Hà Nội

Thuốc viên mới tự dính vào thành ruột để nhả thuốc

10-05-2016 6:00 PM | Thông tin dược học

SKĐS - Viện Nghiên cứu Massachusetts (MIT) hiện đang phát triển một loại thuốc viên “hai mặt” đầy hứa hẹn có khả năng kết dính vào thành hệ thống tiêu hóa (GI) và nhả thuốc chữa bệnh trong khoảng thời gian dài.

Viện Nghiên cứu Massachusetts (MIT) hiện đang phát triển một loại thuốc viên “hai mặt” đầy hứa hẹn có khả năng kết dính vào thành hệ thống tiêu hóa (GI) và nhả thuốc chữa bệnh trong khoảng thời gian dài. Viên thuốc mới này của MIT sử dụng vật liệu có tên gọi mucoadhesives, có khả năng dính cả hai mặt vào đường tiêu hóa, nhưng lại có thể đẩy các chất lỏng và các hạt có thể đánh bật nó ra khỏi thành hệ thống tiêu hóa trước nhả hết thuốc vào cơ thể. Nhưng một khi “hoàn thành nhiệm vụ”, tức nhả hết thuốc nó có thể dễ dàng đào thải ra ngoài.

Để tạo ra viên thuốc nói trên, các nhà khoa học đã sử dụng một loại polymer mucoadhesive có tên thương phẩm carbopol và cellulose acetate làm chất kết dính. Ở phía kết dính, có cấu trúc giống như một chiếc lá sen, gồm những điểm lồi lõm nhỏ xíu giúp nó kỵ nước (không thấm nước). Một khi cấu trúc này hoàn thiện, bề mặt tiếp tục được flo hoá và bôi trơn để đẩy lùi các chất ngoại lai khi tiếp xúc. Sau đó được nạp đầy thuốc chữa bệnh và qua thử nghiệm trong ruột lợn cho thấy phát huy tác dụng, di chuyển khá tốt dọc theo mô và nhả thuốc chữa bệnh đều đặn. Khả năng ứng dụng của viên thuốc này rất lớn, nhất là cho các loại thuốc cần nhả theo đúng thời gian đã định khi tập kết vào vị trí cụ thể trong đường ruột.

 


Khắc Hùng
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH