Thuốc xịt mũi naloxone không kê đơn đầu tiên trị quá liều opioid

30-03-2023 2:33 PM | Thuốc mới

SKĐS – Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ vừa phê duyệt thuốc xịt mũi naloxone (narcan) không kê đơn đầu tiên điều trị quá liều opioid.

Opioid là một nhóm các loại thuốc giảm đau hoạt động bằng cách tương tác với các thụ thể opioid trong não. Khi thuốc opioid đi qua máu và gắn vào các thụ thể opioid trong tế bào não, các tế bào này sẽ giải phóng các tín hiệu làm giảm nhận thức về cơn đau và tăng cảm giác sảng khoái.

Các loại opioid được kê đơn phổ biến nhất bao gồm:

  • Hydrocodone
  • Oxycodon
  • Oxymorphone
  • Morphin
  • Codein
  • Fentanyl
  • Methadone…

Thuốc opioid kê đơn được phê duyệt để kiểm soát cơn đau vừa đến nặng, bao gồm:

photo-1680160266609

Naloxone (Narcan) đầu tiên không kê đơn được phế duyệt điều trị quá liều opioid.

Các thuốc opioid cũng được sử dụng trong điều trị ho và tiêu chảy mạn tính.

Khi được sử dụng theo chỉ dẫn của bác sĩ, thuốc opioid giúp kiểm soát cơn đau một cách an toàn.

Tuy nhiên, quá liều opioid (sử dụng nhiều hơn mức dung nạp về thể chất) có thể dẫn đến mất tỉnh táo, bất tỉnh, thậm chí tử vong…

Theo Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Hoa Kỳ, sử dụng opioid quá liều là nguyên nhân hàng đầu gây ra các ca tử vong do tai nạn ở Hoa Kỳ. Hơn 80.000/107.000 ca tử vong năm 2021 liên quan đến opioid.

Thuốc xịt mũi naloxone hydrochloride 4 mg (narcan) có tác dụng đảo ngược tác dụng của quá liều opioid và là phương pháp điều trị tiêu chuẩn cho quá liều opioid.

Narcan (naloxone) hoạt động bằng cách ngăn chặn tác động của opioid lên não và phục hồi hơi thở. Để đạt hiệu quả cao nhất, phải dùng ngay khi có dấu hiệu quá liều.

Naloxone đảo ngược tình trạng quá liều trong khoảng 90 phút, nhưng opioid có thể tồn tại trong cơ thể lâu hơn. Vì vậy, điều quan trọng là phải gọi cấp cứu sau khi xịt thuốc.

Những người được cho dùng naloxone nên được theo dõi cẩn thận cho đến khi trợ giúp y tế đến. Thuốc chỉ có tác dụng với người có opioid trong cơ thể và không có tác dụng đối với bất kỳ loại thuốc quá liều nào khác.

Thuốc xịt mũi narcan lần đầu tiên được FDA chấp thuận vào năm 2015 dưới dạng thuốc kê đơn. Theo quy trình thay đổi trạng thái của thuốc từ kê đơn sang không kê đơn, nhà sản xuất đã cung cấp dữ liệu chứng minh rằng thuốc an toàn và hiệu quả để sử dụng theo chỉ dẫn trong đề xuất ghi trên nhãn.

Các công thức và liều lượng khác của naloxone sẽ chỉ được cung cấp theo đơn.

Lưu ý, việc sử dụng thuốc xịt mũi narcan ở những người phụ thuộc opioid có thể dẫn đến tình trạng cai nghiện opioid nghiêm trọng, đặc trưng bởi đau nhức cơ thể, tiêu chảy, tăng nhịp tim (nhịp tim nhanh), sốt, sổ mũi, hắt hơi, nổi da gà, đổ mồ hôi, ngáp, buồn nôn hoặc nôn, hồi hộp, bồn chồn hoặc cáu kỉnh, rùng mình hoặc run rẩy, đau quặn bụng, suy nhược và tăng huyết áp.

Mặc dù naloxone đã có sẵn không cần toa, nhưng nó phải được mua với sự tư vấn trực tiếp từ dược sĩ.

Mời độc giả xem thêm video:

Thừa cân ảnh hưởng thế nào đến đầu gối - SKĐSBích Ngọc
(Theo FDA, Drugs)
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH