Thuốc y học cổ truyền chữa hen an toàn và hiệu quả như thế nào?

20-07-2019 9:00 AM | Bệnh thường gặp

SKĐS - Có nhiều người đã nghe nhiều về các phương pháp chữa hen phế quản bằng thảo dược theo y học cổ truyền tuy nhiên vẫn còn hoài nghi về hiệu quả cũng như độ an toàn của phương pháp này.

Vậy sự thật thì hiệu quả của các phương pháp chữa hen theo y học cổ truyền này ra sao? Tại sao thuốc có nguồn gốc thảo dược ngày càng được tin dùng trong quá trình điều trị căn bệnh mạn tính như hen phế quản?Thuốc y học cổ truyền - thuốc hen thảo dược được bào chế từ bài thuốc Tiểu thanh long thang gia giảm hiện nay đang là lựa chọn an toàn và hiệu quả trong điều trị hen phế quản. Vì sao thuốc hen thảo dược lại có thể làm được điều này?

Thuốc hen thảo dược có hiệu quả cao nhờ điều trị vào căn nguyên của hen phế quản

Để hiểu được vì sao thuốc hen thảo dược lại được coi là điều trị đúng căn nguyên của bệnh hen, chúngta cần hiểu được nguyên nhân sinh ra hen là gì. Theo Y học cổ truyền, nguyên nhân sinh ra bệnh hen là do công năng của 3 tạng Tỳ - Phế - Thận bị suy yếu không điều hòa gây ra. Chính vì sự suy yếu của 3 tạng này gây ra những triệu chứng của bệnh hen phế quản như rối loạn điều khí, khó thở, tắc nghẽn đường thở do đờm, khí nghịch…

Bởi vậy để điều trị một cách hiệu quả hen phế quản cần điều trị từ căn nguyên của bệnh, tức là phục hồi chức năng 3 tạng Tỳ, Phế, Thận từ đó nâng cao sức đề kháng của cơ thể, chặn đứng cơn hen xảy ra cũng như tái phát.

Y học cổ truyền tập trung vào phục hồi chức năng 3 tạng Tỳ Phế Thận để nâng cao sức đề kháng, chặn đứng cơn hen xảy ra cũng như tái phát. (ảnh nguồn P/H)

Thuốc y học cổ truyền nhờ tập trung vào căn nguyên nên giúp bệnh hen ổn định trong thời gian dài hơn, ít tái phát trong thời gian rất dài từ nhiều tháng đến vài năm sau điều trị. Đây là kết quả của hàng ngàn năm nghiên cứu y học cổ truyền nhằm đưa ra những bài thuốc điều trị hen phế quản hiệu quả như Nhị trần thang hợp tam tử thang gia giảm, Tiểu hồ thang gia vị và đặc biệt là bài thuốc Tiểu thanh long thang.

Tiểu thanh long thang là bài thuốc 1.500 năm tuổi của của danh y nổi tiếng trong lịch sử Trung Quốc Trương Trọng Cảnh với sự kết hợp của các vị thuốc khác nhau như ma hoàng, tế tân, cam thảo, ngũ vị tử, bán hạ… trong đó

- Ma hoàng có tác dụng phát hãn, giải biểu, tuyên phế, bình suyễn, chữa chứng ho suyễn trong các bệnh hô hấp như viêm phế quản, hen phế quản…

- Can khương, tế tân có tác dụng phát tán phong hàn, ôn hóa đờm ẩm

- Bán hạ trị táo thấp, hóa đờm

- Ngũ vị tử liễm phế, chỉ khái

- Cam thảo giúp long đờm, làm loãng dịch nhầy trong đường hô hấp từ đó giúp chúng dễ dàng tống ra ngoài

- Tỳ bà diệp có tác dụng làm mát phổi, thanh phế, giáng khí, hóa đờm, chữa ho

Chính nhờ sự kết hợp của nhiều vị thuốc với nhau được đúc rút kinh nghiệm qua hàng ngàn năm giúp bài thuốc Tiểu thanh long thang trở thành bài thuốc hen phế quản hàng đầu trong điều trị hen phế quản với công dụng:

- Giảm ho, tiêu đờm giúp thông thoáng phế quản: tiêu đờm, chống co thắt giúp giãn phế quản, giảm ho, dễ tống xuất dịch nhầy ra ngoài

- Phục hồi phế quản bị tổn thương, tiêu viêm, hết co thắt, giúp tình trạng viêm không tái phát thậm chí giúp người bệnh không còn khó thở ngay cả khi tiếp xúc với các yếu tố dị nguyên có thể gây kích ứng

- Tăng sức đề kháng, ngừa tái phát: giúp điều hòa, phục hồi, nâng cao công năng 3 tạng Tỳ Phế Thận giúp tăng sức miễn dịch của bệnh nhân, ngăn cơn hen tái phát.

Tham khảo thêm tư vấn chuyên sâu của chuyên gia về nhận biết và điều trị bệnh hen phế quản:

Thuốc hen thảo dược là giải pháp điều trị hen phế quản an toàn

Tại sao thuốc y học cổ truyền lại điều trị hen an toàn, nguyên nhân là do các thành phần của thuốc hen y học cổ truyền đều có nguồn gốc từ thảo dược nên an toàn và ít gây ra tác dụng phụ cho người sử dụng. Những bài thuốc này đã được lưu truyền qua nhiều đời và có sự cải tiến phù hợp để không chỉ đem đến hiệu quả cao nhất cho người sử dụng mà còn đảm bảo an toàn hạn chế tối đa tác dụng phụ có thể đem đến.

Điều này khác với việc chữa hen hiện đại, tuy cắt cơn hen nhanh chóng tuy nhiên có thể đem đến nhiều tác dụng phụ như nhịp tim nhanh, trống ngực, hồi hộp, hạ kali máu, run rẩy tay chân, lo lắng, vật vã, buồn nôn nhất là khi sử dụng lâu dài.

Tuy nhiên không hẳn thuốc y học cổ truyền nào trị hen cũng an toàn, nhất là trong thời kì các loại thuốc được bày bán một cách khó kiểm soát như hiện nay. Rất nhiều bài thuốc y học cổ truyền chữa hen phế quản là tự phát, chưa được cấp phép cũng như chứng nhận của Bộ Y tế được bày bán khiến người tiêu dùng hoang mang, lại làm giảm mất giá trị của y học cổ truyền đích thực.

Thảo dược không rõ nguồn gốc bày bán tràn lan khiến người tiêu dùng hoang mang về chất lượng của thuốc y học cổ truyền (ảnh nguồn P/H)

Hiện nay thuốc hen thảo dược được bào chế theo bài thuốc Tiểu thanh long thang đã được Bộ Y tế cấp phép là thuốc điều trị hen phế quản, có tác dụng tương đương với thuốc dự phòng y học hiện đại. Thuốc hen thảo dược này không chỉ kế thừa những tinh hoa của bài thuốc Tiểu thanh long thang cổ phương mà còn được nghiên cứu, phát triển để điều trị tốt hơn.

Mặc dù là Đông y nhưng sản phẩm thuốc hen thảo dược này lại được áp dụng quy trình sản xuất nghiêm ngặt từ nguyên liệu đầu vào đảm bảo sạch, chuẩn hàm lượng cho đến quy trình sản xuất chặt chẽ cũng như quá trình thẩm định, kiểm tra, nghiệm nghiệm gắt gao thì mới được đưa ra thị trường theo tiêu chuẩn của Tổ chức y tế thế giới.

Việc sử dụng thuốc y học cổ truyền trong chữa bệnh không chỉ là lựa chọn an toàn, hiệu quả trong điều trị mà còn là gìn giữ, kế thừa những tinh hoa truyền thống của ông cha ta để lại.

Tham khảo thêm tư vấn bệnh hen suyễn qua hotline (miễn phí): 1800 545435

 

Thuốc hen P/H

Phòng cơn hen tái phát - Điều trị các thể hen phế quản

Thuốc hen P/H điều trị các thể hen phế quản có biểu hiện khó thở, ho, tức ngực, đờm nhiều; phòng cơn hen tái phát.

Thành phần chính gồm ma hoàng, tế tân, bán hạ, cam thảo, ngũ vị tử, can khương, hạnh nhân, bối mẫu, trần bì, tỳ bà diệp.

Cách dùng và liều dùng: Ngày uống 2 lần sau ăn.

Trẻ 1- 2 tuổi mỗi lần uống 10ml. Trẻ 3- 6 tuổi mỗi lần uống 15ml. Trẻ 7-12 tuổi mỗi lần uống 20ml.

Người lớn mỗi lần uống 30ml. Bệnh nặng có thể dùng gấp rưỡi liều trên. Đợt điều trị 8-10 tuần.

Nay đã có thêm dạng viên hoàn*** dành cho bệnh nhân tiểu đường.

Sản phẩm của Công ty Đông Dược Phúc Hưng (96-98 Nguyễn Viết Xuân, Hà Đông, Hà Nội).

Liên hệ 1800 545435.

Thông tin tại website hoặc facebook.

Sản phẩm này là thuốc điều trị đã được Bộ Y tế cấp phép.

Số tiếp nhận đăng ký quảng cáo 1163/12/QLD-TT.

Đọc kỹ hướng dẫn trước khi dùng.


pv
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH