Thuốc xịt mũi có thể điều trị chứng ngưng thở khi ngủ

15-12-2022 07:55 | Thuốc mới

SKĐS - Một loại thuốc đang được phát triển để điều trị chứng ngưng thở khi ngủ đã cho thấy kết quả đầy hứa hẹn, sau khi các nhà nghiên cứu từ Đại học Flinders lần đầu tiên thử nghiệm phương pháp điều trị này trên người.

Ngưng thở khi ngủ còn được mệnh danh là "sát thủ trong giấc ngủ", là một trong những chứng rối loạn hô hấp liên quan đến giấc ngủ phổ biến nhất. Ước tính, hiện có khoảng hơn một tỷ người mắc phải và khi không được điều trị có liên quan đến những hậu quả nghiêm trọng về sức khỏe...

Thuốc xịt mũi có thể điều trị chứng ngưng thở khi ngủ - Ảnh 1.

Ngưng thở khi ngủ hiện chưa có thuốc điều trị.

Bệnh nhân ngưng thở thường có biểu hiện tắc nghẽn đường thở khi đi sâu vào giấc ngủ, khiến giấc ngủ sâu bị gián đoạn trầm trọng và kích thích tỉnh giấc để đi vào giấc ngủ nông. Phương pháp điều trị chứng ngưng thở khi ngủ phổ biến nhất hiện nay là dùng một thiết bị cơ khí được gọi là máy CPAP (áp lực đường thở dương liên tục). Về cơ bản, thiết bị này sử dụng không khí có áp suất để giữ cho đường thở luôn thông thoáng khi ngủ. Các thiết bị CPAP có thể là một công cụ hiệu quả để quản lý chứng ngưng thở khi ngủ nhưng cồng kềnh và rất bất tiện với người sử dụng

TS. Danny Eckeart, tác giả chính của nghiên cứu, cho biết: Hiện tại, không có phương pháp điều trị bằng thuốc nào được phê duyệt cho chứng ngưng thở khi ngủ. Tuy nhiên, với những tiến bộ trong hiểu biết về nguyên nhân của hội chứng này, có thể mở ra tiềm năng phát triển các loại thuốc mới hiệu quả hơn.

Phát hiện ban đầu cho thấy, một loại thuốc xịt mũi dùng trước khi ngủ có thể giữ cho đường thở thông thoáng suốt đêm một cách hiệu quả.

Loại thuốc thử nghiệm được thiết kế để nhắm mục tiêu vào các thụ thể cụ thể được biểu hiện trên bề mặt của đường hô hấp trên, kích hoạt các cơ xung quanh để giữ cho đường thở luôn mở trong khi ngủ.

Nghiên cứu tuyển chọn nhóm người tham gia bị ngưng thở khi ngủ và mỗi tình nguyện viên đã hoàn thành bốn nghiên cứu về giấc ngủ qua đêm. Vào đầu mỗi buổi tối, họ nhận được thuốc xịt mũi giả dược, thuốc xịt mũi thử nghiệm. Kết quả ban đầu, với loại thuốc mới tạo ra sự mở rộng đường thở liên tục trong suốt một giấc ngủ đêm. Quan trọng nhất, kết quả nhất quán là phương pháp sử dụng đơn giản có thể là cách dễ dàng nhất để điều trị.

Được thiết kế để ngăn chặn sự thu hẹp hoặc xẹp của đường hô hấp trên trong khi ngủ, một yếu tố chính gây ngưng thở khi ngủ, phương pháp điều trị này có thể chứng minh là một phương pháp thay thế tiềm năng đối với máy áp lực đường thở dương CPAP.

TS. Danny Eckeart cho biết: Mặc dù là một nghiên cứu nhỏ, những phát hiện của chúng tôi mang lại những kết quả đầy hứa hẹn. Vẫn còn một chặng đường dài phía trước về mặt thử nghiệm và phát triển lâm sàng, nhưng nghiên cứu cho thấy việc nhắm mục tiêu vào các thụ thể này có thể là một con đường đầy hứa hẹn cho các phương pháp điều trị trong tương lai.

Mời xem thêm video đang được quan tâm:

Uốn ván nguy kịch sau vết thương nhỏ ở bàn chân I SKĐS

Duy Đăng
(Theo Đại học Flinders)
Ý kiến của bạn