Hà Nội

Thuốc xịt mũi trị trầm cảm

26-04-2015 2:00 PM | Thông tin dược học

SKĐS - Các nhà khoa học ĐH Toronto và Viện Nghiên cứu sức khỏe tâm thần Toronto cùng Công ty Impel NeuroPharm ...

Các nhà khoa học ĐH Toronto và Viện Nghiên cứu sức khỏe tâm thần Toronto cùng Công ty Impel NeuroPharm (Canada) đã nghiên cứu bào chế thuốc xịt mũi trị trầm cảm, đây là hướng trị liệu mới so với phương pháp truyền thống.

GS. Fang Liu và cộng sự đã phát hiện chuỗi axit amin có thể chữa trị trầm cảm bằng cách can thiệp vào sự kết nối 2 thụ thể tiếp nhận dopamine được gọi là phức hợp thụ thể D1 và D2. Họ nhận thấy mối liên kết này rất chặt ở những người bị trầm cảm và tác dụng chống trầm cảm được ghi nhận khi liên kết này gián đoạn. Thực ra, nhóm nghiên cứu đã phát hiện tác dụng của chuỗi axit amin nói trên từ năm 2010 sau những thí nghiệm trên động vật. Tuy nhiên, khi bào chế thành thuốc uống thì thuốc không đạt được tác dụng mong muốn. Các nhà khoa học tại Impel NeuroPharm đã nghiên cứu phát triển loại thuốc xịt mũi có thể đưa chuỗi axit amin nói trên trực tiếp vào vùng não có liên quan và gây tác dụng tốt ở động vật có triệu chứng trầm cảm.

GS. Fang Liu cho biết: “Đây là phương pháp chữa trị công hiệu và ít gây tác dụng phụ nhưng cần có thêm thử nghiệm lâm sàng”.

Minh Lan

(Theo Neuropsychopharmacology, 4/2015)

 


Tags:
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH