Thuốc xịt chống nhiễm trùng và kháng kháng sinh

03-02-2023 10:05 AM | Thuốc mới

SKĐS - Các nhà nghiên cứu Đại học Công nghệ Chalmers (Thụy Điển) đã phát triển một loại thuốc dạng xịt mới, có thể tiêu diệt vi khuẩn kháng kháng sinh, có thể sử dụng để chăm sóc vết thương.

Kháng kháng sinh, mối đe dọa sức khỏe và sự phát triển toàn cầuKháng kháng sinh, mối đe dọa sức khỏe và sự phát triển toàn cầu

SKĐS - WHO đã tuyên bố, kháng kháng sinh (AMR) là một trong 10 mối đe dọa sức khỏe cộng đồng toàn cầu mà nhân loại phải đối mặt. Sử dụng sai cách và lạm dụng thuốc kháng sinh… là những nguyên nhân chính dẫn đến sự phát triển của các mầm bệnh kháng thuốc.

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) xếp kháng kháng sinh là một trong 10 mối đe dọa hàng đầu đối với sức khỏe toàn cầu. Ước tính vi khuẩn kháng kháng sinh gây ra gần 1,3 triệu ca tử vong mỗi năm trên toàn thế giới. Do đó, rất cần có các giải pháp mới để xử lý vi khuẩn kháng thuốc và giảm việc sử dụng kháng sinh.

Nhiều căn bệnh, cần phải đưa các vật liệu điều trị vào cơ thể như vật liệu cấy ghép và ống thông… Tuy nhiên, các vật liệu điều trị này có thể bị nhiễm vi khuẩn trong khi đưa vào và có thể dẫn đến nhiễm trùng. Do đó, nhu cầu về vật liệu sinh học kháng khuẩn mới (vật liệu điều trị, thay thế hoặc sửa đổi các cơ quan, mô sinh học…) là rất lớn.

Thuốc xịt mới chống nhiễm trùng và kháng kháng sinh - Ảnh 2.

Thuốc xịt mới giúp chống nhiễm trùng và chống lại vi khuẩn kháng kháng sinh

Mới đây, các nhà nghiên cứu tại Đại học Công nghệ Chalmers (Thụy Điển) đã phát triển một loại vật liệu kháng khuẩn mới có thể được sử dụng trong chăm sóc sức khỏe và hy vọng sẽ trở thành một công cụ hiệu quả để chống lại tình trạng kháng kháng sinh.

Các đặc tính có lợi của peptide kháng khuẩn đã được biết đến từ nhiều năm nay. Chúng tồn tại ở hàng nghìn biến thể khác nhau trong hệ thống miễn dịch tự nhiên của con người, động vật và thực vật. Các nhà nghiên cứu từ lâu đã tìm cách bắt chước và khai thác các peptide này để ngăn ngừa và điều trị nhiễm trùng.

Trong các nghiên cứu trước đây, các nhà khoa học đã chỉ ra cách các peptide có thể dùng trong ngăn ngừa và điều trị nhiễm trùng. Trong đó, vật liệu kháng khuẩn được sử dụng dưới dạng thuốc xịt vết thương và làm lớp phủ trên các thiết bị y tế được đưa vào cơ thể.

Ở nghiên cứu mới này, thuốc xịt trị vết thương có thể tiếp cận vết thương sâu và các vùng hở khác trên cơ thể, nơi vi khuẩn có thể xâm nhập, giúp điều trị và ngăn ngừa nhiễm trùng. Loại thuốc mới này có nhiều ưu điểm hơn so với các loại thuốc xịt và chất khử trùng hiện có.

Ngoài ra, thuốc còn có hiệu quả chống lại nhiều loại vi khuẩn khác nhau, bao gồm cả những loại kháng thuốc kháng sinh, như Staphylococcus aureus kháng methicillin (MRSA), đồng thời cũng có thể ngăn ngừa nhiễm trùng và do đó làm giảm nhu cầu sử dụng thuốc kháng sinh.

Không những thế, thuốc xịt trị vết thương này hoàn toàn không độc hại, không ảnh hưởng đến tế bào con người. Các nhà nghiên cứu cho hay, không giống như các loại thuốc xịt diệt khuẩn hiện có, loại thuốc này không làm giảm quá trình lành vết thương.

Cách sử dụng cũng khá đơn giản: Chỉ cần phun trực tiếp vào vết thương hoặc sử dụng làm lớp phủ cho ống thông và bộ phận cấy ghép để ngăn ngừa nhiễm trùng, đồng thời có thể chống lại siêu vi khuẩn kháng thuốc.

Xem thêm video đang được quan tâm:

Đột quỵ do nghiện rượu.


Vân Hoàng
(Theo medicalxpress)
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH