Thương tâm: Bé trai 14 tuổi bị vỡ nhãn cầu, vết thương xuyên sọ bởi súng tự chế dùng để bắn chuột

Suckhoedoisong.vn - Mới đây, Bệnh viện Nhi đồng 1 đã tiếp nhận và điều trị cho một bé trai 14 tuổi bị vỡ nhãn cầu và vết thương xuyên sọ bởi loại súng tự chế dùng để bắn chuột. Đây là vật dụng thường thấy ở các tỉnh Đồng bằng sông Cửu Long.

Bệnh nhi N.V.T (14 tuổi,  Long An) đã được Bệnh viện Nhi đồng 1 phẫu thuật cấp cứu do bị rách giác-củng mạc. Theo lời kể của bố bệnh nhân, tai nạn xảy ra bất ngờ khi bé đang sử dụng súng tự chế để bắn chuột ngoài đồng, do không đúng thao tác và trời nổi gió lớn nên nòng súng dài 1,2m được làm bằng chất liệu tre nứa đã bị dội lại ngược chiều bắn, đâm thẳng vào mắt bên trái của bé. Sau khi bị mũi tên chọc vào, mắt trái em T. chảy máu, kích thích và đau nhức nhiều. Lúc này tự tay em N.V.T đã rút thanh tre từ mắt trái ra ngoài, máu chảy nhiều hơn, nên em T. được người nhà đưa thẳng trạm y tế gần nhất để các bác sĩ cấp cứu ban đầu, sau đó chuyển thẳng lên một Bệnh viện tuyến trên ở Thành phố Hồ Chí Minh. Nhưng vì vết thương mắt trái phức tạp có kèm theo tổn thương nội sọ mức độ nghiêm trọng nên bệnh nhi được chuyển đến Bệnh Viện Nhi đồng 1 để xử trí và can thiệp.

Tại Khoa Cấp cứu - Bệnh viện Nhi đồng 1, các bác sĩ ghi nhận tình trạng bệnh nhi tương đối kích thích, sinh hiệu ổn định, sưng tím và bầm máu mắt trái, chảy máu ít. Các cơ quan khác trong giới hạn bình thường. Bé được khẩn trương làm các xét nghiệm ban đầu và được chỉ định chụp CT scan sọ não. Với kết quả tương đối nghiêm trọng khi kết quả CT ghi nhận: Vết thương xuyên thấu từ nhãn cầu trái đến hộp sọ vùng thuỳ trán - thái dương – đỉnh. Xuất huyết cấp trong nhãn cầu trái và trong nhu mô não trên đường đi vết thương. Xuất huyết màng não cấp vùng thung lũng Sylvien - bể dịch não tuỷ trên yên trái và màng não vùng đỉnh trái. Các bác sĩ Khoa Cấp cứu đã hội chẩn khẩn các chuyên khoa gồm bác sĩ Khoa Ngoại Thần kinh và bác sĩ Đơn vị Mắt, cùng với việc đánh giá vết thương xuyên sọ nên các bác sĩ Khoa Cấp cứu đã bắt đầu sử dụng kháng sinh, giảm đau cùng với việc theo dõi sát sinh hiệu, tri giác của cháu bé.

Loại súng tự chế mà em N.V.T dùng để bắn chuột.

Trước tình trạng của bệnh nhi các bác sĩ liên khoa Ngoại thần kinh, mắt, cấp cứu thống nhất bệnh nhân cần phải tiến hành phẫu thuật cấp cứu khâu và thám sát vết thương dưới gây mê ngay trong đêm.

Về vấn đề Ngoại Thần kinh được đánh giá tương đối ổn và sẽ có sự phối hợp giữa 2 chuyên khoa trong quá trình mổ. Kíp phẫu thuật gồm bác sĩ Trưởng Đơn vị Mắt Bệnh viện Nhi đồng 1 cùng với sự phối hợp của các bác sĩ khoa Ngoại và đội ngũ gây mê hồi sức giàu kinh nghiệm.

Ca phẫu thuật kéo dài 1h30 phút và đã thành công, bệnh nhi được chuyển Khoa Hồi sức Ngoại chăm sóc và điều trị tiếp tục. Hiện, sau mổ tình trạng bệnh nhi tương đối ổn định, các chỉ số sinh hiệu, lâm sàng và cận lâm sàng đều trong giới hạn cho phép. Em được tiếp tục sử dụng kháng sinh các ngày sau đó, thay băng vết thương và khám theo dõi thường xuyên.

Hình ảnh ghi nhận của CTscan về tổn thương ở Mắt và nhu mô não của bệnh nhi N.V.T

Sau 3 ngày nằm điều trị tại Khoa Hồi sức Ngoại, bệnh nhi được chuyển Khoa Ngoại Tổng hợp để điều trị tiếp. Lúc này bệnh nhi đã có thể đi lại được, tình trạng vết thương mắt trái được đánh giá khâu bảo tồn tốt, không ghi nhận biến chứng. Nhưng điều không may, vì vết thương nội sọ do nòng súng tự chế ảnh hưởng đến nhiều vùng não trong đó có trung tâm ngôn ngữ nên sau đó em T. không thể trò chuyện được như xưa và thị lực mắt Trái cũng không thể hồi phục.

Theo các bác sĩ Đơn vị Mắt Bệnh viện Nhi đồng 1, có không ít trường hợp trẻ bị chấn thương do tai nạn sinh hoạt và nô đùa, đa số ở trẻ nhỏ chủ yếu do sự bất cẩn của người lớn trong công tác chăm nom. Nhưng đối với những trẻ lớn bị đa chấn thương như trường hợp này là do các em vui chơi và sử dụng những thiết bị, công cụ nguy hiểm, súng đạn tự chế. Vì thế, cần có sự quản lý và nhắc nhở của gia đình cũng như nhà trường trong việc chế tạo và lưu hành các vật dụng nguy hiểm này.

Dương Thị Ttrà My

Loading...
Bình luận

Gửi bài viết cho tòa soạn qua email: bandientuskds@gmail.com

ĐẶT CÂU HỎI & NHẬN TƯ VẤN MIỄN PHÍ TỪ CHUYÊN GIA
ĐỌC NHIỀU NHẤT