Thượng Hải phong tỏa từng phần thành phố kể từ ngày 28/3

28-03-2022 10:19 AM | Quốc tế

SKĐS - Chính quyền Thượng Hải (Trung Quốc) cho biết sẽ đóng cửa từng phần thành phố để tiến hành xét nghiệm COVID-19 hàng loạt, bắt đầu từ ngày thứ Hai (28/3) trong bối cảnh lây nhiễm gia tăng.

Thượng Hải phong tỏa từng phần thành phố kể từ ngày 28/3 - Ảnh 1.

Chính quyền Thượng Hải đóng cửa từng phần thành phố từ ngày thứ Hai (28/3)

Theo đó, nửa phía đông của thành phố - với khoảng 11 triệu dân - sẽ đóng cửa trong 4 ngày, từ ngày 28/3, trong khi 14 triệu người còn lại sẽ bắt đầu bị hạn chế xã hội từ thứ sáu (1/4).

Mọi công dân thành phố đều được yêu cầu tham gia xét nghiệm COVID-19 để duy trì trạng thái mã sức khỏe "xanh" cho phép họ tiếp cận các cửa hàng tạp hóa và các khu vực công cộng.

Trong thời gian đóng cửa, mọi người sẽ bị cấm ra ngoài và tất cả những người làm việc không thiết yếu phải làm việc tại nhà. Các phương tiện giao thông công cộng bao gồm xe buýt, tàu điện ngầm, phà, taxi cũng sẽ bị đình chỉ.

Thượng Hải đã ghi nhận 2.678 ca mắc mới COVID-19 mới chỉ trong ngày 26/3, chiếm gần một nửa tổng số ca mới được ghi nhận ở Trung Quốc cùng ngày – thông tin ghi nhận của Ủy ban Y tế Quốc gia của nước này.

Các quan chức Thượng Hải cho biết họ đang thực hiện "mọi nỗ lực" để đảm bảo nguồn cung lương thực thực phẩm và những mặt hàng thiết yếu khác bằng cách hỗ trợ người dân sử dụng các nền tảng trực tuyến để mua những gì họ cần hoặc sắp xếp việc mua và phân phối số lượng lớn.

Để đối phó với các trường hợp gia tăng trên khắp thành phố, chính quyền Thượng Hải đã phân phát bộ dụng cụ xét nghiệm kháng nguyên nhanh cho các hộ gia đình ở các khu vực có nguy cơ thấp, thử nghiệm cho hơn 14 triệu người tính đến chủ nhật (27/3).

Hiện một số sân vận động trong nhà và trung tâm triển lãm trong thành phố đã được chuyển đổi thành các cơ sở cách ly tập trung cho bệnh nhân COVID-19 không có triệu chứng hoặc có các triệu chứng nhẹ.

Chuyên gia Trung Quốc: Biến thể Omicron có thể có nguồn gốc từ chuộtChuyên gia Trung Quốc: Biến thể Omicron có thể có nguồn gốc từ chuột

Qua nghiên cứu các đột biến ở protein của biến thể Omicron và sơ đồ "cây phát sinh chủng loại," các nhà khoa học Trung Quốc cho rằng vật chủ trung gian lây truyền nhiều khả năng là loài chuột.


Hà Anh (theo CNN)
Ý kiến của bạn