Thương cảnh bé trai 6 tuổi mắc bệnh hiếm gặp không có tiền chữa trị

07-11-2023 15:27 | Nhịp cầu Nhân ái

SKĐS - Bé trai 6 tuổi ở Quảng Trị mắc bệnh xơ gan hội chứng Caroli hiếm gặp cần phải ghép gan mới có thể giữ được mạng sống. Thương con, thế nhưng chi phí phẫu thuật quá lớn, vượt quá khả năng khiến gia đình bé lâm vào cảnh bế tắc.

Hoàn cảnh đáng thương mà chúng tôi đang nói đến là của em Nguyễn Đức Minh Hiếu (SN 2017), con của anh Nguyễn Đức Đán và chị Nguyễn Thị Thanh Hương (SN 1978), trú tại thôn Lam Thủy, xã Hải Hưng, huyện Hải Lăng, tỉnh Quảng Trị.

Hiếu là con trai út trong gia đình, người chị gái đầu vừa tốt nghiệp đại học chưa có việc làm. Từ khi sinh ra, thể trạng Hiếu không được khỏe mạnh và phát triển ổn định như những đứa trẻ khác. Năm 1 tuổi, trong một lần đi khám, em được các bác sĩ chẩn đoán mắc bệnh xơ gan hội chứng Caroli hiếm gặp.

Suốt 5 năm qua, chị Hương cùng đứa con trai đáng thương thường xuyên phải lui tới Bệnh viện Trung ương Huế để thăm khám và điều trị. Cũng vì thế mọi gánh nặng về kinh tế đều đặt lên vai anh Đán với những đồng tiền ít ỏi có được từ việc đi phụ hồ.

Thương cảnh bé trai 6 tuổi mắc bệnh hiếm gặp không có tiền chữa trị - Ảnh 1.

Bệnh tình trở nặng khiến việc đến trường của Hiếu nguy cơ bỏ dở. Mẹ em cũng không thể đi làm việc mà phải ở nhà chăm con.

Chị Hương cho biết, vợ chồng lấy nhau xong không có công việc ổn định, điều kiện kinh tế cho dù khó khăn nhưng vẫn luôn hòa thuận, yêu thương con cái hết lòng.

“Con trai chào đời, gia đình vui mừng chưa được bao lâu thì cháu đổ bệnh, liên tục phải đi bệnh viện điều trị. Khi các bác sĩ nói cháu bị xơ gan hội chứng Caroli hiếm gặp, là bệnh không có thuốc đặc trị, tôi như ngã quỵ”, chị Hương nói.

Quá trình dài phải lui tới bệnh viện để điều trị cùng với việc liên tục uống thuốc khiến cho Hiếu bây giờ trở nên tiều tuỵ, ốm yếu. Trong khi đó việc học hành của em cũng ảnh hưởng rất nhiều, đứng trước nguy cơ phải bỏ dở.

Những ngày con bệnh nặng, một mình chị Hương ở bệnh viện xoay xở làm các thủ tục, giấy tờ, thuốc men, ăn uống cho con. Trong khi anh Đán ở quê làm việc gần như liên tục, ngoài giờ phụ hồ, anh còn phải đi làm thêm những việc khác để mong có thêm tiền cho con chữa trị.

Hiện nay, chị Hương và chồng đã phải vay mượn số tiền hơn 200 triệu đồng để phục vụ thuốc thang, cho con điều trị bệnh. Dù vậy, bệnh tình em Hiếu không những không thuyên giảm mà đang dần trở nặng hơn, phương án tối ưu nhất là ghép gan.

“Kinh phí cho việc ghép gan dự kiến lên đến hơn 800 triệu đồng. Đây là số tiền vượt quá khả năng nên gia đình tôi chưa bao giờ dám nghĩ tới. Thương con lắm, nhưng tôi không biết làm sao được, mong các nhà hảo tâm, các mạnh thường quân sẻ chia, giúp con tôi, để cháu có thể chiến thắng được bệnh tật, tiếp tục được đến trường”, chị Hương buồn bã nói.

Trao đổi với phóng viên, lãnh đạo UBND xã Hải Hưng (huyện Hải Lăng) cho biết, hoàn cảnh gia đình chị Hương bây giờ rất khó khăn. Con trai út của chị mắc bệnh hiếm gặp từ khi mới chào đời, qua nhiều lần điều trị vẫn không thuyên giảm, còn trở nặng hơn. Trong khi đó chi phí chữa trị cho cháu rất lớn, vượt quá khả năng của gia đình.

"Chính quyền địa phương mong rằng các nhà hảo tâm có thể chung tay chia sẻ, hỗ trợ hoàn cảnh chị Hương để giúp cháu Hiếu có kinh phí chữa trị, chiến thắng bệnh tật", lãnh đạo UBND xã Hải Hưng nói.

Mọi sự giúp đỡ gia đình chị Thanh Hương - Mã số 887 xin gửi về:

1. Chị Nguyễn Thị Thanh Hương, trú tại thôn Lam Thủy, xã Hải Hưng, huyện Hải Lăng, Quảng Trị

2. Ủng hộ trực tuyến trên Vòng tay nhân ái/Giadinh.suckhoedoisong.vn. Đề gửi: Mã số 887

3. Ủng hộ trực tiếp Chương trình "Vòng tay Nhân ái", tại Tòa soạn Báo Sức khỏe và Đời sống. Địa chỉ 138A Giảng Võ, phường Kim Mã, quận Ba Đình, TP Hà Nội. Đề gửi: Mã số 887

Mọi thắc mắc, xin gửi tới email phuongthuangdxh@gmail.com. Điện thoại: 0975 839 126/0949078225

4. Ủng hộ VNĐ qua Ngân hàng TMCP Công thương Việt Nam (Vietinbank) CN Ba Đình – Hà Nội: Tên tài khoản - Báo Sức khỏe và Đời sống. Số tài khoản: 113.000.000.282.

5. Ủng hộ VNĐ qua Ngân hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam (Vietcombank) CN Ba Đình – Hà Nội: Tên tài khoản - Báo Sức khỏe và Đời sống. Số tài khoản: 061.100.191.1287.

Đề gửi Mã Số 887

Hoàng Dũng
Ý kiến của bạn