viện Nhi đồng 2 TP.HCM, các bác sĩ vừa tiếp nhận một trường hợp bệnh nhi bị đuối nước, tình trạng của bệnh nhi quá nặng không thể điều trị.

Theo đó, nạn nhân là bé trai 4 tuổi, ngụ Bà Rịa - Vũng Tàu. Bé được hàng xóm phát hiện trong xô nước tại nhà (không rõ thời gian ngã). Lúc này bé đã trong tình trạng tím tái, ngừng tim, ngừng thở, được đưa đi cấp cứu ngay tại Bệnh viện Bà Rịa, sau đó nhanh chóng được chuyển đến Bệnh viện Nhi Đồng 2 theo nguyện vọng gia đình dù biết rằng tỉ lệ sống rất thấp.

Tại Bệnh viện Nhi đồng 2, sau khi các bác sĩ xác định tình trạng bệnh nhi quá nặng, không thể điều trị, gia đình đã đưa cháu về nhà lo hậu sự.

Tại Bệnh viện Nhi đồng 2 đã tiếp nhận nhiều các trường hợp trẻ bị tai nạn sinh hoạt, trong đó có đuối nước

Với trường hợp thương tâm của bé, các bác sĩ khuyến cáo phụ huynh cần thận trọng, phòng ngừa các tai nạn sinh hoạt cho con, trong đó có đuối nước.

Đuối nước là một tai nạn hay gặp, xảy ra trong khi bơi, đi thuyền và trong các hoạt động dưới nước. Tuy nhiên, cũng có thể xảy ra tại nhà như trong bồn nước, chum vại, rãnh nước… dẫn đến hậu quả thương tâm.

Các bác sĩ cũng khuyến cáo phương pháp sơ cứu người bị đuối nước đúng cách: Thời điểm vàng sơ cứu là ngay từ khi có cơn ngừng thở đầu tiên tức là trong vòng 1-4 phút đầu tiên khi bị chìm trong nước, đồng thời xử lý tốt các chấn thương kèm theo (đặc biệt là chấn thương đầu cổ và cột sống).

Nguyên tắc cấp cứu là tại chỗ, khẩn trương, đúng phương pháp với mục đích cấp cứu là giải phóng đường thở và cung cấp oxy cho nạn nhân.

Do vậy việc làm đầu tiên cần đưa nạn nhân ra khỏi nước, đặt nạn nhân nằm nghiêng, móc hết dị vật, đàm nhớt trong họng để giải phóng đường thở. Nếu nạn nhân bất tỉnh, không tự thở, phải tiến hành cấp cứu tại chỗ.

Nếu có hai người cấp cứu thì một người ấn tim ngoài lồng ngực, một người hà hơi thổi ngạt, kiên trì thực hiện cho đến khi nạn nhân hồi tỉnh trở lại hoặc cho đến khi nạn nhân được đưa đến cơ sở y tế gần nhất.

Sau sơ cứu ban đầu người bị đuối nước đã tỉnh lại, cần được đưa đến cơ sở y tế để kiểm tra, mục đích xem nạn nhân có bị phù phổi cấp sau khi đuối nước.

Hoài Thương

Tin liên quan
Đuối nước trẻ em ở Việt Nam cao hàng đầu khu vực
SKĐS - Theo các báo cáo, tại Việt Nam, mỗi năm, đuối nước gây ra cái chết thương tâm cho trên 2.000 đứa trẻ. Việt Nam hiện là quốc gia có số trẻ dưới 15 tuổi tử vong do đuối nước đứng hàng đầu khu vực Đông Nam Á, thứ hai trên thế giới và cao gấp 10 lần các nước phát triển.
Nhiều trẻ tử vong thương tâm vì đuối nước: Cảnh báo sự bất cẩn của người lớn
SKĐS - Chỉ trong 1 tháng qua, Khoa Điều trị tích cực nội khoa- Bệnh viện Nhi TW tiếp nhận hơn 10 trẻ bị đuối nước, nhiều trường hợp tử vong rất thương tâm...Các bác sĩ cảnh báo các bậc cha mẹ đang thiếu kỹ năng quản lý trẻ, dẫn đến tai nạn ở trẻ em.
Đuối nước là nguyên nhân đứng thứ hai của tử vong trẻ em: Đề xuất 50% trẻ em biết bơi
SKĐS - 95% tai nạn thương tích ở trẻ em xảy ra ở các nước thu nhập thấp và thu nhập trung bình. Đuối nước là nguyên nhân đứng thứ hai của tử vong trẻ em. Bộ Lao động Thương binh và Xã hội đề xuất đến năm 2025 có 50% trẻ em cả nước biết bơi, 90% cha mẹ có kỹ năng phòng tai nạn cho trẻ.
Trẻ đuối nước, kiến nghị xử phạt người lớn
SKĐS - Nước ta là một trong những quốc gia có tỷ lệ trẻ em tử vong do đuối nước cao hơn các nước trong khu vực Đông Nam Á và cao gấp 10 lần các nước phát triển. Theo thống kê, hàng năm có khoảng hơn 2.000 trẻ em tử vong do đuối nước, trẻ dưới 5 tuổi chiếm tỷ lệ cao nhất, sau đó là lứa tuổi từ 6-14. Trẻ tử vong do đuối nước ở khu vực nông thôn cao gấp 4 lần so với khu vực thành thị, 50% số trẻ tử vong do đuối nước thuộc các hộ gia đình nghèo.
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm