Thương nữ sinh học giỏi vất vả chăm gia đình

22-08-2016 11:11 AM | Xã hội

SKĐS- Bố bị dị tật bẩm sinh, thương mẹ tuổi già sức yếu, lại thêm căn bệnh tim, em Lê Thị Huyền Trang ( SN 1999 ), học sinh trường THPT Đặng Thai Mai ( Thanh Chương ) vừa tranh thủ thời gian lo việc đồng áng vừa miệt mài học tập đạt kết quả tốt. Suốt 2 năm liền, Trang luôn là học sinh giỏi của trường.

Huyền Trang sinh ra và lớn lên trong một gia đình đầy khó khăn. Bố bị mất sức lao động từ lúc em chào đời. Lớn lên, hằng ngày phải chứng kiến cảnh mẹ ra ruộng lúa một mình, quần quật ngày đêm, vất vả kiếm tiền nuôi em ăn học, lo cho cuộc sống gia đình, Trang tự nhủ lòng mình phải học thật giỏi để không phụ lòng bố mẹ, suốt 11 năm qua em đều đạt học sinh khá giỏi của trường.


Sớm nhận thức được hoàn cảnh của gia đình, vì vậy ngay từ nhỏ, Trang đã luôn có ý thức tự giác làm mọi việc, từ đồng áng cho tới cơm nước, quét dọn nhà cửa... để chăm sóc bố mẹ.

Em Lê Thị Huyền Trang

Trang tâm sự: “Bố bị dị tật bẩm sinh, từ nhỏ 2 mẹ con phải sống dựa vào nhau bằng số tiền từ chăn nuôi, trồng trọt ít ỏi, tưởng chừng mọi khó khăn của gia đình đến đấy là cùng, nhưng điều tồi tệ hơn đã đến khi bác sĩ cho biết mẹ em đang mang trong mình căn bệnh u phổi – suy tim.

Từ ngày đó, em đã ý thức được khó khăn của gia đình, nên bằng sức lực nhỏ nhoi của mình, em gồng gánh gia đình của mình để lo cho việc học. Hiện tại em đang chuẩn bị cho xuất một đàn gà để dành tiền mua sách vở cho năm học mới.

Trang cho biết, trong suốt những năm học vừa qua, năm nào em cũng phải tự tay viết những lá đơn để xin miễn giảm học phí vì hoàn cảnh quá khó khăn.

Chị T.T.Tình, mẹ Trang buồn bã nói: “Nhiều khi thấy thương con, tôi bị bệnh tật giày vò, đau ốm triền miên, bố con nhỏ lại dị tật bẩm sinh, mọi việc đều phải dựa vào một mình nó, dẫu biết con đang ở tuổi ăn tuổi học, nhưng nếu không làm, lấy gì mà ăn, lấy gì nuôi sống gia đình ”.

Dù phải chịu nhiều thiệt thòi so với các bạn cùng trang lứa, nhưng trong suốt những năm học qua, Trang luôn đạt danh hiệu học sinh giỏi của trường, là tấm gương sáng để các bạn noi theo.

Cô Thơ, giáo viên chủ nhiệm Trang suốt 2 năm qua cho biết: “Em Trang là học sinh có hoàn cảnh đặc biệt, bố em bị dị tật bẩm sinh, mẹ em mang bệnh nặng, gia đình em thuộc hộ nghèo của xã. Hoàn cảnh khó khăn, nhưng Trang luôn nỗ lực cố gắng trong học tập, và là một học sinh ngoan, gương mẫu ở trong lớp, sẵn sàng giúp đỡ những bạn học yếu vươn lên trong học tập ”.

Chia sẻ về những mong muốn của mình sau này, Trang cho hay: “Trước mắt em sẽ cố gắng học thật giỏi để chuẩn bị thật tốt cho kì thi Đại học tới, ước mơ từ nhỏ của em là được trở thành bác sĩ để chữa bệnh cho mọi người.”

Con đường phía trước với Trang còn rất dài nhưng với nghị lực của Trang, tôi tin ước mơ trở thành bác sĩ của em sẽ thành hiện thực.


Tuấn Anh - Văn Bính
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH