Thuốc viên insulin có thể điều trị và ngăn ngừa tiểu đường type 1?

29-11-2021 12:54 PM | Thông tin dược học

SKĐS - Các nhà nghiên cứu tại Đại học Yale đã phát triển một loại thuốc uống mới cho bệnh tiểu đường type 1. Trong các thử nghiệm trên chuột, thuốc không chỉ điều chỉnh nhanh mức insulin mà còn phục hồi các chức năng trao đổi chất và đẩy lùi chứng viêm, mở ra một phương pháp tiềm năng để ngăn ngừa căn bệnh này.

Bệnh tiểu đường type 1 bắt đầu khi hệ thống miễn dịch của một người tấn công và phá hủy các tế bào beta trong tuyến tụy của họ. Những tế bào quan trọng này chịu trách nhiệm sản xuất insulin, hormone chuyển đổi glucose thành năng lượng, và do đó bệnh nhân cần tiêm insulin nhiều lần trong ngày.

Thuốc viên insulin có thể điều trị và ngăn ngừa tiểu đường type 1? - Ảnh 1.

Thuốc dạng hạt nano mới không chỉ có thể vận chuyển insulin đến tuyến tụy một cách an toàn mà bản thân vỏ bọc còn có lợi ích điều trị cho bệnh tiểu đường typ 1.

Thuốc viên dùng đơn giản và ít xâm lấn hơn

Uống một viên insulin đường uống sẽ là đơn giản và ít xâm lấn hơn nhiều, nhưng không may là insulin đã bị phá hủy trong dạ dày trước khi có thể đến máu. Nhiều nhà khoa học đang thử nghiệm nhiều phương pháp khác nhau để giúp nó tồn tại trong cuộc hành trình, bao gồm lớp phủ bảo vệ, viên nang với các ống siêu nhỏ tiêm trực tiếp insulin qua niêm mạc dạ dày, và thậm chí các hạt nano đi vào máu sau đó chỉ giải phóng insulin khi lượng glucose cao.

Đối với nghiên cứu mới, các nhà khoa học Yale đã phát triển một phương tiện vận chuyển thuốc dạng hạt nano mới không chỉ có thể vận chuyển insulin đến tuyến tụy một cách an toàn mà bản thân vỏ bọc còn có lợi ích điều trị. Nó được làm từ axit ursodeoxycholic, một axit mật được sản xuất tự nhiên trong cơ thể. Điều đó giúp nó liên kết tốt hơn với các thụ thể trong tuyến tụy, cải thiện các chức năng trao đổi chất và quan trọng nhất là thậm chí làm giảm các tế bào miễn dịch phá hủy tế bào beta ngay từ đầu.

Tiến sĩ Tarek Fahmy, tác giả của nghiên cứu cho biết: "Điều mới mẻ trong nghiên cứu này đó là một cách tiếp cận hai hướng. Nó tạo điều kiện cho quá trình trao đổi chất diễn ra bình thường cũng như điều chỉnh các khiếm khuyết miễn dịch về lâu dài".

Nhóm nghiên cứu đã thử nghiệm các hạt nano trên chuột mắc bệnh tiểu đường type 1 và nhận thấy rằng chúng có tác dụng cải thiện mức insulin, trong khi các hạt nano axit mật làm giảm viêm và phục hồi chức năng trao đổi chất. 

Nhóm nghiên cứu cũng phát hiện ra rằng insulin được cung cấp qua viên nang uống của họ hoạt động nhanh hơn khoảng bảy lần so với insulin được cung cấp qua đường tiêm dưới da tiêu chuẩn. Điều quan trọng, kết quả tương tự cũng được thấy trong các thử nghiệm trên lợn.

Kết quả khá hứa hẹn, nhưng tất nhiên, sẽ cần phải làm nhiều việc hơn nữa để điều tra xem liệu thử nghiệm trên người có nhận được những lợi ích tương tự hay không. Nhóm nghiên cứu cũng cho rằng các hạt nano cũng có thể được sử dụng để mang các phân tử khác, có khả năng hỗ trợ điều trị các bệnh khác như ung thư, dị ứng và nhiễm trùng.

Mời xem thêm video đang được quan tâm:

TP. HCM: Không tiêm vaccine, trẻ vẫn được đi học 


Duy Đăng
(Theo Yale.edu)
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH